Lượng nước tối ưu là điều cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Mọi tế bào trong cơ thể bạn đều cần nước để hoạt động tốt, đó là lý do tại sao bạn phải liên tục uống nước suốt cả ngày.

Hầu hết mọi người đều biết lượng nước quan trọng như thế nào, nhưng một số lại nhầm lẫn về loại nước tốt nhất để uống.

Bài viết này nghiên cứu sự khác biệt giữa nước tinh khiết (nước lọc), nước cất (nước đóng chai) và nước thông thường (nước máy) để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho quá trình hydrat hóa.

Nước tinh khiết là gì?

nước lọc ao smith

Nước tinh khiết là nước đã được lọc hoặc xử lý để loại bỏ các tạp chất như hóa chất và các chất gây ô nhiễm khác.

Nó thường được sản xuất bằng nước ngầm hoặc nước máy.

Thông qua quá trình thanh lọc, nhiều loại tạp chất được loại bỏ, bao gồm :

 • Vi khuẩn
 • Tảo
 • Fungi
 • Ký sinh trùng
 • Các kim loại như đồng và chì
 • Chất ô nhiễm hóa học

Một số phương pháp được sử dụng để làm sạch nước thương mại và gia đình.

Ở hầu hết các nước phương Tây, nước uống công cộng được tinh lọc để làm nước an toàn cho con người.

Tuy nhiên, các tiêu chuẩn về nước uống trên khắp thế giới khác nhau và thường dựa trên các quy định của chính phủ hoặc tiêu chuẩn quốc tế.

Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng hơn 2,1 tỷ người không được tiếp cận với nước uống an toàn.

Ở các quốc gia lọc nước uống công cộng, các phương pháp xử lý khác nhau được sử dụng để làm cho nước an toàn, bao gồm:

 • Đông tụ và tạo bông: Các hóa chất mang điện tích dương được thêm vào nước để liên kết với các hạt mang điện tích âm để chúng có thể được lọc ra. Điều này tạo thành các hạt lớn hơn được gọi là floc.
 • Lắng: Do kích thước lớn hơn, các bông cặn lắng xuống đáy của nguồn cấp nước, tách ra khỏi nước sạch.
 • Lọc: Nước sạch ở đầu nguồn sau đó chảy qua nhiều hệ thống lọc bằng cát, than và sỏi. Điều này loại bỏ các chất gây ô nhiễm như bụi, vi khuẩn, hóa chất và vi rút.
 • Khử trùng: Trong bước này, các chất khử trùng hóa học như clo được thêm vào nước để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn hoặc vi rút nào còn sót lại có thể đã sống sót trong vài bước đầu tiên.

Điều quan trọng cần lưu ý là nước có thể được xử lý khác nhau tùy thuộc vào khu vực và chất lượng nước tại địa phương.

TÓM LƯỢC:
Nước tinh khiết là nước đã được xử lý để loại bỏ các chất gây ô nhiễm như bụi bẩn và hóa chất. Ở nhiều quốc gia, nước máy được tinh lọc để an toàn cho con người.

Lợi ích sức khỏe của nước tinh khiết

Trong khi nước máy an toàn để uống ở nhiều khu vực, nó vẫn có thể chứa các chất ô nhiễm dạng vết.

Ví dụ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đặt ra các giới hạn pháp lý được coi là an toàn cho người tiêu dùng đối với hơn 90 chất gây ô nhiễm trong nước uống.

Tuy nhiên, Đạo luật về Nước uống An toàn cho phép các tiểu bang có khả năng điều chỉnh các tiêu chuẩn nước uống của riêng họ, miễn là họ đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của EPA về chất gây ô nhiễm.

Điều này có nghĩa là một số bang có các quy định về nước uống nghiêm ngặt hơn những bang khác.

Mặc dù các biện pháp được thực hiện để đảm bảo rằng nước uống công cộng là an toàn cho tiêu dùng, nhưng nó có thể chứa một lượng nhỏ chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Ví dụ, các kim loại nặng chì và đồng cực kỳ độc hại đối với sức khỏe. Chúng có thể gây đau dạ dày và dẫn đến tổn thương não khi ăn vào theo thời gian.

Những kim loại nặng này đã được biết là có thể ngấm vào nước uống, ngay cả ở những quốc gia nơi các nguồn nước công cộng được quản lý chặt chẽ.

Bằng cách sử dụng bộ lọc nước trong nhà hoặc nước uống tinh khiết đóng chai, nước uống trải qua một cấp độ lọc khác có thể loại bỏ kim loại, hóa chất và các chất gây ô nhiễm khác, tùy thuộc vào loại hệ thống lọc được sử dụng.

Các hệ thống lọc nước như bộ lọc than loại bỏ clo, một hóa chất phổ biến được thêm vào nguồn nước công cộng như một chất khử trùng.

Một số nghiên cứu đã liên kết nước có clo với việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng.

Một lợi ích khác của việc lọc nước là nó loại bỏ các mùi vị khó chịu liên quan đến phương pháp xử lý hóa học, chất hữu cơ hoặc đường ống dẫn nước bằng kim loại, để lại cho bạn nước uống trong lành, tinh khiết.

TÓM LƯỢC:
Lọc nước loại bỏ các chất gây ô nhiễm có thể còn lại trong nước uống và cải thiện chất lượng và hương vị nước.

Một số hạn chế của nước tinh khiết

Trong khi nước tinh khiết mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó cũng có một số nhược điểm tiềm ẩn.

Ví dụ, florua là một khoáng chất được thêm vào nguồn cung cấp nước uống công cộng ở một số quốc gia để cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm sâu răng.

Mặc dù thực hành này đã làm giảm sâu răng ở trẻ em, đặc biệt là ở những khu vực có nguy cơ, một số người cho rằng nước có chất fluoride không đáng có những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng nó.

Mức florua quá cao có thể gây độc cho cả tế bào não và tế bào thần kinh, và việc tiếp xúc lâu dài với mức florua cao có thể dẫn đến suy giảm khả năng học tập, trí nhớ và nhận thức (12 Nguồn tin cậy).

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mức độ florua được tìm thấy trong nước uống là an toàn và có lợi trong việc giảm sâu răng, đặc biệt là ở trẻ em chỉ tiếp xúc với florua qua nước uống.

Nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của nước có chứa fluor đang được tiến hành, nhưng những người uống nước tinh khiết nên lưu ý rằng một số hệ thống lọc loại bỏ florua khỏi nước uống.

Một số nhược điểm khác của nước tinh khiết bao gồm:

 • Bảo trì: Hệ thống lọc nước phải được bảo trì thường xuyên. Nếu không được bảo dưỡng đúng cách, các chất gây ô nhiễm có thể tích tụ trong các bộ lọc cũ và ngấm vào nước uống của bạn.
 • Có thể không loại bỏ một số chất gây ô nhiễm: Mặc dù hệ thống lọc nước loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm, nhưng một số loại thuốc trừ sâu và hóa chất có thể vẫn còn trong nước tinh khiết tùy thuộc vào loại phương pháp lọc được sử dụng. Nhất là khi bạn sử dụng máy lọc nước giá rẻ không đảm bảo.
 • Chi phí: Cả việc lắp đặt hệ thống lọc nước tại nhà và mua nước tinh khiết đóng chai đều có thể tốn kém, với một số hệ thống có giá hàng trăm đô la.
 • Rác thải: Mua nước tinh khiết đóng trong chai nhựa dẫn đến một lượng lớn chất thải, cũng như việc thải bỏ các bộ lọc đã qua sử dụng từ các hệ thống lọc trong nhà.

TÓM LƯỢC:
Lọc nước có thể không loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm khỏi nước uống, và một số hệ thống lọc có thể tốn kém và liên quan đến việc bảo trì. Một số phương pháp thanh lọc loại bỏ florua, một khoáng chất được thêm vào nước uống để cải thiện sức khỏe răng miệng.

Nước cất là một loại nước tinh khiết

nước cất

Nước cất đã qua quá trình chưng cất để loại bỏ tạp chất.

Chưng cất liên quan đến việc đun sôi nước và thu hơi nước, hơi nước sẽ trở lại thành nước khi nguội.

Quá trình này rất hiệu quả trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm như vi khuẩn, vi rút, động vật nguyên sinh như giardia và các hóa chất như chì và sunfat (14).

Do thực tế là nước cất đặc biệt tinh khiết, nó được sử dụng phổ biến trong các cơ sở y tế và phòng thí nghiệm.

Mặc dù uống nước cất không phổ biến như uống các loại nước tinh khiết khác, nhưng một số người chọn uống vì nó không có chất gây ô nhiễm.

Lợi ích của nước cất

Chưng cất nước là một cách hiệu quả để loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ nước uống.

Mức độ thuốc trừ sâu và các hóa chất khác trong các nguồn nước công cộng như nước máy sẽ phụ thuộc vào vị trí địa lý của bạn và các cơ quan quản lý an toàn nước uống ở quốc gia của bạn.

Nước cất về cơ bản không chứa các chất gây ô nhiễm như thuốc trừ sâu và vi khuẩn, có thể đặc biệt hữu ích đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Ví dụ, những người bị HIV / AIDS và một số bệnh ung thư có nguy cơ cao bị bệnh do tạp chất trong thực phẩm và nước uống và có thể hưởng lợi từ việc uống nước cất (15 Nguồn tin cậy).

Hơn nữa, giống như một số phương pháp thanh lọc khác, nước cất loại bỏ clo khỏi nước uống một cách hiệu quả, điều này có thể cải thiện mùi vị của nước trong khi giảm tiếp xúc với clo của bạn.

Rủi ro tiềm ẩn của nước cất

Mặc dù nước cất là loại nước tinh khiết nhất, nhưng nó không nhất thiết phải tốt cho sức khỏe.

Quá trình chưng cất rất hiệu quả để loại bỏ các chất gây ô nhiễm có hại, nhưng nó cũng loại bỏ các khoáng chất tự nhiên và chất điện giải có trong nước.

Cùng với các tạp chất không mong muốn, các khoáng chất có lợi như canxi và magiê cũng bị bỏ lại khi hơi nước bốc lên trong quá trình chưng cất.

Trên thực tế, chưng cất thường loại bỏ khoảng 99,9% tất cả các khoáng chất có trong nước máy (16).

Mặc dù nước thường không được coi là một nguồn khoáng chất, nhưng bất kỳ yếu tố nào dẫn đến việc giảm lượng vi chất dinh dưỡng cần thiết có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Ví dụ: uống nước ít canxi và magiê có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương, sinh non và bệnh tim.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nước máy không phải là nguồn cung cấp khoáng chất chính cho hầu hết mọi người và uống nước cất sẽ tương đối an toàn miễn là tuân thủ một chế độ ăn uống cân bằng.

Giống như các phương pháp thanh lọc khác, chưng cất loại bỏ florua khỏi nước uống, điều này có thể khiến những người chọn uống nước cất tăng nguy cơ bị sâu răng.

Điều này khiến những người uống nước cất phải giữ vệ sinh răng miệng đúng cách.

TÓM LƯỢC:
Nước cất là một loại nước tinh khiết về cơ bản không có chất gây ô nhiễm. Quá trình chưng cất loại bỏ florua và các khoáng chất tự nhiên có trong nước uống.

Bạn có nên chọn nước tinh khiết hơn nước thông thường?

Trong hầu hết các trường hợp, các nguồn nước uống công cộng như nước máy là an toàn do các giới hạn ô nhiễm nghiêm ngặt do các cơ quan quản lý quy định.

Tuy nhiên, nước uống có thể bị ô nhiễm từ các nguồn tự nhiên hoặc hoạt động của con người, ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Vì lý do này, có thể là một ý kiến hay nếu bạn đầu tư vào một hệ thống lọc nước tại nhà, đặc biệt là những người bị suy giảm miễn dịch và dễ bị bệnh do nước bị ô nhiễm.

Ở những quốc gia mà vấn đề ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là ở các nước đang phát triển thiếu hệ thống vệ sinh thích hợp, lựa chọn nước đóng chai hoặc nước tinh khiết luôn là lựa chọn an toàn nhất.

Nhiều loại hệ thống lọc có sẵn, bao gồm cả bộ lọc than và UV, loại bỏ các tạp chất có thể tồn tại trong quá trình lọc ban đầu, quy mô lớn mà hầu hết nước máy đều trải qua.

Điều đó nói lên rằng, ở các quốc gia nơi nước uống công cộng được quy định về chất lượng và an toàn, nước máy uống tương đối an toàn.

Nếu bạn thắc mắc về chất lượng nước máy của mình, bạn có thể kiểm tra nước bằng cách mua một bộ dụng cụ thử nghiệm tại nhà hoặc liên hệ với cơ quan kiểm tra nước trong khu vực của bạn.

TÓM LƯỢC:
Mặc dù tiêu thụ nước máy là an toàn ở những quốc gia có quy định về nước uống, nhưng việc lọc nước có thể cần thiết ở những nơi có vấn đề về ô nhiễm nước.

Tham khảo máy lọc nước aosmith bán chạy

Làm thế nào để lọc nước uống của bạn

Hầu hết các nguồn nước uống công cộng được quy định về độ an toàn, nhưng một số người chọn sử dụng máy lọc nước gia đình để cải thiện chất lượng nước hơn nữa.

Các đơn vị xử lý nước gia đình có thể cải thiện mùi vị của nước máy và loại bỏ các chất gây ô nhiễm cụ thể.

Hệ thống xử lý tại điểm sử dụng (Máy lọc nước) chỉ lọc nước được sử dụng để tiêu dùng (uống và nấu ăn). Hệ thống xử lý điểm vào (Máy lọc nước đầu nguồn) thường xử lý tất cả nước vào nhà.

Máy lọc nước ít tốn kém hơn và do đó được sử dụng phổ biến hơn trong các hộ gia đình.

Các máy lọc nước có bình chứa và không bình chứa có các vòi nước được gắn trên bồn rửa hoặc gắn trên tường dùng cho việc nấu ăn hoặc uống trực tiếp

Một số tủ lạnh cũng được tích hợp hệ thống lọc nước.

Hầu hết các hệ thống lọc nước trong gia đình sử dụng các kỹ thuật lọc sau:

 • Lọc: Hệ thống lọc giữ lại các tạp chất không mong muốn trong bề mặt hoặc lỗ rỗng của môi trường hấp thụ. Bộ lọc than thuộc loại này.
 • Thẩm thấu ngược: Các hệ thống này sử dụng một màng bán thấm để loại bỏ các tạp chất.
 • Đèn UV: Hệ thống lọc bằng đèn UV sử dụng tia cực tím để khử trùng nước bằng cách tiêu diệt vi khuẩn và vi rút có hại. (Máy lọc nước AO Smith U3, Cây nước nóng lạnh ETV-1)

Tùy thuộc vào loại và mô hình, giá có thể từ vài triệu đến chục triệu đồng

Cho dù bạn chọn loại bộ lọc nào, hãy nhớ tìm các thương hiệu có chứng nhận từ các cơ quan quản lý như Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) và NSF International.

Các cơ quan này chứng nhận rằng hệ thống lọc nước gia đình đáp ứng hoặc vượt quá tiêu chuẩn nước uống quốc gia.

Hệ thống lọc nước gia đình phải được bảo trì đúng cách. Do đó, điều quan trọng là phải tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất về bảo trì, bao gồm cả việc thay thế bộ lọc, để đảm bảo rằng nước của bạn đang được tinh lọc đúng cách.

TÓM LƯỢC:
Có nhiều cách để lọc nước uống của bạn, bao gồm bộ lọc than, hệ thống lọc tia UV và hệ thống thẩm thấu ngược.

Điểm mấu chốt

Tiếp cận với nước uống sạch là rất quan trọng đối với sức khỏe.

Trong khi hầu hết các nguồn nước uống công cộng được quản lý chặt chẽ và an toàn để uống, nhiều người thích uống nước tinh khiết.

Nước tinh khiết tương đối an toàn và có thể giảm tiếp xúc với một số chất gây ô nhiễm có trong nước máy.

Hãy nhớ rằng chất lượng nước có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn sống. Đây phải là yếu tố quyết định khi chọn uống nước tinh khiết hoặc nước máy.

(Theo Health Line)

Facebook: https://www.facebook.com/maylocnuoc.aosmithhome

Business site: https://g.page/Aosmith-Home?gm

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.