Nước rất quan trọng đối với mỗi con người để duy trì các hệ thống cơ thể của chúng ta. Chúng ta đã phụ thuộc vào việc tìm kiếm nước sạch ngay từ đầu.

Cho đến tận thế kỷ 17 sau Công Nguyên, con người liên kết nước uống tinh khiết với hương vị. Họ có rất ít kiến thức về các chất gây ô nhiễm và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe của chúng ta.

Sự tiến hóa của lọc nước

Lịch sử của hệ thống lọc nước

Lọc nước đã phát triển theo thời gian và kiến thức. Bây giờ chúng ta hiểu rằng các vi sinh vật nguy hiểm có thể sống trong nước. Một hệ thống lọc nước là điều cần thiết để tiêu diệt những vi khuẩn độc hại này trước khi con người tiêu thụ.

Blog này thảo luận về những khám phá và tiến bộ về lọc nước từ năm 2000 trước Công nguyên đến nay – Lịch sử của hệ thống lọc nước

 

lịch sử của hệ thống lọc nướcThời cổ đại 2000 – 1500 trước Công nguyên

Thời kỳ đầu Ấn Độ và Hy Lạp cổ đại – 2000 trước Công nguyên.

Các tác phẩm tiếng Phạn và Hy Lạp cổ đại vào khoảng 2000 năm trước Công nguyên là những bản ghi chép sớm nhất được biết đến về quá trình lọc nước. Vào thời điểm này, mọi người nghĩ rằng nhiệt hoặc đun sôi là những hình thức lọc nước tốt nhất. Họ cũng sử dụng các phương pháp lọc thô bằng cát và sỏi.

Vào thời điểm này trong lịch sử, mọi người nghĩ rằng vị nước biểu thị độ tinh khiết của nó. Họ chưa biết rằng ngay cả nước có mùi vị tinh khiết cũng có thể chứa các chất gây ô nhiễm hóa học hoặc vi sinh vật nguy hiểm.

Giờ đây, chúng ta biết rằng chỉ vì nước có vị ngon nên không nhất thiết phải an toàn để uống.

 

Lich su loc nuoc thoi Ai Cap co daiAi Cập cổ đại – 1500 TCN

 

Năm 1500 trước Công nguyên, người Ai Cập lần đầu tiên tìm ra phương pháp đông tụ để lọc nước. Đông tụ liên quan đến việc đặt một chất hóa học gọi là phèn vào nước.

Phèn tách các hạt ra khỏi nước để tạo thành các hạt lớn hơn, do đó các tạp chất dễ dàng loại bỏ bằng cách lọc.

Ngôi mộ của Ramses II cho thấy những hình ảnh về quá trình lọc nước bằng phương pháp đông tụ.

 

 

lịch sử của hệ thống lọc nướcHippocrates – 500 năm trước Công nguyên

 

Hippocrates là một triết gia Hy Lạp, được thừa nhận là cha đẻ của y học hiện đại. Ông là một trong những học giả đầu tiên khám phá ra đặc tính chữa bệnh của nước.

Điều này kết hợp với lý thuyết của ông về ‘bốn tiếng ồn’ của cơ thể (máu, đờm, mật vàng và mật đen).

Ông coi ‘sức khỏe’ là sự cân bằng hài hòa và liên kết giữa các tiếng ồn. Ông coi nước tinh khiết là thứ cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.

Giống như các học giả trước ông, Hippocrates liên kết nước ngon với sự tinh khiết.

Anh ấy bắt đầu tìm ra cách tốt nhất để lọc nước để uống như một phần trong triết lý bốn tiếng ồn của mình. Ông đã phát hiện ra một hệ thống lọc nước thô dưới dạng một túi vải. Thiết bị đơn giản này được biết đến với tên gọi là ‘tay áo Hippocrate’.

Tấm vải hoạt động giống như một cái rây để lọc các tạp chất từ các hệ thống dẫn nước ở Hy Lạp. Anh đun sôi nước rồi đổ qua vải lọc. Điều này đã giữ lại các trầm tích gây ra mùi và vị khó chịu…

… Tạo ra nước uống sạch hơn, ngon hơn.

 

Cầu cạn và vít nước của Archimedes 300-200 trước Công nguyên

 

Giữa những năm 300-200 trước Công nguyên, Đế chế La Mã bắt đầu xây dựng các cầu dẫn nước để cung cấp nước cho các cộng đồng lớn. Ngay sau đó, Archimedes đã phát minh ra vít nước của mình

 

Cầu máng kiểu La Mã

 

Người La Mã đã thiết kế và xây dựng các cầu dẫn nước đầu tiên đi trước thời đại.

Cầu máng kiểu La Mã

Ý tưởng về một ống dẫn nước là chỉ sử dụng trọng lực để dẫn nước từ các nguồn bên ngoài núi vào các thị trấn và thành phố, về cơ bản lấy nước từ những khu vực dồi dào nước, để cung cấp cho một lượng lớn dân cư. Nước trong hệ thống dẫn nước được cấp vào ống dẫn bằng chì, gốm hoặc đá.

Nước được lọc qua bể lắng để giảm bớt cặn bẩn trong nước.

Trong thời La Mã, nước từ máng dẫn nước cung cấp cho các nhà tắm công cộng, nhà vệ sinh, đài phun nước, các hộ gia đình tư nhân và đất nông nghiệp. Những kỳ công kỹ thuật này mất 500 năm để hoàn thành và có chiều dài 400 km. Chúng đã mang tính cách mạng trong thời đại của họ và vẫn là cơ sở của các hệ thống cống hiện đại của chúng ta.

 

Vít nước ArchimedesVít nước của Archimedes

 

Kỹ sư người Hy Lạp, Archimedes, sống từ năm 287 đến năm 212 trước Công nguyên. Ông đã phát minh ra một chiếc máy giống như một con vít để di chuyển nước từ vùng đất thấp lên mặt đất cao. Vít ban đầu được sử dụng để tưới đất nông nghiệp bằng cách bơm nước từ các đáy tàu và hầm mỏ.

Vít ban đầu của Archimedes bao gồm một con vít bên trong một đường ống rỗng. Nó quay thủ công bằng cối xay gió, lao động chân tay hoặc lao động gia súc. Khi trục vít chuyển động, phần đáy hút nước từ nguồn trũng xuống và đẩy ống lên trên cho đến khi đổ ra phía trên.

Thiết bị này vẫn còn được sử dụng ngày nay ở một số thị trấn Bắc Âu. Hình ảnh này cho thấy một chiếc đinh vít của Archimedes ở Huseby, phía nam Växjö, Thụy Điển. Quan trọng hơn, nó là cơ sở cho nhiều loại máy bơm công nghiệp hiện đại.

 

Thời trung cổ quay trở lại và sau đó tái xuất hiện vào năm 1627 sau Công nguyên

 

Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã vào khoảng năm 450 sau Công nguyên, các cầu dẫn nước đã bị cố tình phá hoại hoặc không được sử dụng do thiếu bảo trì.

Điều này đã khiến tiến bộ khoa học trong công nghệ lọc nước bị đình trệ.

Trong thời kỳ trung cổ (500-1500 sau Công Nguyên), rất ít tiến bộ đã được thực hiện để cung cấp nước uống sạch cho người dân.

Tuy nhiên, vào khoảng thời gian này, tiền đề của nước sạch không nhất thiết phải là nước an toàn đã được giữ vững.

Phải mất 200 năm nữa trước khi có bất kỳ hành động nào để giải quyết vấn đề.

 

Khử muối

 

Mãi đến năm 1627 sau Công Nguyên, thế giới mới chứng kiến những tiến bộ hơn nữa trong công nghệ lọc nước. Ngài Francis Bacon là nhà khoa học đầu tiên phát hiện ra quá trình khử muối.

Các thí nghiệm và nghiên cứu của ông đã đưa ông đến kết luận rằng nếu ông thấm nước biển qua cát, thì muối sẽ bị loại bỏ.

Những nỗ lực của ông để khử muối trong nước đã không thành công, nhưng chúng đã mở đường cho những nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này.

 

Phân tích nước bằng kính hiển vi

 

Antonie van Leeuwenhoek là một nhà sản xuất cảnh tượng người Hà Lan, bị ám ảnh bởi khả năng phóng đại vật thể. Ông đã thử nghiệm mài thấu kính để làm kính hiển vi và quan sát thế giới vi sinh vật.

Năm 1676, một trong những thí nghiệm tại nhà của ông đã sử dụng kính hiển vi để xem những giọt nước nhỏ. Điều này đã dẫn anh ta đến một khám phá đáng kinh ngạc rằng những ‘quả cầu’ nhỏ bé tồn tại trong nước.

Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xử lý nước.

Khám phá của Leeuwenhoek có nghĩa là chúng tôi không còn đánh giá nước uống chỉ bằng cách sử dụng hương vị. Các nhà khoa học hiện đã bắt đầu hiểu rằng việc loại bỏ các vi sinh vật có hại đã tạo ra nước uống an toàn.

 

Hệ thống lọc nước đầu tiên – những năm 1700

 

Năm 1746 chứng kiến sự phát triển của hệ thống lọc nước đầu tiên được cấp bằng sáng chế. Các bộ lọc này sử dụng kết hợp len, bọt biển và than để loại bỏ cặn và các hạt.

Vào cuối những năm 1700, Robert Thom đã phát triển nhà máy xử lý nước đầu tiên ở Scotland. Nhà máy đã sử dụng phương pháp lọc cát chậm để loại bỏ tới 99% vi khuẩn trong nước.

Nhờ có nhà máy này, lần đầu tiên toàn bộ thành phố Paisley, Scotland đã được tiếp cận với nguồn nước uống an toàn qua đường ống.

Việc giảm các bệnh qua đường nước do nước lọc từ nhà máy này đã dẫn đến Đạo luật Nước Metropolis năm 1852. Đạo luật này yêu cầu tất cả nước cung cấp cho London phải được xử lý bằng cách lọc cát chậm.

Thiết kế lọc nước mang tính cách mạng của Thom sẽ thay đổi bộ mặt của lịch sử xử lý nước.

Năm 1854, một trận dịch tả bùng phát ở Soho, trung tâm London. Các nhà khoa học lỗi lạc vào thời điểm đó đã giả định không chính xác sự bùng phát là do ‘khí hư’ hoặc ‘điều kiện bẩn thỉu’. Quá trình lọc cát chậm đã được áp dụng, nhờ vào Đạo luật Nước Metropolis mới.

Nhà khoa học người Anh John Snow là nhà khoa học duy nhất có thể xác định chính xác nguyên nhân của sự bùng phát này.

Nhờ công trình ban đầu của Antonie van Leeuwenhoek, ông đã xác định được vi khuẩn tả cực nhỏ trong nước thông qua kính hiển vi. Ông đã điều trị thành công bệnh tả bằng clo.

Snow xác định nguyên nhân bùng phát là do một máy bơm nước riêng lẻ ở Soho. Một cống thoát nước gần đó đã làm ô nhiễm máy bơm, dẫn đến nhiễm trùng tả.

Trớ trêu thay, cư dân vào thời điểm đó ghi nhận nước từ máy bơm này có hương vị và chất lượng tổng thể tốt. Điều này một lần nữa củng cố rằng hương vị và độ trong của thị giác không chỉ ra nước tinh khiết để uống.

Việc phát hiện ra bệnh tả của Snow là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử lọc nước. Nó buộc chính phủ Anh phải đưa clo, cùng với quá trình lọc cát chậm, làm tiêu chuẩn để lọc nước. Điều này nhanh chóng lan sang các nước phát triển khác ở Châu Âu và Châu Mỹ.

 

Bộ lọc carbon đầu tiên – những năm 1800

 

Bộ lọc carbon đầu tiênNgười ta cho rằng từ năm 1827, John Doulton và con trai ông Henry, (người nổi tiếng về đồ gốm và sành sứ ở Anh) đã phát minh ra hệ thống lọc nước bằng gốm để loại bỏ vi khuẩn khỏi nước uống. Ở London vào thời điểm đó, nước uống từ sông Thames bị nhiễm bẩn từ nước thải thô, nên dịch tả và thương hàn thường xảy ra.

Tiếp theo là Bộ lọc Carbon Doulton Manganous vào năm 1862, gắn liền với nghiên cứu của nhà hóa học người Pháp, Louis Pasteur về vi khuẩn và những tiến bộ của ông trong vi sinh vật học. Đây là một trong những bộ lọc loại hộp mực carbon đầu tiên.

Dẫn đầu bởi Henry Doulton, bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của Doulton đã tạo ra các hộp mực gốm xốp (đất diatomaceous) siêu nhỏ có thể loại bỏ vi khuẩn với hiệu suất 99%. Kể từ thời điểm này, bộ lọc Doulton đã được quân đội, Đại lý Crown và bệnh viện sử dụng và dần dần được đưa vào sử dụng trong gia đình. Henry

Doulton được vua Edward VII phong tước hiệp sĩ và vinh dự sử dụng Royal Crest cho các sản phẩm của mình để ghi nhận công lao của ông trong lĩnh vực lọc nước uống.

Phạm vi và hiệu quả của hệ thống lọc nước này đã thay đổi trong những năm qua nhưng sự phổ biến và hiệu quả của phát minh đầu thế kỷ 20 vẫn tiếp tục với những hệ thống lọc nước này vẫn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới ngày nay.

 

Clo hóa – những tiến bộ của thế kỷ 20

 

Vào đầu những năm 1900, Vương quốc Anh đã áp dụng phương pháp khử trùng bằng clo để lọc nước hàng loạt.

Việc khử trùng bằng clo, kết hợp với hệ thống lọc nước bằng cát, giúp loại bỏ hoàn toàn các bệnh như tả, thương hàn và kiết lỵ.

Clo có hiệu quả trong việc loại bỏ những căn bệnh này đến nỗi tạp chí Life đã gọi nó là: “có lẽ là tiến bộ sức khỏe cộng đồng quan trọng nhất của thiên niên kỷ”.

Hoa Kỳ cũng đã áp dụng phương pháp xử lý nước bằng clo cho các thành phố lớn vào đầu thế kỷ 20. Ngày 14 tháng 1 năm 1916, là một bước ngoặt trong lịch sử xử lý nước ở Mỹ.

Vào ngày này, thiết bị khử trùng bằng clo ở Milwaukee Wisconsin đã ngừng hoạt động trong bảy giờ. Trong thời gian này, nước chưa được xử lý bơm từ Hồ Michigan đến các cư dân địa phương đã gây ra bệnh tật và chết hàng loạt. Có từ 25.000 đến 100.000 trường hợp tiêu chảy, 500 trường hợp sốt thương hàn và 60 trường hợp tử vong. Từ thời điểm này, trường hợp xử lý nước bằng clo đã trở nên rõ ràng.

 

Máy lọc nước gia đình ngày nay

 

Máy lọc nước AO Smith S600 chính hãngVào thời điểm nước chảy ra từ vòi của bạn, clo và các hóa chất khác đã khử trùng nước của bạn, tiêu diệt vi khuẩn và vi rút, nhưng chúng thường để lại mùi và vị khó chịu.

Clo làm cho nước của chúng ta an toàn … nhưng chúng ta không cần phải uống nó!

Kể từ những năm 1990, chúng ta đã thấy sự gia tăng trong việc phát triển và sử dụng các phương pháp xử lý nước cho gia đình. Mọi người thường thích vị và mùi của nước máy lọc hơn. Các hệ thống lọc nước ngày nay không chỉ loại bỏ mùi vị và mùi hôi mà còn cả các chất gây ô nhiễm như giardia, cryptosporidium và clo.

 

Lịch sử về thương hiệu A.O. Smith

 

Tại sao nên mua máy lọc nước AO Smith?

Tập đoàn A. O. Smith thành lập năm 1874 tại Milwaukee, Wisconsin, Hoa Kỳ, là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về các thiết bị nước nóng và xử lý nước thương mại và dân dụng.

A. O. Smith lọt danh sách S&P500 dành cho 500 doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất tại Mỹ năm 2017 và được Industry Week bình chọn là 1 trong 50 Nhà Sản Xuất Tốt Nhất Hoa Kỳ năm 2018.

A. O. Smith sở hữu các nhà máy sản xuất và trung tâm nghiên cứu công nghệ đặt tại Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Hà Lan, và Thổ Nhĩ Kỳ. Hệ thống bán hàng và phân phối sản phẩm của A. O. Smith đã có mặt tại hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có A.O. Smith Việt Nam.

AO Smith Home – Nhà phân phối máy lọc nước AO Smith hàng đầu Việt Nam

Hotline AO Smith: 0333661212

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.