Nước đóng chai hay nước máy tốt hơn cho sức khỏe của bạn?

Trong vài năm qua, mức tiêu thụ nước đóng chai đã tăng lên đáng kể vì nó được coi là an toàn hơn và có vị ngon hơn nước máy.

Trên thực tế, tại Hoa Kỳ, mỗi người uống khoảng 114 lít nước đóng chai mỗi năm.

Tuy nhiên, trước những lo ngại về môi trường và những ảnh hưởng tiềm ẩn đến sức khỏe, nhiều người bắt đầu tự hỏi liệu nước máy có tốt hơn không.

Bài viết này so sánh nước máy và nước đóng chai để giúp bạn quyết định nên uống loại nào.

Nước đóng chai hay nước máy

Nước đóng chai hay nước máy: cái nào tốt hơn?

Ưu nhược điểm của nước máy

Nước máy, còn được gọi là nước đô thị, lấy từ các giếng lớn, hồ, sông hoặc hồ chứa. Nước này thường đi qua một nhà máy xử lý nước trước khi được dẫn vào gia đình và cơ sở kinh doanh.

Trong khi nước uống bị ô nhiễm là một vấn đề ở một số vùng, nước máy nói chung là an toàn, tiện lợi và thân thiện với môi trường.

Mức độ an toàn có thể thay đổi tùy theo vị trí của bạn

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Hoa Kỳ có một trong những nguồn cung cấp nước uống an toàn nhất thế giới.

Nước máy công cộng của Hoa Kỳ được Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) quy định. EPA chịu trách nhiệm xác định và đặt ra các giới hạn pháp lý đối với các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn trong nước uống theo Đạo luật Nước uống An toàn (SDWA).

Hiện tại, EPA đã đặt ra các giới hạn pháp lý đối với hơn 90 chất gây ô nhiễm, bao gồm các kim loại nặng như chì và vi khuẩn như E. coli.

Tuy nhiên, ô nhiễm nước uống vẫn có thể xảy ra. Ví dụ, một số khu vực nhất định có thể tiếp xúc nhiều hơn với chất độc, chẳng hạn như chất ô nhiễm công nghiệp hoặc vi khuẩn từ dòng chảy nông nghiệp.

Ngoài ra, hệ thống ống nước cũ có thể tạo ra các chất ô nhiễm như chì và các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt có thể gây ô nhiễm tạm thời cho các hệ thống nước công cộng.

Nhiều tổ chức y tế công cộng cũng tuyên bố rằng các giới hạn hiện tại của EPA đối với một số chất độc nhất định là không đủ nghiêm ngặt.

Theo Nhóm Công tác Môi trường (EWG), các quy định về nước của Hoa Kỳ đã không được cập nhật trong gần 20 năm. Kết quả là, một số chất độc có thể gây hại cho những nhóm dân cư dễ bị tổn thương, chẳng hạn như trẻ em và phụ nữ mang thai .

Trong khi EPA yêu cầu các cơ sở cung cấp nước cung cấp báo cáo chất lượng hàng năm, Cơ sở dữ liệu về nước máy của EWG cũng cho phép các cá nhân xem báo cáo ô nhiễm đối với nguồn cung cấp nước tại địa phương của họ.

Thực trạng nước máy tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

 

Tại Việt Nam theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc có khoảng 97,2 triệu dân. Trong đó, Hà Nội có gần 3 triệu dân không được sử dụng nước sạch.

 

Thực tế, ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng ở Hà Nội do nước thải sinh hoạt và công nghiệp.

 

Nguồn nước ngầm ở khu vực phía Nam thành phố Hà Nội đều bị ô nhiễm nặng. Hàm lượng Amoni cao hơn giới hạn cho phép nhiều lần. Khiến cho một số nhà máy nước ngầm hiện nay bị suy giảm về trữ lượng cũng như chất lượng.

 

Tại thành phố Hồ Chí Minh lấy nước chủ yếu từ 2 nguồn chính đó là nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm. Nguồn nước mặt được lấy từ sông Đồng Nai cấp cho nhà máy lọc nước Thủ Đức, BOT Bình An. Thứ 2 là nguồn nước từ sông Sài Gòn cấp cho nhà máy nước Tân Hiệp và nhà máy nước Kênh Đông. Nước ngầm được lấy để cấp cho nhà máy nước ngầm Tân Phú, trạm cấp nước Bình Trị Đông và các trạm giếng nhỏ lẻ khác.

 

Chất lượng nước sông Đồng Nai có chỉ tiêu ammonia, mangan, và nhiễm vi sinh tương đối cao ở khu vực hạ nguồn. Độ đục, độ màu thay đổi theo mùa, độ mặn thường tăng cao vào mùa khô.

 

Đối với nước thô tại sông Sài Gòn có tính xâm thực do độ Ph thấp và chất lượng nước cũng thay đổi theo mùa.

 

Nguồn nước ngầm được khai thác tại nhà máy nước ngầm Tân Phú và hệ thống giếng khai thác thô. Nguồn nước ngầm tại nhà máy nước Tân Phú có độ Ph khá thấp vào khoảng < 6. Hàm lượng sắt khá cao có trong nước từ 10-20 mg/l. Do nguồn nước có tính ăn mòn nên có thể gây tác động tới các công trình và thiết bị xử lý nước.

 

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống và chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế. Các mẫu có thông số như clo dư, pH, sắt tổng, amoni trong nước sinh hoạt tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đều không đạt

Hơn nữa, bộ lọc nước gia đình có thể cải thiện độ an toàn của nước máy của bạn.

Tham khảo các dòng máy lọc nước A.O. Smith

Hãy nhớ rằng EPA chỉ giám sát các nguồn nước công cộng. Nếu bạn lấy nước từ giếng khoang, bạn có trách nhiệm kiểm tra độ an toàn của nó.

Hương vị ngon như nước đóng chai

Nước đóng chai thường được cho là ngon hơn nước máy.

Tuy nhiên, trong các bài kiểm tra vị giác, hầu hết mọi người không thể phân biệt được sự khác biệt giữa nước máy và nước đóng chai.

Nhìn chung, nước máy có vị giống như nước đóng chai. Tuy nhiên, các yếu tố như hàm lượng khoáng chất hoặc loại và tuổi của đường ống nước của bạn có thể ảnh hưởng đến hương vị.

Tác động môi trường thấp hơn nhiều so với đóng chai

Trước khi đến nhà của bạn, nước được lưu trữ trong một cơ sở xử lý, trong đó nó trải qua một số quy trình để loại bỏ các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn. Trong quá trình khử trùng, hóa chất có thể được thêm vào để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào còn sót lại và bảo vệ chống lại vi trùng (3 Nguồn tin cậy).

Sau đó, sau khi uống nước từ ly, bạn có thể rửa ly bằng tay hoặc bằng máy rửa bát.

Tất cả các bước này đều sử dụng hóa chất và năng lượng, do đó dẫn đến tác động đến môi trường. Tuy nhiên, các tác động môi trường tổng thể của nước máy ít hơn đáng kể so với nước đóng chai.

Hơn nữa, nước máy không yêu cầu bằng nhựa hoặc các vật chứa dùng một lần khác có thể kết thúc ở các bãi chôn lấp.

Không tốn kém và tiện lợi

Lợi ích lớn nhất của nước máy có lẽ là chi phí thấp và sự tiện lợi.

Thật đơn giản để đổ đầy nước máy vào một chai có thể tái sử dụng trước khi ra khỏi cửa. Nước máy cũng có sẵn tại các nhà hàng, quán bar và vòi nước uống công cộng – và hầu như luôn miễn phí.

TÓM LƯỢC

Mặc dù chất lượng có thể khác nhau tùy theo khu vực, nhưng nước máy nói chung là an toàn, rẻ tiền và thân thiện với môi trường.

Với tình hình chất lượng nước máy tại Việt Nam, giải pháp tối ưu là sử dụng máy lọc nước cho gia đình an toàn, chi phí thấp và sự tiện lợi.

Ưu nhược điểm của nước đóng chai

Nước đóng chai đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Nước uống đóng chai

Nước uống đóng chai

Nước đóng chai là gì?

Nước uống đóng chai là các sản phẩm nước uống được cung cấp trên thị trường bằng hình thức đóng chai. Nước đóng chai có thể có chứa khoáng chất và CO2 tự nhiên hoặc bổ sung nhưng không phải là nước khoáng và không được chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Nước uống đóng chai giống nước uống bình thường vì cả hai đều trong vắt như nhau.

Giống và khác nhau

• Nước khoáng thiên nhiên, nước suối, nước tinh khiết giống nhau ở chỗ đều là nước vô khuẩn, tiệt trùng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, là những sản phẩm nước đủ tiêu chuẩn dùng trên thị trường hiện nay. Nhưng ba thứ nước này khác nhau cơ bản về thành phần khoáng chất, nguồn sản xuất, giá trị sử dụng.

Nguồn sản xuất

• Nước tinh khiết đơn giản là nước ở bất cứ mặt bằng nào (nước giếng, nước sông, nước sinh hoạt…) được tiệt trùng. Cơ chế sản xuất nước tinh khiết là nguồn nước qua tinh lọc để không còn cặn bẩn, tiệt trùng, vô chai.

• Còn nước khoáng, nước suối thiên nhiên là hai loại nước chảy qua những tầng địa chất có chứa một số nguyên tố, khí tự nhiên hay hợp chất khoáng với hàm lượng cao hơn nước bình thường. Nước khoáng và nước suối phải đóng chai tại nơi có nguồn, không qua xử lý làm ảnh hưởng thành phần của chúng mà chỉ qua kỹ thuật đảm bảo vô trùng. Vì vậy, khi mua nước bạn nên đọc kỹ nhãn, địa chỉ sản xuất cũng là một dấu hiệu để bạn phân biệt các loại nước này.

Thành phần

• Nước tinh khiết không có thành phần vi khoáng.

• Nước suối nằm trong các tầng địa chất đặc biệt, có hàm lượng khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Nhưng hàm lượng này trong nước suối không ổn định, không cao, nó đúng nghĩa là nước thiên nhiên tiệt trùng.

• Nước khoáng có nhiều hàm lượng khoáng chất tốt. Hàm lượng này tương đối ổn định, và phải có một số yếu tố đặc hiệu theo quy định của thế giới hoặc theo tiêu chuẩn Việt Nam.

• Trên thị trường hiện nay thường đánh đồng nước suối và nước khoáng, nhưng thực chất thì nước khoáng tốt hơn, có giá trị hơn nước suối.

Công dụng

• Nước tinh khiết và nước suối chỉ để giải khát, cung cấp nước hàng ngày. Nước suối có thể thay thế nước tinh khiết.

• Nước khoáng ngoài giải khát còn cung cấp nhiều nguyên tố vi lượng cho sức khỏe, giúp chữa bệnh, làm đẹp. Hàm lượng khoáng chất calci, kẽm, coban, natri… có lợi bồi bổ sức khỏe cho người già, người chơi thể thao, phụ nữ có thai. Nhưng chúng không tốt cho người bệnh suy thận, cao huyết áp, hội chứng thần kinh…

• Dù giá trị cao hơn nhưng nước khoáng không thay thế được nước tinh khiết.

Tránh dùng nhầm

• Phân biệt bằng vị giác: Nước khoáng khi uống tạo cảm giác về khoáng chất mặn, ngọt, tê tê đầu lưỡi, cảm giác mát vì hàm lượng CO2. Còn nước tinh khiết không vị, không mùi. Nên đọc kỹ khi mua để phân biệt nhãn mác nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên. Nước khoáng có loại hàm lượng cao, hàm lượng thấp. Một số nước khoáng nặng được lọc giảm nhẹ hàm lượng khoáng vẫn có thể dùng hàng ngày.

• Phân biệt bằng thị giác: Cả ba loại đều phải đạt độ trong, không màu sắc nhưng chai nước khoáng khi lắc nhẹ có hạt khí nhỏ, rót ra cốc thấy sủi tăm. Còn nước tinh khiết, nước suối ít khoáng thì không có hạt khí, bọt tăm.

Nước khoáng thiên nhiên

Nước khoáng thiên nhiên

Một số sản phẩm chỉ bao gồm nước máy được đóng chai trong khi những sản phẩm khác sử dụng nước suối ngọt hoặc một nguồn khác.

Nước đóng chai từ các nguồn ngầm thường có nhãn đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt, chẳng hạn như:

  • Nước khoáng thiên nhiên
  • Nước suối
  • Nước giếng

Trong khi một số người tin rằng nước đóng chai an toàn hơn, ngon hơn và tiện lợi hơn nước máy, một số lo ngại xung quanh sự an toàn và tác động môi trường của nó.

Năm 2022 để đáp ứng nhu cầu thị trường về dòng lọc giữ khoáng, AO Smith có ra mắt bộ đôi máy lọc nước AO Smith VitaAO Smith Vita Plus. Bên cạnh đó AO Smith cũng có một số dòng máy lọc nước bù khoáng như: AO Smith E2, AO Smith E3, AO Smith C1, AO Smith C2, AO Smith Z4, máy nước nóng AO Smith Z7. Chi phí vận hành của các máy lọc nước AO Smith trong 1 thàng thường chỉ bằng chi phí 1,5 thùng nước lavie hoặc aquafina…(Lưu ý: chi phí vận hành của từng máy AO Smith sẽ khác nhau, tuy nhiên chênh lệch không nhiều).

Có thể chứa vi nhựa
Vỏ nước đóng chai

Vỏ nước đóng chai

Không giống như nước máy, được quản lý bởi EPA, nước đóng chai được FDA giám sát. Các yêu cầu về chất lượng và an toàn của FDA đối với các nhà sản xuất bao gồm:

  • Việc sử dụng các điều kiện vệ sinh để chế biến, đóng chai, bảo quản và vận chuyển
  • Bảo vệ nước khỏi các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như vi khuẩn và hóa chất
  • Thực hiện kiểm soát chất lượng để tiếp tục bảo vệ chống lại các chất ô nhiễm hóa học và vi sinh vật
  • Lấy mẫu và kiểm tra cả nước nguồn và sản phẩm cuối cùng để tìm các chất gây ô nhiễm
  • Mặc dù nước đóng chai đôi khi bị thu hồi do có chất gây ô nhiễm, nhưng nó thường được coi là an toàn.

Tuy nhiên, một số sản phẩm có thể chứa những mảnh nhựa rất nhỏ được gọi là vi nhựa.

Các nghiên cứu trên động vật và các nghiên cứu khác cho thấy vi nhựa hoạt động như các chất hóa học gây rối loạn nội tiết, thúc đẩy chứng viêm, dẫn đến các tác động tiêu cực đến sức khỏe và tích tụ theo thời gian trong các cơ quan như gan, thận và ruột.

Một nghiên cứu năm 2018 đã kiểm tra 11 sản phẩm nước đóng chai được bán rộng rãi từ 9 quốc gia, kết luận rằng 93% trong số 259 chai được lấy mẫu có chứa vi nhựa. Sự ô nhiễm này một phần là do quá trình đóng gói và đóng chai.

Sự khác biệt về hương vị

Hầu hết mọi người không thể phân biệt nước đóng chai với nước máy trong các bài kiểm tra vị giác.

Tuy nhiên, hương vị của nước đóng chai rất khác nhau tùy thuộc vào nguồn nước và bao bì. Ví dụ, nước khoáng có một hương vị riêng biệt tùy thuộc vào các loại và mức độ khoáng chất hiện có.

Một số người cũng thích nước có ga hoặc nước có hương vị do hương vị độc đáo của chúng.

Ít thân thiện với môi trường hơn nước máy

Một trong những nhược điểm chính của nước đóng chai là tác động đến môi trường.

Từ xử lý và đóng chai đến vận chuyển và làm lạnh, nước đóng chai đòi hỏi một lượng lớn năng lượng.

Trên thực tế, sản xuất nước đóng chai ở Hoa Kỳ đã sử dụng 4 tỷ pound (1,8 tỷ kg) nhựa chỉ trong năm 2016. Năng lượng đầu vào cần thiết để sản xuất số lượng đó bằng 64 triệu thùng dầu.

Hơn nữa, ước tính chỉ có 20% chai nước nhựa ở Hoa Kỳ được tái chế. Hầu hết kết thúc trong các bãi chôn lấp hoặc các vùng nước.

Điều này đặc biệt có vấn đề, vì chai nhựa đã được chứng minh là giải phóng chất độc khi chúng phân hủy.

Để giảm thiểu tác động sinh thái của nước đóng chai, một số thành phố trên thế giới đã cấm bán các chai nước nhựa dùng một lần.

Ngoài ra, một số công ty đã nghiên cứu sản xuất chai bằng vật liệu phân hủy sinh học, có thể ít ảnh hưởng đến môi trường hơn.

Đắt nhưng tiện

Các nghiên cứu cho thấy một trong những lý do chính khiến người tiêu dùng chọn nước đóng chai là vì nó tiện lợi.

Cho dù bạn đang đi du lịch hay đi xa, nước đóng chai luôn có sẵn tại nhiều cửa hàng.

Tuy nhiên, sự tiện lợi đó đi kèm với một mức giá quá đắt.

Một gallon (3,8 lít) nước máy có giá khoảng 0,005 đô la ở Hoa Kỳ, trong khi cùng một lượng nước đóng chai, thu được từ việc kết hợp các chai nước phục vụ một lần, có giá khoảng 9,47 đô la.

Điều này không chỉ có nghĩa là nước đóng chai đắt hơn sữa và xăng mà còn đắt hơn gần 2.000 lần so với nước máy.

Tuy nhiên, một số cá nhân có thể thấy chi phí là xứng đáng với sự tiện lợi.

TÓM LƯỢC

Nước đóng chai tiện lợi và nói chung là an toàn, nhưng đắt hơn và kém thân thiện với môi trường hơn nước máy. Hơn nữa, vi nhựa trong một số sản phẩm có thể gây rủi ro cho sức khỏe.

Cái nào tốt hơn?

Nhìn chung, cả nước máy và nước đóng chai đều được coi là những cách tốt để hydrat hóa.

Tuy nhiên, nước máy nói chung là một lựa chọn tốt hơn, vì nó an toàn như nước đóng chai nhưng chi phí thấp hơn đáng kể và có tác động môi trường thấp hơn nhiều.

Ngoài ra, với chai nước có thể tái sử dụng, nước máy có thể thuận tiện như đóng chai. Bạn thậm chí có thể thêm trái cây tươi để tạo ra nước có hương vị của riêng bạn.

Nếu an toàn hoặc chất lượng nước là mối quan tâm chính của bạn, hãy cân nhắc mua một hệ thống lọc hoặc bình lọc thay vì thường xuyên mua nước đóng chai.

Tương tự, có thể có những lúc nước đóng chai tốt hơn, đặc biệt nếu nguồn nước uống của bạn bị ô nhiễm.

Ngoài ra, một số quần thể nhất định, chẳng hạn như những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, có thể cần mua một số loại nước đóng chai hoặc đun sôi nước máy trước khi uống.

TÓM LƯỢC

Vì ít tốn kém hơn và ít tác động đến môi trường hơn, nước máy thường tốt hơn nước đóng chai. Tuy nhiên, một số trường hợp nhất định có thể khiến nước đóng chai trở thành thứ cần thiết.

Điểm mấu chốt

Mặc dù cả nước máy và nước đóng chai đều có ưu và nhược điểm, nhưng nước máy thường là lựa chọn tốt hơn. Nó ít tốn kém hơn, thân thiện với môi trường hơn và ít có khả năng chứa vi nhựa hơn.

Hơn nữa, hầu hết mọi người không thể cảm nhận được sự khác biệt giữa nước uống đóng chai và nước máy

 

AO Smith Home – Nhà phân phối máy lọc nước cao cấp

Hotline: 0333661212

Website: https://www.aosmithhome.com

Email: sales@aosmithhome.com

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.