Một cách tốt để đảm bảo bạn đang uống nước sạch là lọc nước. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết “Cách lọc nước tại nhà: Mẹo, An toàn và Hướng dẫn” dưới đây.

Trong khi bạn có thể mua nước đóng chai (nước cất) là một loại nước tinh khiết mà các công ty đã lọc cho bạn, bạn cũng có thể tự lọc nước.

Phương pháp bạn chọn để thực hiện việc này – và có một số – có thể sẽ phụ thuộc vào:

 • Mục tiêu chất lượng nước
 • Ngân sách
 • Mức độ nỗ lực mong muốn

Bài viết “Các Lọc Nước Tại Nhà” này tập trung vào các phương pháp lọc nước do bạn tự làm (DIY – do-it-yourself) mà bạn có thể sử dụng cho dù đang ở nhà, đi du lịch hay trong tự nhiên.

Cách lọc nước tại nhà

Phương pháp lọc nước tự làm

Phương pháp lọc nước tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào môi trường, ngân sách của bạn và bao nhiêu công sức bạn muốn đầu tư.

Bạn có thể mua các thiết bị lọc nước gia đình tại nhiều cửa hàng máy lọc nước. Nhiều người trong số họ là bộ lọc nước tại vòi kiểu hộp kết hợp trực tiếp với vòi nước của bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano, máy lọc nước ion kiềm….đang có bán trên thị trường.

Cao cấp hơn bạn sử dụng hệ thống lọc nước đầu nguồn cho gia đình để xử lý sắt, clo và nước cứng rất tốt cho làn da, tóc khi tắm và nấu ăn, còn khi uống trực tiếp thì bạn nên sử dụng máy lọc nước.

Một số cung cấp nhiều loại hộp lọc (sử dụng các lớp màng có kích thước nhỏ 0,1-1 µm, dùng để loại bỏ các hạt lơ lửng thô, có kích thước lớn. Nước sẽ chảy qua màng lọc này trước khi qua màng lọc UF để tăng hiệu quả của thiết bị lọc.) để bạn lựa chọn, tùy thuộc vào nhu cầu lọc của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng một số phương pháp Tự làm để tự lọc, khử trùng và làm sạch nước. Chúng có thể hữu ích, đặc biệt khi các hệ thống truyền thống không phải là một lựa chọn.

Dưới đây là một số phương pháp lọc nước tự làm phổ biến mà bạn có thể sử dụng.

Đun Nước Sôi

Đun nước sôi lăn tăn trong 1 phút để có thể uống được. Đun sôi nó trong 3 phút nếu bạn ở độ cao trên 6.500 feet (1.981 mét).

Trong trường hợp địa phương đưa ra lời khuyên về việc đun sôi nước, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên đun sôi nước để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Đun sôi nước

Viên nén hoặc giọt

Một số viên nén và thuốc nhỏ lọc hoặc khử trùng nước phổ biến bao gồm:

 • Natri dichloroisocyanurat – là một hợp chất hóa học được dùng rộng rãi làm chất tẩy uế và thuốc tẩy có công thức C3Cl2N3NaO3.[1] Nó là một chất rắn màu trắng hoặc không màu, tan trong nước. Ngoài ra còn có dạng đihydrat cũng như dạng muối kali. Chất này được dùng chủ yếu làm chất tẩy uế, chất sát khuẩn biocide, chất khử mùi công nghiệp và thuốc tẩy. Nó được tìm thấy trong một vài bộ lọc nước hiện đại. Nó có hiệu quả hơn so với halazone, một hệ thống lọc nước được dùng trước kia. Trong những ứng dụng này, nó là nguồn phóng thích chậm clo ở nồng độ thấp với một tỉ lệ hằng số tương đối. Là một chất tẩy uế, nó dùng để tiệt trùng nước uống, hồ bơi, bộ đồ ăn và không khí, chống lại các bệnh nhiễm khi tẩy uế định kì
 • Clo đioxit – là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học ClO2. Hợp chất này tồn tại dưới dạng chất lỏng màu vàng, kết tinh dưới dạng các tinh thể màu da cam tươi ở nhiệt độ dưới -59 ℃. Nó là một trong một số oxit của clo, đồng thời cũng là một chất oxy hóa mạnh và hữu ích được sử dụng trong các vấn đề xử lý nguồn nước và tẩy trắng. Clo đioxit được sử dụng để tẩy trắng bột gỗ và khử trùng nước được gọi là clo, cũng được sử dụng trong nguồn nước uống toàn thành phố. Là một chất tẩy uế, nó có hiệu quả ngay cả ở nồng độ thấp vì những tính chất đặc biệt của hợp chất này.
 • Iốt – Iốt lỏng cũng có thể được dùng để tiêu diệt các mầm bệnh trong nước, nhưng nhiều người không ưa mùi vị của nó. Để làm sạch nước bằng iốt, bạn chỉ cần lấy nước vào bình và pha thêm dung dịch iốt 2%. Thêm 4 giọt thuốc tẩy cho mỗi lít nước và để yên 30 phút.
 • Tetraglycine hydroperiodide – Iốt được sử dụng để lọc nước thường được thêm vào nước dưới dạng dung dịch, ở dạng kết tinh, hoặc trong viên nén chứa tetraglycine hydroperiodide giải phóng 8 mg iốt mỗi viên. I-ốt giết chết nhiều, nhưng không phải tất cả, các mầm bệnh phổ biến nhất có trong các nguồn nước ngọt tự nhiên. Mang theo i-ốt để lọc nước là một giải pháp không hoàn hảo nhưng nhẹ nhàng cho những người có nhu cầu lọc nước uống tại hiện trường. Các bộ dụng cụ có sẵn trong các cửa hàng cắm trại bao gồm một viên i-ốt và một viên thuốc thứ hai (vitamin C hoặc axit ascorbic) sẽ loại bỏ vị i-ốt khỏi nước sau khi đã được khử trùng. Việc bổ sung vitamin C, dưới dạng viên uống hoặc bột uống có hương vị, làm kết tủa nhiều iốt ra khỏi dung dịch, vì vậy không nên bổ sung vitamin C cho đến khi iốt có đủ thời gian để phát huy tác dụng. Thời gian này là 30 phút trong nước ấm, tương đối trong, nhưng lâu hơn đáng kể nếu nước bị đục hoặc lạnh. Nước được xử lý bằng viên nén có chứa tetraglycine hydroperiodide cũng làm giảm sự hấp thu iốt phóng xạ ở người xuống chỉ còn 2% giá trị so với mức bình thường, mặc dù lượng iốt trong một viên nén không đủ để ngăn chặn sự hấp thu. Nếu iốt đã kết tủa ra khỏi dung dịch, thì nước uống có ít iốt hơn trong dung dịch. Tetraglycine hydroperiodide duy trì hiệu quả vô thời hạn trước khi mở hộp đựng; mặc dù một số nhà sản xuất đề nghị không sử dụng máy tính bảng quá ba tháng sau khi hộp đã được mở lần đầu, nhưng thời hạn sử dụng trên thực tế là rất dài với điều kiện là hộp phải được đóng lại ngay sau mỗi lần mở hộp. Iốt nên được để ít nhất 30 phút để tiêu diệt Giardia – là bệnh tiêu chảy do một loại ký sinh trùng có tên là Giardia gây ra. Ký sinh trùng Giardia sống trong ruột và được lây truyền qua phân của người bị nhiễm khuẩn.

Để sử dụng, hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì và thả viên thuốc vào nước để lọc sạch, để yên trong một khoảng thời gian.

Xử lý tia cực tím

Trong cách tiếp cận này, bạn cho phép ánh sáng mặt trời tia cực tím chiếu qua nước. Điều này làm hỏng DNA của vi trùng có hại, khử trùng nước bằng cách loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các vi sinh vật khác.

Thêm nước chanh có thể giúp đẩy nhanh quá trình xử lý bằng năng lượng mặt trời.

Dùng phèn chua – Cách xử lý nước tại hộ gia đình ở vùng thiếu nước sạch

Dùng phèn chua với liều lượng 1g phèn chua (một miếng bằng khoảng nửa đốt ngón tay) cho 20 lít nước. Múc một gáo nước, hòa lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong cho tan hết, cho vào dụng cụ chứa nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong. Sau khi nước đã được làm trong cần tiến hành khử trùng nước bằng hóa chất hoặc đun sôi.

Than hoạt tính

Than hoạt tính có thể hấp thụ và lưu giữ các hợp chất, mùi và vi trùng độc hại. Nó cũng có thể làm giảm florua và kim loại nặng.

Tuy nhiên, nó dường như không hiệu quả lắm trong việc loại bỏ vi khuẩn, vi rút hoặc khoáng chất trong nước cứng.

Để sử dụng, bạn chỉ cần cho than vào một chiếc tất hoặc túi vải và đổ nước vào.

Bộ lọc Sediment Filter du lịch – Thiết bị lọc nước mini

Các thiết bị lọc nước mini mua ở cửa hàng này được thiết kế để loại bỏ vi trùng và vi khuẩn khỏi nước tự nhiên. Các công ty có thể thiết kế chúng để sử dụng một lần hoặc nhiều lần.

Chúng có các dạng sau:

 • Máy bơm tay
 • Ống hút lọc hoặc chai nước
 • Bộ lọc túi có thể ép
 • Một bình đựng nước lọc
 • Tự làm bộ lọc cặn di động

Bạn có thể tạo bộ lọc nước của riêng mình để loại bỏ mùi và cặn bẩn bằng cách cho hỗn hợp sỏi, cát chơi và than hoạt tính vào một chiếc xô có khoan lỗ và lắp với ống nước để đổ nước qua.

Thiết bị lọc nước mini

Bộ lọc vỏ trái cây

Đôi khi, người dân sử dụng vỏ trái cây, chẳng hạn như vỏ táo, để lọc nước ở những ngôi làng xa xôi sống dựa vào nguồn nước bị ô nhiễm cho nhu cầu hàng ngày.

Bạn có thể thích nghi phương pháp này thành một hệ thống lọc nước tự làm. Tuy nhiên, đây có thể không phải là một ý tưởng hay cho đến khi các nhà khoa học thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về tính an toàn và hiệu quả của phương pháp này để sử dụng tự làm.

TÓM LƯỢC

Khi các phương pháp lọc nước truyền thống không khả dụng, bạn có nhiều lựa chọn khác, chẳng hạn như đun sôi, xử lý tia cực tím, viên khử trùng, dùng phèn chua, thiết bị lọc nước mini và than hoạt tính.

Những lý do nên lọc nước

Bạn có thể quan tâm đến việc lọc nước của mình vì nhiều lý do.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đặt ra các tiêu chuẩn nhất định cho nước máy trong gia đình trên khắp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những điều này có thể không đủ để phù hợp với mục tiêu chất lượng nước của bạn.

Ví dụ, mục tiêu mức ô nhiễm tối đa (MCLG) đối với asen, một chất gây ung thư đã biết ở người, là 0,0 mg / L. Tuy nhiên, lượng tối đa EPA cho phép trong nước máy là 0,01 mg / L.

MCLG là lượng chất gây ô nhiễm cao nhất được phép có trong nước máy trước khi có mối lo ngại về ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Điều này có nghĩa là mọi người có thể bị ảnh hưởng bởi asen khi uống nước máy tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng nước EPA.

Hơn nữa, mặc dù EPA quy định khoảng 90 chất gây ô nhiễm trong nước máy, nhưng còn nhiều chất nữa mà EPA không điều chỉnh.

Một số người cũng lo ngại rằng họ không thể biết hoặc kiểm soát điều gì có thể xảy ra với nước uống của họ giữa thời điểm nước uống rời khỏi cơ sở điều trị và đổ vào ly của họ hoặc cách thành phố của họ hoạt động.

Trong cuộc khủng hoảng nước ở Flint, Michigan, thành phố đã thất bại trong việc xử lý nước sau những thay đổi về nguồn nước. Kết quả là, chì ngấm vào nước thành phố từ các đường ống và nước bị ô nhiễm đến nhà của người dân.

Để sử dụng nước trong nhà, có thể là một ý kiến hay để dự trữ sẵn nước lọc trong trường hợp nguồn nước bị ngắt khẩn cấp hoặc các trường hợp khác dẫn đến thiếu nước sạch. Có một bộ lọc nước ở nhà cũng có thể hữu ích.

Đối với các hoạt động ngoài trời, như cắm trại và du lịch, hãy cân nhắc mang theo phương pháp lọc nước. Điều này sẽ giúp bạn tránh tiêu thụ vi trùng có hại hoặc các chất gây ô nhiễm khác trong nước tự nhiên, có thể do động vật hoang dã hoặc giao thông của con người khác.

Lọc nước không chỉ có thể loại bỏ các chất bẩn và cặn bẩn, nó còn có thể làm cho nước của bạn ngon hơn. Ngoài ra, đây có thể là một cách thân thiện hơn với môi trường để tận hưởng nước sạch vì nó giúp bạn cắt giảm lượng chai nhựa sử dụng một lần.

TÓM LƯỢC

Lọc nước có thể cải thiện hơn nữa một số khía cạnh của nước máy. Nó cũng có thể hữu ích trong các tình huống hoặc tình huống ngắt nguồn nước khi không có sẵn nước uống sạch, chẳng hạn như ở các địa điểm hẻo lánh.

Hiệu quả của từng phương pháp DIY

Lợi ích của việc lọc nước của bạn phụ thuộc vào hiệu quả của phương pháp bạn đã chọn và lý do bạn sử dụng phương pháp đó.

Ví dụ: một số loại phương pháp lọc nhất định có thể làm như sau:

 • Cải thiện vị giác và khứu giác
 • Loại bỏ các chất ô nhiễm hóa học
 • Loại bỏ vi trùng và mầm bệnh có hại
 • Loại bỏ kim loại nặng
 • Loại bỏ các mảnh vụn hoặc hạt vật chất

Mặc dù bạn có thể thử một số phương pháp lọc nước tự làm, nhưng hiệu quả của chúng sẽ khác nhau. Không phải tất cả chúng đều sẽ có kết quả giống nhau và hầu hết không thể cung cấp tất cả các loại lọc này.

Đun sôi nước và xử lý tia cực tím, cũng như iốt, clo và các viên khử trùng khác, có thể loại bỏ một số vi khuẩn.

Tuy nhiên, họ không thể loại bỏ:

 • Clo
 • Kim loại nặng như chì
 • Chất ô nhiễm hóa học như thuốc trừ sâu
 • Họ cũng không thể lọc ra các mảnh vụn vật lý – là vật liệu hữu cơ lơ lửng trong Nước

Hơn nữa, thuốc viên i-ốt và clo không giết được ký sinh trùng Giardia (Bệnh nhiễm khuẩn giardias là bệnh tiêu chảy do một loại ký sinh trùng có tên là Giardia gây ra. Ký sinh trùng Giardia sống trong ruột và được lây truyền qua phân của người bị nhiễm khuẩ) hoặc Cryptosporidium (là một chi sinh vật đơn bào apicomplexa có thể gây ra bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa chủ yếu liên quan đến chứng tiêu chảy có thể có hoặc không có chứng ho dai dẳng trên cả hệ miễn dịch lẫn suy giảm miễn dịch ở người.), trong khi xử lý bằng tia cực tím thì có tác dụng.

Than hoạt tính có thể hấp thụ các tạp chất, một số kim loại nặng và các chất gây ô nhiễm hữu cơ như thuốc trừ sâu, nhưng không hiệu quả lắm trong việc loại bỏ vi trùng.

Bộ lọc vật lý, cho dù mua ở cửa hàng và xách tay hoặc tự chế từ các lớp trầm tích, là lựa chọn tốt nhất để loại bỏ các mảnh vụn khỏi nước.

Các phương pháp tốt nhất để cải thiện mùi, vị hoặc hình dạng của nước là than hoạt tính và các bộ lọc vật lý.

Nếu bạn chọn mua một bộ lọc nước từ cửa hàng, một cách tốt để đảm bảo hiệu quả là tìm một bộ lọc có niêm phong cho thấy rằng bên thứ ba đã kiểm tra nó theo tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng.

Một ví dụ là tiêu chuẩn NSF / ANSI 53, chứng nhận rằng bộ lọc nước có hiệu quả trong việc giảm các chất gây ô nhiễm liên quan đến sức khỏe cụ thể (15 Nguồn tin cậy).

Để xác định hiệu quả của bộ lọc nước tự làm, bạn cần sử dụng bộ kiểm tra nước. Điều này có thể cung cấp cho bạn thông tin về sự hiện diện của một số kim loại nặng, thuốc trừ sâu và vi khuẩn trong nước.

TÓM LƯỢC

Bộ lọc tự làm của các loại khác nhau có hiệu quả ở các khía cạnh lọc khác nhau. Một số là tốt nhất để loại bỏ các hạt, trong khi những loại khác nhắm mục tiêu vi trùng và chất gây ô nhiễm có hại.

Lời khuyên

Dù bạn chọn phương pháp lọc nào, có một số điều cần lưu ý để có trải nghiệm tốt nhất.

Xác định phương pháp lọc thích hợp nhất cho nhu cầu của bạn. Ví dụ: đối với những chuyến đi dài hơn trong vùng hoang dã, có thể hợp lý hơn nếu bạn mua một bộ lọc du lịch mà bạn có thể sử dụng nhiều lần thay vì dựa vào một bộ lọc DIY.

Hơn nữa, bạn có thể kết hợp hai phương pháp lọc nước. Ví dụ: bạn có thể sử dụng bộ lọc hoặc rây lọc nước tự làm, sau đó sử dụng phương pháp đun nước sôi, than hoạt tính hoặc xử lý tia cực tím như bước thứ hai.

Điều này sẽ giúp loại bỏ cả các mảnh vụn vật lý và các chất gây ô nhiễm cực nhỏ.

TÓM LƯỢC

Để có được kết quả tốt nhất với bộ lọc Tự làm, hãy đảm bảo bạn chọn bộ lọc nước hoặc các bộ lọc nước thích hợp nhất cho mục tiêu của mình. Điều này có thể có nghĩa là kết hợp nhiều hơn một loại để giải quyết tốt nhất các vấn đề về nước vật lý và hóa học.

Điểm mấu chốt

Mặc dù bạn có thể mua nước đã được lọc sẵn hoặc sử dụng hệ thống lọc mua ở cửa hàng để cải thiện chất lượng nước, bạn cũng có thể thử một số phương pháp lọc nước tự làm.

Để tìm ra cách tiếp cận tốt nhất, hãy xem xét các mục tiêu của bạn. Một số phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ các mảnh vụn và hạt vật chất, trong khi những phương pháp khác tốt hơn để loại bỏ kim loại nặng và vi trùng hoặc cải thiện mùi và vị.

Bạn cũng có thể kết hợp các phương pháp khác nhau hoặc sử dụng thiết bị lọc nước mini.

Bạn có thể sử dụng thiết bị lọc nước tự làm ở nhà, đi du lịch hoặc trong tự nhiên. Mặc dù có thể mất một chút sáng tạo và nỗ lực, nhưng bạn có thể cải thiện chất lượng và thẩm mỹ của nước ngay cả khi bạn không có sẵn tùy chọn lọc truyền thống. Hy vọng rằng “Cách lọc nước tại nhà: Mẹo, An toàn và Hướng dẫn” sẽ giúp bạn tìm được phương pháp lọc nước hiệu quả cho bản thân trong cuộc sống.

(Theo Healthline)

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.