Bạn cảm thấy phân vân khi quyết định lựa chọn nên lắp máy bơm nhiệt heat pump hay máy nước nóng năng lượng mặt trời hay kết hợp cả hai? Máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy nước nóng bơm nhiệt là hai loại máy nước nóng sử dụng năng lượng tái tạo đang có mặt tại các hộ gia đình Việt Nam. Chúng đều là hệ thống có bình chứa, có thể cung cấp áp lực nước tốt cho các hộ gia đình với nhu cầu sử dụng cao.

Để có cái nhìn tổng quát hơn các chuyên gia của AO Smith Việt Nam đã đưa ra đánh giá nhanh khi so sánh hai loại máy nước nóng này như sau:

1. Chi phí ban đầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có tốc độ thu hồi lại nhiệt thấp hơn so với máy bơm nhiệt heat pump. Ngoài ra, máy bơm nhiệt heat pump sử dụng công nghệ mới hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời, vừa có thể làm nóng nước và vừa làm mát không khí xung quanh nơi chúng hấp thụ nhiệt. Với các ưu điểm và tính cải tiến về công nghệ trên, máy bơm nhiệt heat pump có thể có chi phí ban đầu cao hơn so với máy nước nóng năng lượng mặt trời.

so sánh máy bơm nhiệt nước nóng và máy nước nóng năng lượng mặt trời

2. Hiệu năng

Máy bơm nhiệt heat pump hoạt động dựa vào việc hấp thụ nhiệt năng từ môi trường xung quanh để làm nóng nước. Trong khi đó, máy nước nóng năng lượng mặt trời hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Trong những năm gần đây, máy bơm nhiệt nước nóng đang phát triển dần phổ biến do có mức độ hiệu quả cao, có thể hấp thụ năng lượng tái tạo và tiết kiệm tới hơn 75% chi phí điện năng.

Tại Việt Nam, với khí hậu nhiệt đới, bầu trời thường nhiều mây và những ngày mưa có thể diễn ra thường xuyên, khiến máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể phải sử dụng điện hoặc năng lượng dự phòng, biến chúng thành máy nước nóng tiêu thụ điện năng cao. Theo “Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về Số Liệu Điều Kiện Tự Nhiên Dùng Trong Xây Dựng”, trung bình tại Việt Nam có 151 ngày trong năm là ngày mưa (41%), khiến cho việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời trở nên khó khăn. Trong khi đó, máy bơm nhiệt nước nóng luôn hoạt động tốt ở nhiệt độ từ -7 – 43oC nên phù hợp hoạt động liên tục trong mọi điều kiện thời tiết tại Việt Nam.

hiệu quả vận hành máy bơm nhiệt nước nóng và máy nước nóng năng lượng mặt trời

3. Độ khó khi lắp đặt

Máy nước nóng năng lượng mặt trời nên được lắp đặt trên mái nhà, tốt nhất là trên phía tường mái hướng về phía nam. Mái của ngôi nhà phải đủ cao để không bị cản trở tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Các tấm pin mặt trời và bình chứa yêu cầu thời gian lắp ráp và lắp đặt ước tính khoảng 6 giờ.
Máy bơm nhiệt nước nóng có thể được đặt trong nhà hoặc ngoài trời, ở nơi có không gian để máy hấp thụ được nhiệt năng từ môi trường xung quanh. Máy bơm nhiệt nước nóng thường là các hệ thống nguyên khối, chỉ yêu cầu kết nối và cài đặt, và thời gian cài đặt sẽ cần khoảng 3 giờ.

 

4. Bảo trì, bảo dưỡng

Các tấm pin mặt trời cần được làm sạch bởi kỹ thuật viên cứ sau 6 tháng/lần, để đảm bảo không có bụi bẩn và mảnh vụn tích tụ làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, máy bơm nhiệt nước nóng có thể lắp đặt trong nhà hoặc ngoài trời, không cần các hoạt động bảo dưỡng định kỳ mà vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động.

máy nước nóng năng lượng mặt trời 2

Vậy nên lắp máy bơm nhiệt heat pump hay máy nước nóng năng lượng mặt trời

A. Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời đã có hơn một thế kỷ. Chúng là một hệ thống làm nóng nước một phần bằng năng lượng mặt trời: chúng chỉ làm nóng nước của bạn khi mặt trời chiếu sáng. Bạn không cần phải thay thế máy nước nóng hiện có của mình để lắp đặt hệ thống nhiệt năng lượng mặt trời. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại máy nước nóng nào để dự phòng: khí đốt tự nhiên, điện hoặc khí propan. Một máy nước nóng không bình chứa thậm chí sẽ hoạt động.

Hệ thống nhiệt mặt trời có các ống đồng trên mái được đổ đầy nước. Một hoặc hai bộ thu nhiệt mặt trời trên mái nhà chiếm khoảng 9-24 mét vuông bề mặt mái. Đồng là một chất dẫn điện tuyệt vời. Khi mặt trời chiếu vào ống đồng và nước nóng lên. Nước được làm nóng đi đến Bể chứa năng lượng mặt trời có Bộ trao đổi nhiệt, được kết nối với nguồn cấp nước của máy nước nóng hiện có của bạn.

Thay vì sử dụng hệ thống nhiệt năng lượng mặt trời, bạn có thể mua một máy nước nóng bơm nhiệt chạy điện và cung cấp năng lượng cho nó bằng các tấm pin mặt trời. Tốt hơn hết, hãy lắp đặt một hệ thống quang điện mặt trời đủ lớn để cung cấp điện cho hộ gia đình của bạn và chỉ cần lắp thêm một số tấm pin phụ để cung cấp năng lượng cho máy nước nóng bơm nhiệt bằng điện.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

B. Máy bơm nhiệt heat pump

máy bơm nhiệt nước nóng (heat pump) chỉ sử dụng một phần ba công suất của máy nước nóng điện tiêu chuẩn. Chúng cũng hiệu quả hơn so với máy nước nóng khí đốt tự nhiên truyền thống.

Máy bơm nhiệt heat pump hoạt động giống như tủ lạnh, chỉ ngược lại. Thứ nhất, năng lượng được chiết xuất từ không khí để làm nóng chất làm lạnh có áp suất. Thứ hai, tủ lạnh đi qua các cuộn dây ngưng tụ chạy qua két nước. Cuối cùng, điều này làm nóng nước. Ngoài ra, trong khi máy bơm hút năng lượng từ không khí, nó cũng giúp hút ẩm không gian. Kết quả là, điều này có thể giúp duy trì chất lượng không khí tốt hơn cho các vùng khí hậu ẩm ướt hoặc tầng hầm.

Chi phí thấp của hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời làm cho thiết lập này trở thành giải pháp lâu dài tốt nhất. Các tấm pin mặt trời bạn sử dụng để làm nóng nước cũng chính là tấm pin mà bạn sử dụng để cung cấp năng lượng cho phần còn lại của ngôi nhà. Bạn không cần một hệ thống riêng biệt trên mái nhà để sử dụng ánh nắng mặt trời để làm nóng nước. Các mảng bảng điều khiển năng lượng mặt trời không có bộ phận chuyển động và yêu cầu bảo trì rất ít.

heatpump ao smith

C. Máy bơm nhiệt heat pump + máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy bơm nhiệt heat pump kết hợp năng lượng mặt trời là hệ tối ưu và tiết kiệm điện năng nhất.
Và việc sử dụng năng lượng mặt trời gần đây đã trở nên hợp lý hơn bạn có thể nghĩ – hầu hết các hệ thống tự thanh toán trong vòng 3-7 năm và sẽ cắt giảm 30-60% hóa đơn tiền điện của bạn.

Đối với nước nóng, hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ cắt giảm chi phí nhiều hơn bằng cách đóng vai trò như một “pin nước nóng” cho máy bơm nhiệt heat pump của bạn. Đây là cách thực hiện:

Thời gian để hệ thông nước nóng heat pump hoạt động vào khoảng giữa trưa, khi mặt trời lên cao nhất.

Máy bơm nhiệt của bạn sẽ lưu trữ năng lượng mặt trời miễn phí dưới dạng nước nóng.

Gia đình bạn có thể sử dụng nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời bất cứ lúc nào họ muốn, ngay cả khi mặt trời không chiếu sáng.

Khi trời nắng nước nóng sẽ được miễn phí từ mặt trời. trời âm u nước trong tấm thu sẽ cao hơn nhiệt độ của môi trường vì thế cài đặt chế độ tự động chênh lệch của nước trong bồn bảo ôn +-5°C bơm tuần hoàn sẽ tự động đưa nước từ tấm thu về bồn bảo ôn và đưa nước lạnh từ đáy bồn bảo ôn ra tấm thu dựa theo nguyên lý nước nóng sẽ ở trên, nước lạnh sẽ ở dưới vì trọng lượng nước nóng nhẹ hơn nước lạnh. Từ đó nếu vào mùa đông hoặc nắng yếu bơm nhiệt heat pump sẽ hoạt động bù cho năng lượng mặt trời và ngược lại bơm nhiệt sẽ không hoạt động nếu trời có nắng.

Sự kết hợp dịch chuyển thời gian + tự tiêu thụ năng lượng này sẽ cắt giảm hóa đơn tiền điện của bạn nhiều hơn là chỉ sử dụng một hệ thống năng lượng mặt trời, hay chỉ một máy bơm nhiệt heat pump.

máy bơm nhiệt nước nóng và máy nước nóng năng lượng mặt trời

Kết luận

Máy bơm nhiệt nước nóng heat pump và máy nước nóng năng lượng mặt trời đều là những máy nước nóng sử dụng năng lượng tái tạo, nhưng chúng không hoạt động với hiệu quả như nhau trong các môi trường hoạt động giống nhau. Ở vùng khí hậu ôn đới như châu Âu và châu Mỹ, máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể phổ biến hơn, nhưng ở vùng khí hậu nhiệt đới nơi có nguồn cung cấp nhiệt dồi dào quanh năm như Việt Nam, máy bơm nhiệt nước nóng heat pump có thể là lựa chọn đáng cân nhắc với các ưu điểm tiết kiệm điện năng và khả năng hoạt động liên tục 24x7x365 của nó.

Nếu bạn đã quyết định lựa chọn máy bơm nhiệt nước nóng nhưng vẫn băn khoăn chưa biết sản phẩm nào phù hợp nhất với công trình của mình, hãy liên hệ với chuyên gia A. O. Smith để được tư vấn hệ thống phù hợp nhất.

-> Tham khảo: Máy nước nóng bơm nhiệt AO Smith được sản xuất như thế nào?

Máy Nước Nóng Bơm Nhiệt Trung Tâm A. O. Smith HPI
Tiết kiệm đến hơn 70% điện năng tiêu thụ, chi phí bảo dưỡng thấp.
02 chế độ vận hành linh hoạt: Tiết kiệm/Tiêu chuẩn.
Thích hợp cho căn hộ, biệt thự, khu nghỉ dưỡng.
Chi tiết sản phẩm xem tại đây

Máy Nước Nóng Bơm Nhiệt Trung Tâm A. O. Smith HPI

Máy Nước Nóng Bơm Nhiệt Tích Hợp A. O. Smith CAHP-1.5HP
Tiết kiệm đến 75% điện năng tiêu thụ, chi phí bảo dưỡng thấp.
03 chế độ vận hành linh hoạt: Tiết kiệm/Tiêu chuẩn/Làm nóng nhanh.
Thích hợp cho biệt thự, khu nghỉ dưỡng, spa, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện…
Chi tiết sản phẩm xem tại đây

May Nuoc Nong Bom Nhiet Tich Hop A. O. Smith CAHP 1.5HP

Máy nước nóng bơm nhiệt tích hợp A. O. Smith CAHP-3HP
Tiết kiệm đến hơn 70% điện năng tiêu thụ, chi phí bảo dưỡng thấp.
02 chế độ vận hành linh hoạt: Tiết kiệm/Làm nóng nhanh.
Thích hợp cho biệt thự, khu nghỉ dưỡng, spa, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện…
Chi tiết sản phẩm xem tại đây

May nuoc nong bom nhiet tich hop A. O. Smith CAHP 3HP

Để được tư vấn thêm về máy nước nóng bơm nhiệt AO Smith, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây:

AO Smith Home – Cung cấp các giải pháp máy bơm nhiệt heat pump tại Việt Nam

Hotline: 0333661212

Tham khảo các sản phẩm của A.O. Smith – Máy Lọc nước của Mỹ

  1. Máy lọc nước AO Smith
  2. Máy lọc nước AO Smith bù khoáng
  3. Máy lọc nước đầu nguồn AO Smith
  4. Máy nước nóng bơm nhiệt AO Smith (máy bơm nhiệt – Heatpump)
  5. Máy lọc không khí AO Smith
  6. Bảng giá máy lọc AOSMITH
  7. Bảng giá thay lõi lọc nước A.O. Smith
  8. Bảng giá màng lọc không khí AO Smith

 

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.