Có thể bạn đã nghe các thuật ngữ “nước cứng và nước mềm”. Bạn có thể tự hỏi điều gì quyết định độ cứng hay độ mềm của nước và liệu một loại nước này có lợi cho sức khỏe hay an toàn hơn để uống hơn loại nước kia hay không.

Mặc dù nước thường trong như pha lê, nhưng nó có chứa các khoáng chất và hóa chất. Nồng độ của một số khoáng chất là yếu tố tạo ra “độ cứng” của nước.

Bài viết này sẽ xem xét sự khác biệt giữa hai loại nước: nước cứng và nước mềm, cũng như ưu nhược điểm của mỗi loại và những điều cần biết về làm mềm nước.

nuoc cung va nuoc mem la gi

Sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm là gì?

Độ cứng của nước được xác định chủ yếu bởi lượng canxi và magiê mà nó chứa. Mức độ cao hơn của những khoáng chất này và các khoáng chất khác làm cho nước cứng.

Hệ thống làm mềm nước hoạt động bằng cách giảm nồng độ khoáng chất trong nước.

Thay vì có hàm lượng canxi và magiê cao hơn, nước mềm có xu hướng có nồng độ natri hoặc muối cao hơn.

Làm thế nào bạn có thể biết nước cứng hay mềm?

Bạn thường không thể biết được bằng cách nhìn vào nước là nước cứng hay mềm. Đôi khi cảm giác của nước và tác dụng của nó với các vật dụng trong máy rửa bát hoặc máy giặt của bạn có thể chỉ là một mẹo nhỏ.

Các dấu hiệu của nước cứng bao gồm:

  • Cảm thấy một lớp màng trên tay của bạn sau khi rửa sạch. Nguyên nhân là do xà phòng phản ứng với canxi tạo thành váng xà phòng. Bạn có thể cần rửa tay lâu hơn nếu nước cứng.
  • Những thứ này có thể xuất hiện trên ly và đồ bạc ra khỏi máy rửa bát. Đây thường là cặn canxi cacbonat.
  • Vết bẩn do khoáng chất. Những thứ này hiển thị trên quần áo khi chúng ra khỏi máy giặt. Quần áo có thể bị mòn nhanh hơn do nước cứng khắc nghiệt.
  • Giảm áp lực nước trong nhà của bạn. Các cặn khoáng có thể hình thành trong đường ống, về cơ bản làm thu hẹp đường kính bên trong của đường ống và làm giảm lưu lượng nước.

Các dấu hiệu của nước mềm bao gồm:

  • Bọt tốt cho sức khỏe khi giặt quần áo, bát đĩa, thậm chí cả tay và cơ thể.
  • Quần áo sạch hơn, không có vết bẩn do khoáng chất và ít hư hỏng do hao mòn.
  • Áp lực nước lành mạnh trong nhà của bạn.
  • Một chút vị natri trong nước uống, mặc dù trong nhiều trường hợp không thể nhận thấy được sự khác biệt về mùi vị.
  • Có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào liên quan đến nước cứng không?

Không có vấn đề sức khỏe bất lợi nghiêm trọng  liên quan đến việc uống nước cứng.

Tuy nhiên, nước cứng có thể góp phần làm khô da và tóc. Gội đầu thường xuyên bằng nước cứng có thể khiến da đầu bị ngứa.

Các khoáng chất trong nước cứng cũng có thể thay đổi độ cân bằng pH trên da của bạn, làm suy yếu nó như một hàng rào chống lại vi khuẩn có hại và nhiễm trùng. Những người bị bệnh chàm có thể đặc biệt dễ bị tổn thương.

Nếu bạn nhận thấy các vấn đề với da và tóc khô, bạn có thể muốn xem xét một hệ thống làm mềm nước cho nhà của bạn. Nếu không thể, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu về kem dưỡng ẩm và các sản phẩm dành cho tóc mà bạn có thể sử dụng để chống lại tác động của nước cứng.

Lợi ích của nước cứng là gì?

Vì nước cứng có chứa hàm lượng magiê và canxi cao, nên uống nước cứng có thể giúp bạn nhận được lượng khoáng chất thiết yếu cần thiết hàng ngày.

Nguồn tin đáng tin cậy có một số suy đoán rằng uống nước cứng có thể có lợi cho tim mạch, nhưng không có kết luận chính xác nào chứng minh cho tuyên bố đó.

nuoc cung

Có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào liên quan đến nước mềm không?

Nếu chế độ ăn uống của bạn thường bao gồm các nguồn giàu canxi và magiê, thì sẽ không có rủi ro khi uống nước có nồng độ các khoáng chất này thấp hơn.

Nếu có sự thiếu hụt trong chế độ ăn uống của bạn, bổ sung vitamin tổng hợp hoặc canxi hoặc magiê có thể đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn.

Mối quan tâm lớn hơn là đối với những người bị huyết áp cao, những người có thể dễ bị tác động tăng huyết áp khi uống nước có hàm lượng natri cao hơn.

Cũng giống như một số người bị huyết áp cao được khuyên không nên thêm muối vào thức ăn của họ, họ có thể được khuyên không nên làm mềm nước uống tại nhà.

Nước mềm cũng có nhiều khả năng nhiễm chì từ bên trong các ống nước cũ chưa được xử lý để ngăn chặn sự rửa trôi của chì.

Lợi ích của nước mềm là gì?

Nước mềm được ưu tiên để làm sạch, vì nó không có xu hướng gây ra váng xà phòng hoặc vết bẩn khoáng.

Vì nó là một chất làm sạch hiệu quả và hiệu quả hơn, bạn có thể tiết kiệm tiền nước của mình bằng cách không phải giặt lại quần áo hoặc bát đĩa hoặc tắm lâu hơn để có cảm giác được rửa sạch hoàn toàn.

Nuoc mem

Làm mềm nước là gì?

Hệ thống làm mềm nước tại nhà hoạt động bằng cách cho nước cứng chảy qua nhựa – một chất dính, không hòa tan từ một số loại cây và thực vật – được phủ bằng các ion natri tích điện dương.

Đây là những phân tử có điện tích thuần. Nồng độ natri về cơ bản thay thế magie và canxi trong nước.

Bộ phận làm mềm nước yêu cầu bảo trì liên tục và các viên natri cần được thêm vào để giữ cho nhựa có điện.

Một số hệ thống có thể sử dụng kali dạng viên thay vì natri. Cũng có những hệ thống sử dụng nam châm, axit xitric, hoặc các phương tiện khác để giảm nồng độ canxi và magiê trong nước.

Làm mềm nước có an toàn không?

Vi khuẩn và nấm có thể hình thành trên nhựa của hệ thống làm mềm nước, vì vậy việc vệ sinh và bảo trì thiết bị là rất quan trọng để giữ an toàn cho nước của bạn.

Mối quan tâm lớn hơn về an toàn là lượng natri bổ sung trong nước uống tại nhà. Nếu bạn hoặc ai đó trong nhà đang ăn kiêng ít natri, bạn nên nói chuyện với nhà sản xuất hệ thống làm mềm nước để biết lượng natri được thêm vào nước.

Bạn cũng có thể thử tìm một hệ thống sử dụng kali thay vì natri để làm mềm nước uống của bạn. Nếu bạn vẫn còn lo lắng về sức khỏe, hãy nói chuyện với bác sĩ tim mạch về cách làm mềm nước có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn.

Nếu nhà bạn có hệ thống ống nước cũ, chưa được xử lý, bạn nên kiểm tra nước của mình để tìm mức độ chì và các chất gây ô nhiễm khác. Nhiều tiện ích nước công cộng sẽ xét nghiệm mẫu nước tại nhà với chi phí thấp hoặc miễn phí.

Điểm mấu chốt

Hầu hết mọi người có thể uống nước cứng hoặc nước mềm một cách an toàn mà không có tác dụng phụ.

Mức natri cao hơn trong nước mềm có thể là mối quan tâm của một số người, nhưng điều đó có thể được quản lý bằng hệ thống làm mềm dựa trên kali.

Nếu đáng lo ngại về natri trong nước mềm, bạn có thể thử uống nước đóng chai, sử dụng máy lọc nước và sử dụng nước mềm tại nhà để giặt giũ, rửa chén và tắm.

Nếu bạn quan tâm đến việc làm mềm nước của mình, hãy đi xung quanh và nói chuyện với một thợ sửa ống nước về cách hệ thống có thể ảnh hưởng đến hệ thống ống nước của nhà bạn. Việc hiểu các yêu cầu bảo trì của hệ thống làm mềm nước trước khi mua cũng rất hữu ích.

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.