Nước Uống nên có độ pH nào? Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt? đó là câu hỏi mà nhiều người có thể không biết hoặc biết không chính xác. Vậy nước uống nên có độ pH bao nhiêu là tốt. Chúng ta sẽ tìm hiểu bài viết sau để có câu trả lời.

 

Độ pH trong nước là gì?

 

Bạn có thể đã nghe từ “pH” được sử dụng để mô tả chất lượng nước uống, nhưng bạn có biết nó có nghĩa là gì không?

pH là phép đo các hạt mang điện trong một chất. Nó cho biết chất đó có tính axit hoặc kiềm (bazơ) như thế nào. Thang đo pH nằm trong khoảng từ 0 đến 14:

  • Nước axit có độ pH thấp hơn 7. Các chất có tính axit nhất có pH bằng 0. Axit acquy thuộc loại này.
  • Nước kiềm có độ pH từ 8 trở lên. Các chất kiềm nhất, chẳng hạn như dung dịch kiềm, có độ pH là 14.
  • Nước tinh khiết có độ pH là 7 và được coi là “trung tính” vì nó không có tính axit và chất cơ bản.

Do PH trong cac dung dich

Độ pH nào là an toàn cho nước uống?

 

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) chịu trách nhiệm giám sát chất lượng nước uống công cộng trên khắp Hoa Kỳ.

pH không phải là chất lượng nằm trong quy định của EPA vì nó được coi là chất lượng thẩm mỹ của nước. Tuy nhiên, cơ quan này khuyến cáo rằng các nhà cung cấp nước uống thành phố nên giữ nguồn nước của họ ở độ pH từ 6,5 đến 8,5.

 

Độ pH thay đổi hoặc không an toàn có nghĩa là gì?

 

Độ pH của nước ngọt thay đổi trên khắp thế giới tùy thuộc vào các kiểu thời tiết, hoạt động của con người và các quá trình tự nhiên.

Nước có độ pH rất thấp hoặc cao có thể là dấu hiệu của ô nhiễm hóa chất hoặc kim loại nặng.

Nước không nằm trong phạm vi pH “an toàn” từ 6,5 đến 8,5, đặc biệt nếu nó có tính kiềm, không nhất thiết là không an toàn. Tuy nhiên, nước rất kiềm có thể có mùi hoặc vị khó chịu, đồng thời có thể làm hỏng đường ống và các thiết bị dẫn nước.

Nước có tính axit có độ pH nhỏ hơn 6,5 có nhiều khả năng bị nhiễm các chất ô nhiễm, làm cho nước uống không an toàn. Nó cũng có thể ăn mòn (hòa tan) các đường ống kim loại.

Nhiều nhà cung cấp nước thành phố tự nguyện kiểm tra độ pH của nước của họ để theo dõi các chất ô nhiễm, có thể được chỉ ra bởi độ pH thay đổi. Khi có chất ô nhiễm, các công ty nước sẽ xử lý nước của họ để làm cho nước uống trở lại an toàn.

 

Mức độ pH chung của nước

Kiểm tra độ pH tại nhà

 

Các nhà cung cấp nước thành phố thường làm tốt công việc giữ nước của họ ở độ pH bình thường khoảng 7, vì vậy, bạn thường không cần phải tự kiểm tra tại nhà.

Nhưng nếu bạn nhận thấy vòi nước và đường ống của bạn có màu đỏ, trắng hoặc xanh bị gỉ, bạn có thể muốn tự mình thực hiện các bước. Sự đổi màu này – cũng như bất kỳ sự đổi màu nào của nước uống – là một dấu hiệu của sự ăn mòn do nước có tính axit. Các đường ống bị ăn mòn nên được thợ sửa ống nước chuyên nghiệp kiểm tra và thay thế nếu cần thiết.

Việc kiểm tra độ pH của nước uống tại nhà khá dễ dàng và không tốn kém. Tất cả những gì bạn cần là một bộ dụng cụ kiểm tra tại nhà. Chúng có nhiều dạng khác nhau với các mức giá khác nhau.

Một số sản phẩm kiểm tra độ pH trong nước được đánh giá cao nhất là “bút” kiểm tra chất lượng nước. Chỉ cần nhúng bút vào một mẫu nước uống của bạn và một lúc sau sẽ nhận được kết quả đo pH chính xác. Hiện có nhiều loại bút kiểm tra độ pH bạn có thể mua như: Hanna, Horiba, Eutech, Extech

Nếu nước của bạn nằm trong phạm vi khuyến nghị của EPA từ 6,5 đến 8,5, bạn không cần phải thực hiện hành động nào.

 

Kiểm tra độ pH trong nước tại Công ty kiểm nghiệm uy tín

 

Nếu độ pH trong nước uống của bạn nằm ngoài ngưỡng an toàn, thì đã đến lúc phải hành động. Gọi cho công ty cung cấp nước máy tại địa phương của bạn để thông báo cho họ về những phát hiện thử nghiệm của bạn.

Họ có thể đến thăm nơi ở của bạn để kiểm tra nguồn nước của bạn một cách chuyên nghiệp. Họ nên xử lý tình huống nếu bài kiểm tra của họ cũng trở lại bất thường. Vì pH thường là một dấu hiệu của sự ô nhiễm, công ty nước có thể tiến hành một số thử nghiệm để tìm các chất gây ô nhiễm khác nhau.

Nếu bạn nghi ngờ vấn đề với nước uống của mình – cho dù đó là độ pH, kết cấu lạ, mùi vị khó chịu hoặc có mùi hôi – bạn có thể mua máy lọc nước hoặc hệ thống lọc nước đầu nguồn để xử lý.

Tốt nhất hàng năm bạn có thể kiểm tra lại nguồn nước máy của gia đình và cập nhập thông tin về nguồn nước máy tại địa phương.

 

Địa chỉ xét nghiệm nước uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

 

Dưới đây là các địa chỉ có phòng xét nghiệm nước đã được Bộ Y Tế cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn:

Tại Thành Phố Hà Nội:

Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam
Địa chỉ: Số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Hà Nội
Địa chỉ: 70 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội

Trung Tâm Dịch Vụ Khoa Học Kỹ Thuật và Y Tế Dự Phòng
Địa chỉ: 131 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường
Địa chỉ: 57 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Viện Vệ Sinh Y Tế Công cộng
159 Hưng Phú, P8, Quận 8, HCM

Viện Pasteur
167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, HCM

 

Kết Luận: 

 

Như vậy nếu nước uống có độ pH là 6,5 đến 8,5 thì có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo độ pH của nước ổn định trong giới hạn cho phép thì lắp máy lọc nước cho gia đình là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay.

 

AO Smith Home – Cung cấp giải pháp xử lý nước và không khí

Thông tin liên hệ mua máy lọc nước AO Smith tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Hotline: 0333661212

Website: https://www.aosmithhome.com

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.