Nước được coi là một dung môi phổ quát vì khả năng hòa tan và hấp thụ các phân tử từ các chất khác nhau, và số lượng các hạt hòa tan trong một thể tích nước được gọi là mức tổng chất rắn hòa tan (TDS).

Tổng chất rắn hòa tan (TDS) có thể là hữu cơ hoặc vô cơ. Hiểu được mức TDS của nước và tổng chất rắn hòa tan hiện có vẽ nên bức tranh về chất lượng nước tổng thể của bạn. Dưới đây bạn sẽ tìm hiểu về các loại tổng chất rắn hòa tan khác nhau, cách đo chúng và cách giảm tổng chất rắn hòa tan trong nước (TDS) của bạn.

 

TDS trong nước là gì?

 

Tổng chất rắn hòa tan (TDS) là lượng vật chất hữu cơ và vô cơ, chẳng hạn như kim loại, khoáng chất, muối và ion, hòa tan trong một thể tích nước cụ thể; TDS về cơ bản là thước đo bất cứ thứ gì hòa tan trong nước không phải là phân tử H2O. Vì là dung môi nên khi nước gặp vật liệu hòa tan, các phần tử của vật liệu được hấp thụ vào nước, tạo ra tổng chất rắn hòa tan. TDS trong nước có thể đến từ mọi nơi, bao gồm các suối nước tự nhiên, hóa chất được sử dụng để xử lý nước cấp thành phố, nước chảy từ đường và sân, và thậm chí từ hệ thống ống nước nhà bạn.

 

Các loại tổng chất rắn hòa tan

 

Danh sách sau đây nêu chi tiết về tổng chất rắn hòa tan phổ biến có thể có trong nước của bạn.

 • Canxi
 • Clorua
 • Magiê
 • Kali
 • Kẽm
 • Nhôm
 • Đồng
 • Chì
 • Thạch tín
 • Sắt
 • Clo
 • Natri
 • Florua
 • Bicarbonat
 • Sunfat
 • Thuốc trừ sâu
 • Thuốc diệt cỏ

Nguồn tổng chất rắn hòa tan

 

Tổng chất rắn hòa tan đến từ nhiều nguồn, cả tự nhiên và nhân tạo. Các nguồn tự nhiên của TDS bao gồm suối, hồ, sông, thực vật và đất. Ví dụ, khi nước chảy dưới lòng đất trong một con suối tự nhiên, nó sẽ hấp thụ các khoáng chất, chẳng hạn như canxi, magiê và kali, từ đá.

Mặt khác, tác động của hoạt động của con người cũng có thể tạo ra tổng chất rắn hòa tan trong nước. Thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có thể đến từ dòng chảy nông nghiệp, chì có thể đến từ các đường ống dẫn nước cũ và clo có thể đến từ các nhà máy xử lý nước. Tổng chất rắn hòa tan thậm chí đôi khi được thêm vào nước một cách có chủ đích, vì nước khoáng đóng chai bạn gặp ở cửa hàng tạp hóa có thể chứa các chất phụ gia khoáng.

 

TDS được đo như thế nào?

 

Tổng chất rắn hòa tan (TDS) được đo dưới dạng thể tích nước với đơn vị miligam trên lít (mg / L), còn được gọi là phần triệu (ppm). Theo các quy định về nước uống thứ cấp của EPA, 500 ppm là lượng TDS tối đa được khuyến nghị cho nước uống của bạn. Bất kỳ phép đo nào cao hơn 1000 ppm là mức TDS không an toàn. Nếu mức vượt quá 2000 ppm, thì hệ thống lọc có thể không lọc đúng TDS.

Kiểm tra nước của bạn bằng cách sử dụng đồng hồ TDS là cách đơn giản nhất để đo tổng chất rắn hòa tan. Ví dụ, nếu máy đo TDS cho biết 100 ppm, điều đó có nghĩa là từ một triệu hạt, 100 là các ion hòa tan và 999,900 là phân tử nước. Đây sẽ được coi là mức TDS thấp. Tuy nhiên, đồng hồ TDS không cho biết loại TDS nào hiện có, đây cuối cùng là thông tin quan trọng nhất cần biết về chất lượng nước của bạn.

Vì vậy, nên sử dụng bộ kiểm tra nước tại nhà hoặc phân tích nước trong phòng thí nghiệm để tiết lộ chính xác loại TDS trong nước của bạn. Ngoài ra, nhà cung cấp nước của bạn được yêu cầu kiểm tra và duy trì các báo cáo liên quan đến chất lượng nước và sẽ cung cấp chúng theo yêu cầu.

Hiện trên thị trường có bán bút thử nước  sạch TDS các nhãn hiệu: Bút đo TDS Hanna, Xiaomi, Fusaka, Meter Hold, Horiba, Eutech

 

Biểu đồ nước TDS

 

 • <50-250 ppm Thấp: Thiếu khoáng chất, chẳng hạn như canxi, magiê và kẽm.
 • 300-500 ppm Lý tưởng: Mức này là điểm ngọt ngào cho TDS trong nước uống. Nước rất có thể chứa khoáng chất và không có vị tanh.
 • 600-900 ppm Không tuyệt vời: Hãy xem xét một hệ thống máy lọc nước để lọc TDS.
 • 1000-2000 ppm Xấu: Không nên uống nước ở mức TDS này.
 • > 2000 Không được chấp nhận: Mức TDS trên 2000 ppm là không an toàn và các bộ lọc gia đình không thể lọc đúng mức ô nhiễm này.

 

tds trong nuoc

Cách đo TDS

 

Nếu bạn có máy lọc nước RO bạn có thể sử dụng công thức sau để tính toán phần trăm loại bỏ TDS và để đo hiệu suất của máy lọc nước RO của bạn.

 • Đo TDS của nước cấp thô bằng cách nhúng đầu dò của người thử nghiệm vào một cốc nước máy. Ghi lại kết quả.
 • Đo TDS của nước RO của bạn bằng cách đổ đầy nước RO (từ vòi RO) vào một cốc thủy tinh và nhúng đầu dò của máy thử vào nước. Ghi lại kết quả.
 • Tính toán phần trăm từ chối bằng công thức sau:

 

bang tinh tds

 

Lưu ý: Nếu hệ thống RO của bạn mới hoặc đã được thay màng, không nên thử nước RO ở bồn chứa đầu tiên. Bể đầu tiên sẽ chứa chất làm vệ sinh và có thể là các chất thải carbon từ các bộ lọc mới của bạn sẽ gây ra hiện tượng đọc sai.

 

Tại sao bạn nên đo TDS ?

 

Tổng chất rắn hòa tan có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước, sức khỏe của bạn, hệ thống đường ống dẫn nước trong nhà và thậm chí các công việc hàng ngày, chẳng hạn như nấu ăn và dọn dẹp. Bằng cách đo TDS nước của bạn, bạn có thể hiểu rõ hơn về chất lượng nước của bạn và cách nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt để giải quyết vấn đề chất lượng nước và lắp đặt hệ thống lọc hiệu quả nhất cho ngôi nhà của bạn.

 

1. Nếm và ngửi

 

Nước máy có nồng độ tổng chất rắn hòa tan (TDS) cao có thể có vị đắng và mùi khó chịu. Nồng độ tổng chất rắn hòa tan càng cao, nước của bạn sẽ càng đắng. Cả hai đều được khuyến nghị sử dụng hệ thống thẩm thấu ngược và bộ lọc nước bằng sứ để cải thiện mùi vị và mùi đắng của nước máy.

 

2. Sức khỏe

 

Nước có TDS cao không hẳn là không tốt cho sức khỏe khi uống, nhưng một số chất, chẳng hạn như chì và đồng, là mối nguy hiểm cho sức khỏe. Ví dụ, tiếp xúc với chì có thể gây tổn thương não và hệ thống thần kinh và tiếp xúc với đồng ở mức độ cao có thể gây buồn nôn. Nên sử dụng hệ thống thẩm thấu ngược hoặc máy chưng cất nước để lọc các kim loại nặng.

 

3. Bảo trì bộ lọc – Thay lõi lọc nước

 

Hệ thống lọc nước là một giải pháp tuyệt vời để giảm tổng chất rắn hòa tan nhưng có thể bị hao mòn bình thường. Kiểm tra định kỳ cho TDS có thể đảm bảo rằng hệ thống lọc của bạn đang hoạt động bình thường và có thể cảnh báo cho bạn khi cần bảo trì.

-> Bảng giá thay lõi lọc AO Smith

4. Hệ thống ống nước và các thiết bị

 

Nước có chứa nhiều canxi và magiê hòa tan là nước cứng và có thể dẫn đến mức TDS cao. Khi các muối canxi và magiê hòa tan, chúng tích tụ trong đường ống và tạo thành cáu cặn, dẫn đến việc thay thế đường ống tốn kém và làm giảm tuổi thọ của các thiết bị của bạn. Nên sử dụng chất làm mềm nước để lọc canxi và magiê và có thể ngăn ngừa sự tích tụ cặn.

-> Cách làm mềm nước

 

5. Nấu ăn

 

Mặc dù không gây hại cho sức khỏe của bạn ở mức dưới 1000 ppm, nấu với nước có TDS cao có thể làm thay đổi mùi vị của thực phẩm. Ví dụ, nếu nước của bạn có hàm lượng clo cao, bạn có thể thấy rằng mì ống của bạn hấp thụ mùi vị khó chịu từ nước sôi. Bộ lọc carbon là một lựa chọn hiệu quả để loại bỏ clo khỏi nước.

 

6. Làm sạch

 

Nếu bát đĩa của bạn có những vết nước cho dù bạn làm sạch đến đâu, quần áo của bạn bị phai màu trong quá trình giặt và tích tụ trong bồn rửa, thì những rắc rối trong quá trình vệ sinh của bạn có thể là do hàm lượng tổng chất rắn hòa tan cao. Bộ làm mềm nước hoặc hệ thống lọc khác có thể làm giảm mức TDS và làm cho việc làm sạch hiệu quả hơn nhiều.

 

Ảnh hưởng sức khỏe của TDS cao trong nước uống

 

Mặc dù mức TDS cao có thể ảnh hưởng đến hương vị của nước, nhưng nó thường không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, các chỉ số trên 500 ppm đòi hỏi phải điều tra thêm về các hạt độc hại và kim loại nặng, và các chỉ số trên 1000 ppm được coi là không an toàn cho con người. Một lần nữa, điều quan trọng cần nhớ là khi nói đến sức khỏe của bạn, loại chất rắn hòa tan trong nước của bạn quan trọng hơn số lượng. Bộ kiểm tra nước tại nhà hoặc phân tích trong phòng thí nghiệm có thể giúp bạn xác định xem nước của bạn có chứa bất kỳ chất độc hại nào như chì hoặc thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ hay không.

 

TDS nước thấp có hại không?

 

Không, nước TDS thấp không có hại. Mức TDS thấp thực sự có nghĩa là bạn có nước chất lượng cao, nhưng nó có thể có vị nhạt vì không có nhiều khoáng chất.

 

Ảnh hưởng của TDS đối với thực vật

 

Nếu bạn đang trồng cây, rau hoặc hoa thông qua phương pháp thủy canh, thì tổng chất rắn hòa tan đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây của bạn. Hai chất thường gây ra mức TDS cao là kali và nitrat, rất tốt cho hoa hồng. Hoa nên có khoảng 1000-1100 ppm, trong khi rau nên có khoảng 900-1000 ppm. Tuy nhiên, biết các loại chất rắn hòa tan là rất quan trọng khi tưới rau. Nếu có các ion độc hại, chúng sẽ được cây hấp thụ.

 

Cách giảm TDS trong nước

 

Một số hệ thống xử lý nước là phương pháp hiệu quả để giảm hoặc loại bỏ TDS khỏi nước, đặc biệt nếu mức TDS là 500 ppm hoặc cao hơn. Có nhiều hệ thống lọc hữu ích tùy thuộc vào loại TDS mà nước của bạn chứa, nhưng hệ thống thẩm thấu ngược, máy chưng cất nước và khử ion là những hệ thống toàn diện có thể làm giảm phần lớn tổng chất rắn hòa tan.

 

1. Hệ thống lọc nước RO

 

Hệ thống thẩm thấu ngược (RO) là một trong những bộ lọc toàn diện nhất để loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Nó sử dụng áp lực để đẩy nước chưa lọc qua màng bán thấm. Màng có các lỗ nhỏ để chặn các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như tổng chất rắn hòa tan, nhưng cho phép nước sạch chảy qua phía bên kia.

-> Tham khảo hệ thống lọc nước đầu nguồn
-> Tham khảo máy lọc nước RO AO Smith

2. Chưng cất nước

 

Chưng cất là một phương pháp xử lý nước mô phỏng cách nước được làm sạch trong tự nhiên: thông qua bay hơi trong khí quyển. Máy chưng cất nước chuyển đổi nước thành hơi nước, loại bỏ tổng chất rắn hòa tan và các chất gây ô nhiễm khác vì chúng không thể biến thành hơi nước như nước. Khi nước trở lại dạng lỏng, nó không có chất gây ô nhiễm.

 

3. Khử ion hóa

 

Hệ thống khử ion loại bỏ tổng chất rắn hòa tan thông qua trao đổi ion, sử dụng nhựa kiểm soát điện tích của các ion. Các ion nước thay thế các ion tích điện từ tổng chất rắn hòa tan. Nước được tạo ra có độ tinh khiết cao, vì vậy hộp mực khử ion thường được gọi là bộ lọc có độ tinh khiết cao.

 

Kết Luận

 

Vậy TDS trong nước là gì?  tổng chất rắn hòa tan (TDS) là lượng vật chất hữu cơ và vô cơ, chẳng hạn như kim loại, khoáng chất, muối và ion, hòa tan trong một thể tích nước. TDS trong nước nên thấp hơn 500 ppm đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000mg/l đối với nước sinh hoạt. TDS càng nhỏ chứng tỏ nước càng sạch (nếu quá nhỏ thì gần như không còn khoáng chất).

 

AO Smith Home – Nhà phân phối máy lọc nước AO Smith của Mỹ, chính hãng

Website: https://www.aosmithhome.com

Hotline: 0333661212

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.