Trong những năm gần đây, nước dừa đã trở thành loại nước giải khát khá thời thượng.

Ngoài vị ngọt tự nhiên và dưỡng ẩm, nước dừa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm các khoáng chất mà nhiều người không có đủ.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của nước dừa.

7 lợi ích sức khỏe của nước dừa

1. Nguồn tốt của một số chất dinh dưỡng

 

Dừa mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới trên cây có tên khoa học là Cocos nucifera, và về mặt thực vật học được coi là một loại trái cây.

Nước dừa là chất lỏng được tìm thấy ở trung tâm của một quả dừa non, màu xanh lá cây. Nó giúp nuôi dưỡng trái cây. Khi dừa trưởng thành, mất khoảng 10–12 tháng, một số chất lỏng vẫn còn trong khi phần còn lại chín thành phần thịt màu trắng đặc được gọi là thịt dừa.

Nước dừa thường lấy từ những trái dừa non khoảng 6-7 tháng tuổi, mặc dù nó cũng được tìm thấy trong trái cây trưởng thành. Một trái dừa xiêm xanh trung bình cung cấp khoảng 1/2–1 cốc nước dừa.

Nước dừa chứa 94% nước và rất ít chất béo. Không nên nhầm nước cốt dừa với nước cốt dừa, được làm bằng cách thêm nước vào cơm dừa nạo. Nước cốt dừa chứa khoảng 50% nước và khá nhiều chất béo.

Một cốc (240 ml) chứa 60 calo, cũng như:

 • Cacbohydrat: 15 gram
 • Đường: 8 gam
 • Canxi: 4% giá trị hàng ngày (DV)
 • Magiê: 4% DV
 • Phốt pho: 2% DV
 • Kali: 15% DV

 

TÓM LƯỢC

Nước dừa là chất lỏng có trong trái dừa non và là nguồn tự nhiên của một số khoáng chất quan trọng.

2. Có thể có đặc tính chống oxy hóa

 

Các gốc tự do là những phân tử không ổn định được tạo ra trong tế bào của bạn trong quá trình trao đổi chất. Sản xuất của họ tăng lên để đáp ứng với căng thẳng hoặc chấn thương.

Khi có quá nhiều gốc tự do, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng oxy hóa, có thể làm hỏng các tế bào của bạn và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nước dừa có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp sửa đổi các gốc tự do để chúng không còn gây hại nữa.

Trong một nghiên cứu năm 2012, những con chuột kháng insulin theo chế độ ăn nhiều fructose đã được điều trị bằng nước dừa. Hoạt động của các gốc tự do cũng giảm, cũng như huyết áp, chất béo trung tính và mức insulin.

Một nghiên cứu khác từ năm 2014 cho thấy gan chuột bị hư hỏng cho thấy sự cải thiện đáng kể trong tình trạng stress oxy hóa khi được điều trị bằng nước dừa so với gan không được điều trị.

Một nghiên cứu thứ ba từ năm 2016 đã nhấn mạnh những lợi ích của chiết xuất nước dừa đối với những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo. Nước dừa không chỉ giúp giảm các chỉ số cholesterol mà còn cho thấy “khả năng chống oxy hóa”.

Mặc dù những nghiên cứu này rất thú vị, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là không có nghiên cứu nào liên quan đến con người và khả năng chống oxy hóa của nước dừa đã được thực hiện cho đến nay và mỗi nghiên cứu trên động vật sử dụng liều lượng và thông số khác nhau.

TÓM LƯỢC

Nước dừa có chứa chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có lợi trong các nghiên cứu liên quan đến chuột và chuột nhắt, nhưng các nghiên cứu trên người lại thiếu.

3. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu cho những người sống chung với bệnh tiểu đường

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước dừa có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu sức khỏe khác ở động vật mắc bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu từ năm 2015, những con chuột mắc bệnh tiểu đường được điều trị bằng nước dừa duy trì lượng đường trong máu tốt hơn so với nhóm đối chứng. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng những con chuột được cho uống nước dừa có lượng hemoglobin A1c thấp hơn, cho thấy khả năng kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài tốt hơn.

Một nghiên cứu gần đây hơn từ năm 2021 liên quan đến những con chuột mắc bệnh tiểu đường cũng cho thấy rằng nước dừa làm giảm lượng glucose trong máu.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những tác dụng này ở người.

Tuy nhiên, một lợi ích bổ sung về đường huyết khác của nước dừa là nó là một nguồn magiê tốt, có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tiền tiểu đường.

Với tất cả những điều này, điều quan trọng cần lưu ý là nước dừa có chứa carbs (được phân hủy thành đường trong cơ thể), vì vậy nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn. .

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu trên động vật mắc bệnh tiểu đường cho thấy nước dừa có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu liên quan đến con người.

4. Có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận

 

Uống đủ nước rất quan trọng để ngăn ngừa sỏi thận.

Mặc dù nước lã là một lựa chọn tốt, hai nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng nước dừa có thể còn tốt hơn.

Sỏi thận được tạo ra khi canxi, oxalat và các hợp chất khác kết hợp với nhau để tạo thành các tinh thể trong nước tiểu của bạn. Những tinh thể này sau đó có thể tạo thành những viên đá nhỏ. Trong khi một số người dễ mắc bệnh hơn những người khác, sỏi thận ảnh hưởng đến khoảng 12% dân số thế giới.

Trong một nghiên cứu năm 2013 trên chuột bị sỏi thận, nước dừa đã ngăn chặn các tinh thể dính vào thận và các bộ phận khác của đường tiết niệu. Nó cũng làm giảm số lượng tinh thể hình thành trong nước tiểu.

Trong một nghiên cứu từ năm 2018 với sự tham gia của 8 người, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nước dừa làm tăng lượng kali, clorua và citrate trong việc tiểu tiện ở những người không bị sỏi thận, có nghĩa là nước dừa có thể giúp đào thải hệ thống và giữ cho khả năng hình thành sỏi ở mức thấp.

Vì một nghiên cứu liên quan đến động vật và nghiên cứu còn lại rất nhỏ nên cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu liên quan đến lợi ích của nước dừa trong việc giảm khả năng bị sỏi thận.

TÓM LƯỢC

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng nước từ dừa có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách giảm sự hình thành tinh thể và sỏi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu phải được thực hiện – đặc biệt liên quan đến con người.

5. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

 

Uống nước dừa có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim .

Trong một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2008, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn một chế độ ăn giàu chất béo và cholesterol. Họ cũng cho một nhóm ăn nước dừa với liều lượng cao (4 ml trên 100 gam trọng lượng cơ thể).

Sau 45 ngày, nhóm uống nước dừa đã giảm mức cholesterol và chất béo trung tính tương tự như tác dụng của một loại thuốc statin được sử dụng để giảm cholesterol.

Hãy nhớ rằng đây là một liều lượng rất cao. Về mặt con người, nó sẽ tương đương với một người nặng 68 kg tiêu thụ 2,7 lít nước dừa mỗi ngày.

Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy rằng nước dừa cũng có thể có lợi cho việc giảm huyết áp ở những người mắc bệnh cao huyết áp, nhưng cần phải nghiên cứu thêm về lĩnh vực đó.

Một trong những lý do khiến nước dừa có thể liên quan đến việc giảm huyết áp là hàm lượng kali ấn tượng của nó (500mg kali trong 8 ounce). Kali đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao hoặc bình thường.

TÓM LƯỢC

Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy nước dừa có thể tốt cho sức khỏe tim mạch, nhưng cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu tập trung vào con người.

6. Có lợi sau khi tập thể dục kéo dài

 

Nước dừa có thể là thức uống hoàn hảo để phục hồi quá trình hydrat hóa và bổ sung các chất điện giải bị mất trong quá trình tập luyện.

Chất điện giải là khoáng chất đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp. Một số chất điện giải quan trọng bao gồm kali, magiê, natri và canxi (21 Nguồn tin cậy).

Bởi vì nước dừa chứa các chất điện giải như kali và magiê, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể có lợi hơn nước để bù nước sau khi tập thể dục.

Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ năm 2014 ở Brazil đã phát hiện ra rằng nước dừa cải thiện khả năng tập thể dục tốt hơn so với nước lọc hoặc thức uống thể thao trong một ngày quá nóng.

TÓM LƯỢC

Nước dừa có tác dụng bổ sung chất lỏng và chất điện giải sau khi tập luyện. Nó có thể so sánh với các đồ uống thể thao khác.

7. Nguồn hydrat hóa thơm ngon

 

Nước dừa tự nhiên có vị ngọt nhẹ với hương vị béo ngậy tinh tế. Nó cũng khá ít calo và cacbohydrat.

Trái cây tươi là loại tươi ngon nhất trực tiếp, nhưng nếu bạn không thể lấp đầy tủ lạnh bằng dừa tươi, thì ngày nay có rất nhiều nhãn hiệu nước dừa trên các kệ hàng.

Chỉ cần nhớ đọc thành phần để xác minh rằng bạn đang nhận được 100% nước dừa. Một số nhãn hiệu đóng chai có thể chứa thêm đường hoặc chất tạo hương vị.

Bạn có thể sử dụng chất lỏng nhiệt đới này làm cơ sở cho sinh tố, bánh pudding hạt chia, sốt dầu giấm hoặc thay thế cho nước lã bất cứ khi nào bạn muốn một chút vị ngọt tự nhiên.

TÓM LƯỢC

Nước dừa có thể được uống trực tiếp từ trái dừa xanh hoặc mua trong chai. Tránh các nhãn hiệu có thêm đường, chất làm ngọt hoặc hương vị.

 

Một số lưu ý khi mẹ bầu sử dụng nước dừa trong thời kỳ mang thai

 

Nước dừa là một loại nước uống tự nhiên có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Uống nước dừa khi mang thai vừa giúp mẹ bầu bổ sung thêm chất lỏng cho cơ thể, vừa tăng cường các loại vitamin, dưỡng chất có lợi. Tuy nhiên, bên cạnh công dụng tuyệt vời các mẹ cũng nên lưu ý cách uống cũng như thời điểm thai kì thích hợp để tránh gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

lợi ích của nước dừa đối vời bà bầu

lợi ích của nước dừa đối vời bà bầu

 • Trong giai đoạn thai kỳ 3 tháng đầu, bà bầu không nên uống nước dừa bởi vì trong giai đoạn này các mẹ bầu ốm nghén và khó chịu với tất cả các loại mùi hay đồ ăn. Việc uống nước dừa giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ làm cho các mẹ bầu đầy bụng, thậm chí có thể bị ốm nghén nặng hơn.
 • Hàm lượng đường có trong nước dừa nhiều không đáng kể, mỗi ly nước dừa khoảng tầm 6g đường nhưng cũng vì thế mà không nên chủ quan. Mẹ bầu nên uống dừa mức độ vừa phải để không bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
 • Mẹ bầu cũng nên lưu ý khi đi nắng về, mồ hôi vã nhiều và cơ thể mệt mỏi không nên uống nhiều nước dừa vì sẽ gây ra những tác dụng phụ. Ngoài ra, lượng chất dinh dưỡng trong nước dừa rất nhiều nếu cung cấp nhiều nước dừa sẽ khiến cân nặng của thai vượt quá mức cần thiết ở giai đoạn đầu của thai nhi.
 • Không nên uống nước dừa đã để qua đêm cũng như nước dừa có vị lạ.
 • Không nên uống nước dừa trước khi đi ngủ, vì nước dừa lợi tiểu sẽ làm bạn phải đi tiểu nhiều lần ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Mẹ cũng cần lưu ý không nên lạm dụng nước dừa, mà chỉ nên uống lượng vừa phải để vừa phát huy lợi ích của nước dừa, vừa bảo vệ sức khỏe thai kỳ.

 

Điểm mấu chốt

Nước dừa là một loại đồ uống tự nhiên thơm ngon, chứa đầy chất điện giải có thể có lợi cho tim của bạn, điều hòa lượng đường trong máu, giúp cải thiện sức khỏe của thận, giúp bạn sảng khoái và đủ nước sau khi tập luyện.

Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu có kiểm soát hơn liên quan đến con người để xác nhận nhiều phẩm chất này, nhưng nghiên cứu cho đến nay rất đáng khích lệ.

Nếu bạn muốn bắt đầu nhấm nháp thức uống nhiệt đới này, nên chọn những sản phẩm có chất lượng và uy tín – và cần đảm bảo tránh các sản phẩm có thêm đường.

 

AO Smith Home – Cung cấp giải pháp lọc nước và không khí

Hotline: 0333661212

Website: https://www.aosmithhome.com

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.