Nước Khoáng Có Lợi Ích Cho Sức Khỏe Không?

Tất cả các sinh vật sống đều cần nước để tồn tại, và một trong những cách chính mà chúng ta đưa nước vào cơ thể là uống nước.

Mặc dù bạn có thể không phân biệt được chúng bằng mùi vị, nhưng có rất nhiều loại nước uống. Chúng bao gồm:

 • Nước máy
 • Nước điện giải
 • Nước tinh khiết
 • Nước cất hoặc nước khử ion
 • Nước kiềm
 • Nước khoáng hoặc nước suối
Lợi ích sức khỏe của nước khoáng

Lợi ích sức khỏe của nước khoáng

Nước khoáng là gì?

Nước khoáng còn được gọi là nước suối vì nó có nguồn gốc từ các suối tự nhiên, là nơi nước dưới đất di chuyển ra khỏi khe hở trên bề mặt đất.

Nước khoáng cũng có thể được sản xuất nhân tạo bằng cách thêm muối vào nước cất hoặc sục khí với khí cacbonic để tạo ra nhiều cacbonat hơn. Tuy nhiên, nước khoáng có ga tự nhiên ở các mức độ khác nhau.

Thành phần dinh dưỡng của cả nước khoáng tự nhiên và nhân tạo rất khác nhau, nhưng nó thường có hàm lượng khoáng chất cao như:

 • Canxi cacbonat
 • Magie sunfat
 • Kali
 • Natri sunfat

Nó cũng có thể chứa các khí như:

 • Cạc-bon đi-ô-xít
 • Hydro sunfua

Không giống như các loại nước khác, nước khoáng được đóng chai tại nguồn và chứa các khoáng chất tự nhiên và các nguyên tố vi lượng khác.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), nước khoáng phải có không ít hơn 250 phần triệu (ppm) tổng chất rắn hòa tan – hoặc khoáng chất và nguyên tố vi lượng – từ nguồn. Không được phép bổ sung khoáng chất trong quá trình đóng chai.

Không giống như nước ngọt câu lạc bộ và nước khoáng có ga, nước khoáng có ga tự nhiên có ga, nhưng được phép thêm hoặc loại bỏ khí carbon dioxide (CO2) trong quá trình đóng chai.

Nước khoáng cũng có thể được xử lý để loại bỏ các chất độc hại tiềm ẩn như asen.

Như tên gọi của nó cho thấy, nước khoáng có thể chứa một lượng lớn khoáng chất và các hợp chất tự nhiên khác, bao gồm magiê, canxi, bicacbonat, natri, sunfat, clorua và florua.

Các loại và lượng khoáng chất phụ thuộc vào nguồn nước đến từ đâu. Kết quả là, lợi ích sức khỏe và hương vị của nước khoáng rất khác nhau.

Cuối cùng, trong khi nước máy có thể cung cấp một số khoáng chất, nước khoáng đóng chai nói chung có hàm lượng các hợp chất này cao hơn.

TÓM LƯỢC

Nước khoáng được đóng chai trực tiếp tại nguồn và thường chứa lượng khoáng chất cần thiết cao hơn nước máy. Nguồn nước ảnh hưởng đến thành phần khoáng chất, lợi ích sức khỏe tiềm năng và hương vị của nó.

Lợi ích sức khỏe của nước khoáng

Do thành phần khoáng chất và hợp chất hữu cơ độc đáo, nước khoáng thiên nhiên có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Có thể tăng cường sức khỏe của xương

Việc cung cấp đủ canxi rất quan trọng đối với sức khỏe của xương ở mọi giai đoạn của cuộc đời, vì nó hỗ trợ sự phát triển và duy trì xương.

Nước khoáng đã được chứng minh là một nguồn cung cấp canxi dồi dào. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể bạn có thể hấp thụ canxi từ nước khoáng một cách hiệu quả – nếu không muốn nói là tốt hơn – canxi từ các sản phẩm sữa.

Một nghiên cứu ở 255 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy những người thường xuyên uống nước khoáng giàu canxi có mật độ khối lượng xương cao hơn đáng kể so với những người uống nước có hàm lượng canxi thấp hơn.

Hơn nữa, bicarbonate và magiê có trong nước khoáng cũng có thể hỗ trợ xương chắc khỏe.

Có thể giúp giảm huyết áp

Nghiên cứu cho thấy rằng lượng canxi và magiê không đầy đủ có thể góp phần gây ra huyết áp cao, là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Một nghiên cứu gần đây liên quan đến việc uống nước có hàm lượng magiê và canxi cao với mức huyết áp thấp hơn đáng kể.

Vì nước khoáng có thể là một nguồn tốt của cả hai chất dinh dưỡng này, uống nó có thể giúp giảm mức huyết áp, đặc biệt là ở những người có mức độ cao.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 70 người lớn bị huyết áp cao cho thấy uống ít nhất 1 lít nước khoáng tự nhiên mỗi ngày làm giảm đáng kể mức huyết áp.

Tuy nhiên, một đánh giá về 20 nghiên cứu xem xét tác dụng của nước khoáng đối với huyết áp cho thấy kết quả không nhất quán. Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa việc uống nước khoáng và huyết áp.

Có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch

Nước khoáng có ga cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.

Hai nghiên cứu ở phụ nữ sau mãn kinh cho thấy uống 0,5–1 lít nước khoáng có ga mỗi ngày làm giảm đáng kể mức triglyceride và cholesterol LDL (xấu), đồng thời tăng mức cholesterol HDL (tốt).

Magie trong nước này cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, vì một nghiên cứu cho thấy hàm lượng magie trong nước cao hơn giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng cần có nhiều nghiên cứu dài hạn hơn để xác định việc uống nước khoáng ảnh hưởng như thế nào đến các biện pháp sức khỏe tim mạch.

Có thể giúp trị táo bón

Nước khoáng giàu magie cũng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng magiê hút nước vào ruột và thư giãn các cơ ruột. Kết hợp, điều này làm cho phân mềm hơn và dễ đi ngoài hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 106 người bị táo bón chức năng cho thấy uống 500 ml nước khoáng giàu magie và sulfat mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể tần suất đi tiêu và độ đặc của phân.

Điều đó nói rằng, hãy nhớ rằng lượng chất lỏng đầy đủ – bất kể hàm lượng khoáng chất – đã được chứng minh là cải thiện tiêu hóa và giúp duy trì nhu động ruột đều đặn.

TÓM LƯỢC

Nước khoáng tự nhiên có thể cung cấp các khoáng chất quan trọng hỗ trợ sức khỏe của cả xương và hệ tiêu hóa. Mặc dù loại nước này cũng có thể giúp giảm huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu dài hạn hơn.

Hạn chế tiềm ẩn

Mặc dù nước khoáng uống được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng một số nhãn hiệu có thể chứa quá cao natri đối với những người cần chế độ ăn ít natri.

Ngoài ra, có một số lo ngại về hàm lượng vi nhựa của nước khoáng trong chai nhựa.

Mặc dù vẫn chưa rõ những tác động lâu dài đến sức khỏe của vi nhựa, nhưng các nghiên cứu ban đầu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rằng những hạt nhỏ này có thể tích tụ trong cơ thể bạn và làm tăng chứng viêm.

Cuối cùng, nước khoáng có ga có tính axit cao hơn nước thông thường và việc tiếp xúc với axit có thể làm hỏng men răng của bạn.

Trong khi nghiên cứu còn hạn chế, một nghiên cứu cho thấy nước khoáng có ga làm hỏng men răng chỉ hơn một chút so với nước máy thông thường – và ít gây hại hơn 100 lần so với nước ngọt có đường.

TÓM LƯỢC

Uống nước khoáng thường được coi là an toàn và loại nước có ga chỉ làm hỏng men răng một chút. Tuy nhiên, có những lo ngại về độc tính của vi nhựa từ việc uống nước khoáng từ chai nhựa.

Điểm mấu chốt

Nước khoáng được đóng chai trực tiếp tại nguồn và thường chứa các khoáng chất cần thiết, đặc biệt là canxi và magiê.

Mặc dù thành phần khoáng chất chính xác phụ thuộc vào nguồn nước đến từ đâu, nhưng uống nước khoáng có thể có một số lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, có những cách khác để thu được những khoáng chất này. Vì vậy, việc lựa chọn giữa nước máy và nước khoáng nên được xác định theo loại mà bạn thích nhất.

Máy lọc nước AO Smith Vita Plus

Máy lọc nước AO Smith Vita Plus

A. O. Smith ra mắt dòng máy lọc nước AO Smith VITA với những tính năng mới. Đặc biệt đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho các tín đồ yêu thích thể thao và vận động.

💙 A. O. Smith VITA máy lọc nước công nghệ Mineral RO GIỮ KHOÁNG đầu tiên có mặt tại Việt Nam
💙 Giữ nguyên các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như Ca, Mg, Na, K….
💙 “Sức mạnh bên trong” của mỗi chiếc máy là lõi lọc với cấu tạo 5 cấp lọc, cho chất lượng nước như ý.
💙 Kiểu dáng hiện đại, thiết kế tối giản cho không gian sống

Liên hệ để biết thông tin chi tiết AO Smith Vita tại đây

Hotline: 0333661212

Email: sales@aosmithhome.com

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.