Khi quyết định mua máy lọc nước gia đình là bạn đã đặt niềm tin vào sản phẩm với hi vọng gia đình mình sẽ được cung cấp nguồn nước sạch, an toàn hơn cho sức khỏe.

Nhưng giữa thị trường tràn lan thiết bị lọc nước như hiện nay hãy cân nhắc để lựa chọn được chiếc máy phù hợp.

Rất nhiều hãng máy giá rẻ hiện nay vì lợi nhuận đã sử dụng những lõi lọc cực kỳ kém chất lượng khiến tuổi thọ của máy lọc nước bị giảm và nguy hại hơn là làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước.

Chắc chắn rằng lõi lọc trôi nổi sẽ không thể lọc nước sạch như lõi lọc chính hãng được, thậm chí còn làm cho nước độc hại hơn lúc chưa lọc do sử dụng nhựa thứ sinh, nhựa tái chế, các vật liệu kém chất lượng khác. Vậy nên khi lựa chọn bạn nên tìm hiểu về những đơn vị chuyên về lĩnh vực lọc nước, có thâm niên cao trong ngành. Đối với nước giếng có mức độ nhiễm bẩn khá cao, sắt, kim loại trong nước lớn, chính vì để đảm bảo tuổi thọ cho lõi lọc cũng như chất lượng nước đầu ra bạn nên xây dựng bộ lọc thô trước.

Một kinh nghiệm nữa mà người tiêu dùng cần bỏ túi khi mua máy lọc nước, đó là bạn nên xác định giá bán các loại máy lọc, để chọn lựa sản phẩm vừa túi tiền.

Để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho cả gia đình, bạn không nên chọn những loại máy lọc nước được giao bán với giá rẻ và không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trôi nổi trên thị trường.

Hiện nay, các loại máy lọc nước có rất nhiều mức giá, dao động từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Trên thị trường hiện nay đang phổ biến hai loại máy lọc nước chính đó là máy lọc nước công nghệ nano và máy lọc nước bằng công nghệ RO.

Việc xác định nguồn nước đầu vào mà gia đình mình đang sử dụng là điều hết sức quan trọng để có thể chọn được một sản phẩm máy lọc nước phù hợp.

Nếu nguồn nước nhà bạn đang sử dụng là nước máy thì bạn có thể chọn mua máy lọc nước RO hoặc Nano đều được.

Tuy nhiên, nếu nguồn nước đầu vào là nước giếng thì bạn chỉ nên sử dụng máy lọc nước RO để đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra.

 

Kinh Nghiệm Mua Máy Lọc Nước Gia Đình

 

1. Các công nghệ máy lọc nước

 

Hiện nay, ngoài công nghệ UF ít được sử dụng, thì hiện nay thị trường có 2 loại công nghệ lọc nước cơ bản đó là công nghệ RO và NANO. Mỗi công nghệ máy lọc nước sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

Tham khảo thêm bài viết:

1.1 Công nghệ lọc nước RO

 

Máy lọc nước RO tên viết tắt của REVERSE OSMOSIS, với công nghệ lọc thẩm thấu ngược luôn được đánh giá là một trong những công nghệ lọc cho ra được nguồn tinh khiết nhất hiện nay.

Được trang bị màng lọc có kích thước các khe lọc rất nhỏ chỉ 0.0001 micromet, với kích thước nhỏ thế này thì chỉ mỗi phân tử nước mới có khả năng đi qua được, còn các tạp chất sẽ được giữ lại

Ưu điểm

• Thiết kế đơn giản.
• Lọc vi sinh: bảo đảm nguồn nước vô trùng rất tinh khiết, bạn không cần phải đun sôi nguồn nước đầu vào.
• Bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
• Ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
• Ít hư hỏng, không phải sửa chữa nhiều.
• Tiết kiệm kinh tế cho gia đình.

Nhược điểm

• Sử dụng điện năng nên dễ gây ra cháy nổ.
• Bộ lọc chậm, dễ bị tắt nghẽn.
• Chiếm nhiều không gian, khó bố trí.
• Lượng nước thải lớn sẽ dẫn đến lãng phí.
• Công suất thấp 10L/H.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO
Cấu tạo như sau

Với các lõi lọc 1, 2, 3: có khả năng lọc sạch tạp chất có trong nước như: bùn, sét hoặc các kim loại nặng đồng chì kẽm, nhưng lại hấp thụ được các chất như clo hay thuốc bảo vệ thực vật.

Với lõi số 4: là màng R.O Filmtec có khả năng làm nước tinh khiết bằng việc loại bỏ các ion kim loại nặng hay các vi khuẩn có hại trong nước.

Với lõi lọc số 5: với công nghệ Nano Silver được trang bị ở lõi lọc này giúp loại bỏ 99,99% tạp chất, vi khuẩn.

Với lõi lọc 6, 7: cân bằng được độ PH có trong nước.

Với lõi lọc 8: bổ sung các khoáng chất cần thiết cho nước.

Với lõi lọc 9: tăng cường hệ miễn dịch, giải độc cho cơ thể và ngừa được các bệnh về ung thư.

Sơ đồ công nghệ lọc nước RO 1

Nguyên lý hoạt động

Đầu tiên, nguồn nước đầu vào khi được cung cấp sẽ chạy qua hệ thống gồm các lõi lọc 1, 2, 3, tại đây các tạp chất với kích thước lớn như bùn, sét sẽ được loại bỏ.

Khi nước chảy tới màng lọc Ro các chất có kích thước nhỏ hơn như: vi khuẩn, ion kim loại nặng sẽ được lọc sạch nhờ vào 1 máy bơm. Sau đó, nước sạch sẽ đưa xuống bình chứa và phần nước thải sẽ bị loại bỏ. Với tỉ lệ nước sạch/nước thải khá lớn khoảng 6/4 cho 10 lít nước.

Tới đây xem đã lọc sạch các tạp chất, khi nước được dẫn qua các lõi lọc 4, 5, 6, 7, 8 hay 9 thì các khoáng chất cần thiết mới được bổ sung vào.

Những loại nước nào máy lọc nước Ro có thể lọc được?

Tuy nói là công nghệ máy lọc Ro có thể lọc bất kỳ nguồn nước đầu vào nào, nhưng lại không lọc được với nguồn nước có tính axit quá cao. Lọc được một số nguồn như: giếng khoan, giếng đào, nước lợ…

Tham khảo:

1.2 Công nghệ lọc nước NANO

 

Công nghệ Nano ra đời tại Nga vào đầu thế kỷ 21 và được xem là một trong những công nghệ lọc sạch tiên tiến nhất hiện nay. Với các ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

• Nguồn nước sau khi lọc bằng công nghệ Nano có thể uống được ngay.
• Không dùng điện mà hoạt động nhờ vào thế năng của bồn nước, qua đó an toàn cho người sử dụng.
• Dễ lắp đặt và không cần quá nhiều không gian.
• Tuổi thọ cao.
• Công suất lớn khoảng 240L/H.
• Dễ vệ sinh.

Nhược điểm

• Đòi hỏi nguồn nước đầu vào phải sạch.
• Giá thành cao hơn hẳn.
• Chi phí bảo trì, sửa chữa lớn.
• Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước Nano
• Cấu tạo như sau

Công nghệ máy lọc nước Nano

Với lõi lọc 1-PP: hình dạng sợi bông ép với khe hở khoảng 5 micromet, với chức năng chính là lọc thô, loại bỏ các tạp chất có kích cỡ lớn như: sét, bùn.

Với lõi lọc 2-Aragon: với các chê độ lọc như lọc cơ học, lọc hấp thụ, trao đổi ion hay lọc diệt khuẩn Nano phân tử bạc.

Với lõi lọc 3- Disr0pter: hay còn gọi là than diệt khuẩn.

Với lõi lọc 4-Nano Silver: loại bỏ thuốc trừ sâu hay các chất ô nhiễm.

Với lõi lọc 5- Kation: có khả năng cân bằng được độ PH và làm mềm nước.

Trong đó lõi Aragon là lõi lọc sẽ quyết định đến hiệu quả lọc.

Sơ đồ công nghệ lọc nước Nano

Nguyên lý hoạt động

Về cơ bản nguyên lý hoạt động của máy lọc nước Nano khá giống với máy lọc nước Ro. Tuy nhiên, nếu như máy lọc Ro chạy bằng điện thì Nano lại không cần dùng điện mà chỉ dùng thể năng của nước.

Nhờ vào áp nước được tạo ra khi nước tự nhiên đi từ trên cao xuống, sau đó sẽ đi qua ống dẫn nước và đi vào các lõi lọc để lọc sạch các tạp chất, vi khuẩn có hại. Qua đó giữ lại những khoáng chất cần thiết.

Nguồn nước được tạo ra từ máy lọc Nano sẽ rất sạch và tinh khiết.

Những loại nước nào máy lọc nước Nano có thể lọc được?

Máy lọc Nano rất kén nguồn nước đầu vào, bạn chỉ nên sử dụng những nguồn nước theo khuyến cáo từ nhà sản xuất như: nước tiêu chuẩn đã được xử lý, nước từ các giếng khoan đã được lọc qua bể chứa.

Vậy nên mua máy lọc nước Ro hay Nano để sử dụng?

Đánh giá về chất lượng thì như chúng tôi đã phân tích bên trên thì bạn có có một phần câu trả lời. Tuy nhiên giá thành khá cao và đòi hỏi nguồn nước đầu vào phải sạch nên Công nghệ Nano sẽ không phù hợp với điều kiện của nước ta?

Với cách phân loại khá chi tiết thế này mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về 2 loại máy lọc nước này. Dựa vào kinh nghiệm mua và sử dụng các sản phẩm máy lọc nước thì sau đây chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một số điều cần lưu ý khi chọn mua máy lọc nước cho gia đình mình sử dụng.

Máy lọc nước ROMáy lọc nước Nano
Nguồn nướcLọc được với tất cả các nguồn nước (với nguồn nước nhiễm phèn, axit thì nên có lọc thô trước khi vào máy lọc).Lọc được nước máy. Không lọc được nước phèn, nước sông, nước lợ, nước giếng,… với nguồn nước nhiễm mặn, máy sẽ không lọc được vị mặn trong nước.
Chất lượng nướcUống được ngay sau khi lọc, nước sẽ loại bỏ hết các tạp chất, vi khuẩn, khoáng chất sau khi qua lõi số 4, và được bổ sung khoáng có lợi với những lõi từ 5 – 10.Uống được ngay sau khi lọc, giữ lại các khoáng chất tự nhiên (nhưng sẽ có khoáng chất có lợi và có hại).
Tỉ lệ nước lọcTỉ lệ nước tinh khiết thu được khoảng 30% – 70%.
Ví dụ: Nếu nước tinh khiết thu được là 30%: 10 lít nước lọc sẽ thu được 3 lít nước tinh khiết có thể uống được ngay và 7 lít nước không trực tiếp uống được.
Tuy nhiên phần nước còn lại vẫn đã qua tất cả màn lọc nên vẫn được gọi là nước sạch. Tuy không nên uống trực tiếp ngay vào cơ thể nhưng bạn vẫn có thể tái chế bằng cách rửa rau, rửa chén hay tắm gội.
Nước sau lọc thu được 100%.
Có dùng điện không?– Có dùng điện.
– Trong trường hợp mất điện, bình chứa khoảng 10 lít của máy vẫn đủ dùng được cho gia đình bạn (4 người/ngày).
Không dùng điện.

Kết luận

 

Đối với công nghệ lọc RO, bạn có thể sử dụng cho tất cả các loại nước.

Hiện nay như Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường – Bộ Y tế còn áp dụng theo quy trình của WHO và UNICEF, theo đó các nhãn hiệu máy lọc nước được đánh giá là đạt chuẩn sẽ được thông báo trên website chính thức của viện. Theo như ưu điểm và nhược điểm của cả 2 dòng sản phẩm trên thì ta có thể dễ dàng nhận thấy nên chọn lựa máy lọc nước RO cho gia đình do máy lọc nước Nano không thể lọc được nhiều nguồn nước như ở Việt Nam.

 

2. Máy lọc nước gia đình loại nào tốt là những câu hỏi của đa số gia đình

 

Trước khi quyết định mua một chiếc máy lọc nước cho gia đình, bạn nên tham khảo nhiều địa chỉ website để tìm giá tốt nhất cho mình.

Bạn nên so sánh giá cả, chất lượng bảo hành, chương trình khuyến mãi của các trung tâm điện máy để nhận được giá ưu đãi tốt nhất. Các máy lọc nước công nghệ khác nhau sử dụng các cấp lọc khác nhau nhưng thường sẽ có từ 3 – 5 lõi lọc

Các mẫu máy nhiều cấp lọc hơn sẽ cho hiệu quả xử lý nước tốt hơn và đảm bảo nước uống sạch hơn và tất nhiên, giá bán cũng đắt hơn.

Một chi tiết có thể giúp người dùng kiểm tra hiệu quả lọc của máy là hỏi người bán về lượng nước thái trong quá trình lọc của máy (đối với các máy R.O).

Trong quá trình lọc, lượng nước thải ra càng ít thì máy hoạt động càng hiệu quả. Thường tỉ lệ 1:1

Dĩ nhiên, việc lựa chọn một thương hiệu máy lọc nước có uy tín là điều cần thiết.

Dưới đây là những gợi ý về các mẫu máy lọc nước gia đình tốt nhất hiện nay, rất được tin dùng trên thị trường hiện nay.

Kết Luận:

 

Việc lựa chọn không hề dễ dàng khi có rất nhiều hãng máy lọc nước, cùng nhiều công nghệ khác nhau. Tuy nhiên hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có Kinh nghiệm mua máy lọc nước gia đình tốt nhất phù hợp với nguồn nước đamg sử dụng.

 

Để có được sự lựa chọn và tư vấn tốt nhất, hãy gọi ngay cho chuyên gia của A.O. Smith Home tại Việt Nam

Hotline: 0333661212 (Zalo, Whatsapp, Telegram…)

Fan page chính hãng AO Smith Home tại đây

Website: https://www.aosmithhome.com

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.