Tư vấn mua máy lọc nước gia đình – Máy lọc nước là sản phẩm thiết yếu trong gia đình hiện đại ngày nay bởi những nguyên nhân và lý do sau đây:

• Nước máy chưa phải đã an toàn
• Loại bỏ vi khuẩn tồn tại trong nguồn nước
• Loại bỏ kim loại nặng có trong nguồn nước
• Tiết kiệm chi phí nước sạch cho ăn uống
• Bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể

Máy lọc nước sẽ giúp gia đình bạn có nguồn nước tinh khiết và an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, nước chiếm tới 70% trong cơ thể, uống nước sạch sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, loại bỏ chất độc trong cơ thể từ đó giúp cơ thể tự bảo vệ mình trước các bệnh thường gặp và tăng sức khỏe tổng thể.

Chính vì vậy để mua máy lọc nước phù hợp nhất, chuyên gia lọc nước gợi một số tiêu chí chọn máy lọc nước gia đình sau đây:

Máy lọc nước AO Smith Z7

1. Lựa chọn Công nghệ máy lọc nước

 

Máy lọc nước gia đình hiện nay dựa trên 3 công nghệ chủ yếu: RO, Nano, UF, mỗi công nghệ có một số ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy đầu tiên khách hàng phải lựa chọn công nghệ máy lọc nước cho gia đình mình tùy thuộc vào nguồn nước gia đình đang sử dụng. Có nhiều khách hàng lựa chọn sai dẫn đến máy lọc nước sẽ hoạt động không hiệu quả, dẫn đến nước đầu ra không đảm bảo ảnh hưởng đến hương vị nước uống, thức ăn và sức khỏe gia đình.

-> Tham khảo: Công nghệ lọc nước nước phổ biến hiện nay

Một số nguồn nước sử dụng hiện nay tại Việt Nam là: nước máy, nước giếng khoan, nước mưa….để biết được chính xác chất lượng nước gia đình đang sử dụng chúng ta nên kiểm tra nước tại trung tâm kiểm tra nước hoặc công ty cung cấp xử lý nước uy tín.

Tham khảo một số trung tâm, công ty kiểm tra nước uy tín

Dưới đây là các địa chỉ có phòng xét nghiệm nước đã được Bộ Y Tế cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn:

Tại Thành Phố Hà Nội:

 

Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam
Địa chỉ: Số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

 

Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Hà Nội
Địa chỉ: 70 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội

 

Trung Tâm Dịch Vụ Khoa Học Kỹ Thuật và Y Tế Dự Phòng
Địa chỉ: 131 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 

Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường
Địa chỉ: 57 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Viện Vệ Sinh Y Tế Công cộng
159 Hưng Phú, P8, Quận 8, HCM

 

Viện Pasteur
167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, HCM

Một sai lầm phổ biến là chúng ta mua máy lọc nước mà không quan tâm đến nguồn nước sinh hoạt đang sử dụng. Máy lọc nước không thể toàn năng phù hợp với tất cả các loại nước sinh hoạt. Máy lọc nước chỉ phù hợp với từng nguồn nước nhất định tùy vào khu vực nhất định.

Một tư vấn bán hàng máy lọc nước có kinh nghiệm, có uy tín, có trách nhiệm bao giờ cũng sẽ hỏi về nguồn nước sinh hoạt của khách hàng trước tiên bởi họ có kinh nghiệm, hiểu biết về nguồn nước khu vực đó. Từ đó sẽ tư vấn cho khách hàng loại máy lọc nước gia đình phù hợp nhất.

Hiện nay trên thị trường có một số máy lọc nước phổ biến như: máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano, máy lọc nước ion kiềm, máy lọc nước hydrogen…Tuy nhiên đối với thực trạng nguồn nước tại Việt Nam, máy lọc nước RO vẫn là lựa chọn tốt và phù hợp.

2. Thương hiệu

 

thương hiệu máy lọc nước

Thương hiệu máy lọc nước?

Trên thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều thương hiệu khác nhau có thể phân theo nguồn gốc xuất xứ (Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, Mỹ….) theo chức năng, theo cấp độ: cao cấp, trung cấp, bình dân. Máy lọc nước có thương hiệu, chính hãng hoặc máy lọc cỏ (là loại máy thợ tự lắp ráp theo các nguồn khác nhau – có thể gọi là máy lọc nước liên hợp quốc). Và tất cả các máy lọc nước đều quảng cáo là chất lượng tốt, nhập khẩu Anh, Ý, Đức, Nhật, Hàn…Đó thực sự là ma trận đối với khách hàng khi lựa chọn.

Vậy đứng trước ma trận nhãn hiệu, thương hiệu máy lọc nước như vậy khách hàng phải lựa chọn ra sao cho đúng?

Lựa chọn trước tiên là hàng nên có thương hiệu, chính hãng tại Việt Nam, có đội ngũ lắp đặt chính hãng, bảo hành, hậu mãi. Lưu ý không nên lựa chọn hàng chỉ có bảo hành qua công ty phân phối, hoặc nhập khẩu, không có chính hãng tại Việt Nam, không có cam kết rõ ràng.

Vì công ty nhập khẩu và phân phối họ sẽ không thể cam kết bảo hành suốt vòng đời sản phẩm.

Thứ hai là dòng máy đó phải có các loại giấy chứng nhận đạt chuẩn có uy tín tại Việt Nam và Nước Ngoài. Một số chứng nhận như: NSF International (Hiệp hội an toàn thực phẩm và nước uống quốc tế của Mỹ) kiểm tra và chứng nhận đạt chuẩn NSF/ANSI 58 và 42, TCVN 11978:2017, QCVN 02/2009-BYT, QCVN 01:2009/BYT, QCVN6-1:2010/BYT

Hiện nay, các hãng máy lọc nước đều đưa ra các quy chuẩn Quốc gia như: QCVN 02/2009-BYT, QCVN 01:2009/BYT, QCVN6-1:2010/BYT… để thể hiện chất lượng nước sau khi lọc qua máy. Nhưng chúng ta cần phải hiểu rõ từng loại quy chuẩn với từng mục đích sử dụng nước khác nhau.

 

Trong đó, hiện nay QCVN 6-1:2010/BYT là quy chuẩn quốc gia cao nhất về nước uống trực tiếp (nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai) tại Việt Nam. NSF là viết tắt của tổ chức giám định độc lập National Sanitation Foundation do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứng đầu có chức năng kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn theo đúng như quảng cáo của nhà sản xuất.

 

Thực tế, quy định của WHO về chất lượng nước uống trực tiếp cho các quốc gia trên thế giới đều giống nhau. Tuy nhiên do đặc điểm nguồn nước khác nhau, mỗi nơi có thể bổ sung, điều chỉnh và ban hành quy chuẩn phù hợp. Vì vậy người dùng nên xem xét kỹ các tiêu chuẩn khi chọn mua máy lọc nước.

 

Thiết bị muốn đạt được chứng nhận này đều trải qua các bước tương đồng như nộp hồ sơ đăng ký kiểm định, đánh giá cảm quan, kiểm tra tại phòng thí nghiệm, cơ sở sản xuất, lấy mẫu ngẫu nhiên… Kết quả cuối cùng sẽ được công bố trên website cơ quan xét nghiệm và chứng nhận, ngoài ra còn phải kiểm tra định kỳ thường xuyên.

 

Tuy nhiên, tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn nội và ngoại khác nhau. Đối với QCVN 6-1:2010/BYT, Bộ Y tế quy định thiết bị lọc phải thực hiện 2 bài kiểm tra nước theo hướng dẫn của WHO. Cụ thể là bài GTW (General test water) kiểm tra các chỉ số thông thường gồm clo tổng số, pH, độ đục, TDS, độ kiềm; và bài CTW (Challenge Test Water) kiểm tra 27 chỉ tiêu hóa lý và vi sinh.

 

Còn với quy chuẩn quốc tế NSF, thiết bị chỉ cần đáp ứng bài kiểm tra các chỉ số thông thường và một chỉ tiêu hóa lý nhà sản xuất đăng ký kiểm nghiệm cho thiết bị (có thể chọn một hoặc nhiều chỉ tiêu trong số 17 chỉ tiêu NSF đưa ra). 17 chỉ tiêu này đều có trong QCVN 6-1:2010/BYT.

 

QCVN02/2009-BYT – Quy chuẩn quốc gia về Chất lượng nước sinh hoạt: Quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sinh hoạt thông thường. Không sử dụng cho ăn uống trực tiếp và cơ sở chế biến thực phẩm.

 

QCVN 01:2009/BYT- Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống: Quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng dung cho các cơ sở chế biến thực phẩm. Áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước dùng cho mục đích sinh hoạt. Là tiêu chuẩn đầu vào của nguồn nước dùng để sản xuất nước uống đóng chai.

Do đó, người tiêu dùng cần biết rằng, hiện nay, quy chuẩn quốc gia cho nước uống trực tiếp (QCVN6-1:2010/BYT) và chứng nhận quản lý sản phẩm NSF (Mỹ) là 2 tiêu chuẩn phổ biến để đánh giá chất lượng máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO. Dù đánh giá dựa trên những tiêu chí khác nhau, cả 2 quy chuẩn trên đều tuân theo hướng dẫn chặt chẽ của WHO và UNICEF.

Tiêu chuẩn nước uống theo quy định của Bộ Y Tế Việt Nam

3. Chất lượng

 

Máy lọc nước chất lượng tốt đầu tiên phải đạt chứng nhận quản lý sản phẩm NSF/ANSI 58 & 42 (Mỹ) hoặc quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống TCVN 11978:2017, QCVN 02/2009-BYT, QCVN 01:2009/BYT, QCVN6-1:2010/BYT (Việt Nam).

Máy lọc nước phải đạt tiêu chuẩn nước đầu ra ổn định trong suốt quá trình sử dụng, Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào thời gian và thởi điểm thay lõi lọc nước. Với máy lọc nước thông thường sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong việc xác định thời gian thay lõi. Tuy nhiên với máy lọc nước thông minh tự động báo thay lõi bạn sẽ không còn những khó khăn đó nữa.

Để khắc phụ khó khăn đối với máy lọc nước thông thường không có chức năng cảnh báo thay lõi thông minh thì cần phải có phiếu theo dõi thay lõi định kỳ, chúng ta sẽ chủ động việc thay lõi lọc nước của gia đình tránh phụ thuộc vào đại lý/ công ty bán máy lọc nước. Tuy nhiên tốt nhất là chúng ta nên mua máy lọc nước có chức năng cảnh báo thay lõi thông minh.

Máy lọc nước có nhiều loại và công nghệ lọc khác nhau. Nhìn chung cấu tạo gồm các lõi lọc với hình dạng và kích cỡ khác nhau. Nhưng dù được lắp đặt ở vị trí nào, công nghệ nào thì lõi lọc của các thiết bị lọc nước vẫn cần phải được thay thế thường xuyên để đảm bảo chất lượng nước đầu ra và an toàn cho sức khỏe.

Không phải tất cả lõi lọc đều đạt chuẩn, có thể bạn nhìn các lõi lọc, chúng giống nhau về kích thước và hình dáng nhưng thực sự không phải như vậy vì còn phụ thuộc vào chất lượng cấu thành nên lõi lọc và các tiêu chuẩn kỹ thuật khác như độ dày, trọng lượng của từng loại lõi lọc, do vậy những khác biệt nhỏ về kích thước cũng có thể khiến nước chỉ chạy xung quanh lõi lọc thay vì đi qua nó và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của máy lọc nước.

Thêm vào đó, lõi lọc không có chứng nhận có thể không đạt tiêu chuẩn chất lượng như khuyến nghị của nhà sản xuất. Điều này có thể dẫn đến việc nước không được lọc hiệu quả hoặc các tạp chất sẽ nhiễm vào nước do lõi lọc làm từ vật liệu không có chứng nhận được phép dùng trong tiếp xúc với nước uống.

Tham khảo: Các lõi lọc sử dụng trong máy lọc nước của A. O. Smith là lõi lọc nguyên khối – tức là lõi lọc cao cấp được đúc liền nên rất an toàn và tránh bị làm giả. Đồng thời, toàn bộ các lõi lọc đều được làm từ các vật liệu đạt chuẩn an toàn thực phẩm cấp độ 1.

 

Toàn bộ chi tiết cấu thành nên sản phẩm máy lọc nước A. O. Smith được NSF International (Hiệp hội an toàn thực phẩm và nước uống quốc tế của Mỹ) kiểm tra và chứng nhận đạt chuẩn NSF/ANSI 58 và 42.

Tham khảo bài viết:

4. Bảo hành và Dịch vụ hậu mãi

 

Thông thường thời gian bảo hành của các hãng máy lọc nước là 12 tháng. Bảo hành chính hãng hay đại lý ủy quyền cũng là điều nên quan tâm. Hãng có các đại lý, trạm bảo hành tại khu vực của mình hay không. Thời gian chờ sửa chữa và thay thế lõi lọc như thế nào? Dịch vụ hậu mãi (sau bán) có tốt không? Có bảo hành chính hãng không? Việc lắp đặt máy lọc nước bới KTV chính hãng có được miễn phí không?

Đối với máy lọc nước AO Smith chính hãng tại Việt Nam thì dịch vụ luôn top 1, miễn phí nhân công lắp đặt toàn quốc, KTV chính hãng và kích hoạt bảo hành qua app/online.

5. Giá cả

 

Máy lọc nước trên thị trường hiện nay có giá từ 3 triệu đến gần 100 triệu. Vì vậy việc dành ngân sách bao nhiêu để mua máy lọc nước cũng là điều mà khách hàng thường cân nhắc và đặt câu hỏi là mua máy như thế nào hiệu quả và hợp lý. Để trả lời cho câu hỏi này không phải dễ, nhưng khách hàng phải luôn nhớ rằng máy lọc nước rẻ không thể cho chất lượng nước tốt và ổn định. Độ bền máy lọc nước trong bao lâu, chi phí và thời gian thay lõi lọc trên số tiền bỏ ra. Nhưng điểm mấu chốt là “sức khỏe là vô giá”.

Theo quan điểm của chuyên gia thì máy lọc nước chất lượng thường có giá từ 6 – 20 triệu và đảm bảo các tiêu chí trong bài viết này.

6. Công suất

 

Khách hàng khi mua máy lọc nước thường hay bỏ qua công suất của máy dẫn đến máy lọc nước làm việc quá mức hoặc ít hoạt động (thừa công suất) đều dẫn đến giảm hiệu quả hoạt động và độ bền của máy lọc nước. Bình thường đối với máy lọc nước sẽ có công suất cụ thể và có khuyến cáo dùng cho gia đình mấy người sử dụng. Chính vì vậy việc lựa chọn công suất phù hợp với gia đình cũng là tiêu chí cần quan tâm.

7. Kiểu dáng, công dụng máy

 

Kiểu dáng của máy lọc nước thường liên quan đến vị trí lắp đặt, lắp dưới chậu bếp, hay trên chậu rửa, hay để bàn… Kích thước của máy có phù hợp với vị trí lắp đặt, thẩm mỹ, hình dáng của máy lọc nước có phù hợp với căn phòng dự kiến lắp đặt. Vị trí hay kiểu dáng của máy cũng liên quan đến công dụng của máy.

Chúng ta cần đặt câu hỏi là mua máy lọc nước để làm gì, để dùng cho việc nấu ăn, nước uống, để dùng cho việc uống trực tiếp, để dùng cho việc pha trà, cafe, pha sữa (lấy nước nóng tiện lợi)….

8. Tỷ lệ nước thải

 

Với các máy lọc nước RO. Tỷ lệ nước thải sẽ ảnh hưởng tới chi phí sử dụng, máy lọc nước có tỷ lệ nước thải cao, nước tinh khiết ít dẫn đến hiệu quả hoạt động kém, chi phí cao.

Đối với các máy lọc thông thường tỷ lệ nước thải thường 7:3 hay 6:4 (VD: Với 10 lít nước, tỷ lệ nước thải 7 lít, tinh khiết 3 lít hoặc thải 6 lít tinh khiết 4 lít).

Đối với máy trung và cao cấp thì tỷ lệ nước thải thường là 1:1. VD: Các dòng máy lọc nước AO Smith có tỷ lệ nước thải là 1:1 và 1:2

Lưu ý: Tỷ lệ nước thải đối với máy lọc nước có thể thay đổi theo thời gian, phụ thuộc vào việc thay lõi lọc định kỳ

Đối với các máy lọc nước Nano thì không có nước thải, đây cũng là ưu điểm và cũng là nhược điểm củng dòng máy này bởi yêu cầu chất lượng nguồn nước đầu vào là rất cao.

-> Tham khảo: Kinh Nghiệm Mua Máy Lọc Nước Gia Đình Phù Hợp, Chất Lượng

9. Nguồn nước đầu vào

Có một điều khá quan trọng mà khách hàng thường hay quên đó là chất lượng của nguồn nước đầu vào. Với nhân viên bán hàng lọc nước kinh nghiệm trước khi tư vấn cho khách hàng loại máy thì cần phải hỏi anh chị ở khu vực nào hoặc anh chị định lắp máy ở khu vực nào? Bởi mỗi khu vực khác nhau nguồn nước đầu vào sẽ khác nhau, kể các nước thuỷ cục (nước máy) vì mỗi nhà máy sẽ khai thác nguồn nước khác nhau sẽ cho ra chất lượng khác nhau. Chính vì vậy cần mua đúng dòng máy phù hợp cho gia đình.

Đối với khu vực nước nhiều canxi thì cần lắp thêm bộ lọc khử canxi, đối với khu vực ngoại thành thì nên lắp thêm lõi tiền lọc để xử lý thô tốt hơn.

Dưới đây là những gợi ý về các mẫu máy lọc nước gia đình tốt nhất hiện nay của AO Smith rất được tin dùng trên thị trường.

Tư vấn mua máy lọc nước gia đình miễn phí tại

AO Smith Home – Nhà phân phối sản phẩm AO Smith Việt Nam

Hotline: 0333661212

Website: https://www.aosmithhome.com

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.