Máy nước nóng bơm nhiệt là gì?

 

Máy nước nóng bơm nhiệt là một cách sử dụng hiệu quả năng lượng để cung cấp nhu cầu nước nóng trong gia đình của bạn.

Heat Pump Water Heater là loại máy tạo ra nước nóng theo nguyên lý nhiệt động học, ngược chiều với điều hòa không khí, hấp thu nguồn nhiệt từ môi trường không khí truyền vào môi trường nước. Máy có 4 thành phần chính là máy nén, van tiết lưu và hai bộ trao đổi nhiệt (giàn bay hơi và giàn ngưng) nhiệt lượng đã được truyền từ không khí tồn tại trong môi trường xung quanh sang cho nước chứa trong bình bảo ôn và làm nóng nước. Với nguyên lí hoạt động như vậy, máy nước nóng bơm nhiệt là giải pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu ở các vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.

Máy nước nóng này có thể được coi là một loại máy bơm nhiệt nguồn không khí hút nhiệt xung quanh từ không khí xung quanh và luân chuyển nhiệt đó xung quanh máy bơm để tăng nhiệt độ hơn nữa.

Máy nước nóng bơm nhiệt hiệu quả hơn máy nước nóng điện từ hai đến ba lần vì nó di chuyển nhiệt xung quanh thay vì tự sinh nhiệt.

Hiệu quả của máy nước nóng bơm nhiệt phụ thuộc vào chất lượng của hệ thống, quy mô của việc lắp đặt, nhiệt độ trung bình của khí hậu của bạn và vị trí của đơn vị máy nén.

Có hai loại máy nước nóng bơm nhiệt:

Hệ thống phân chia: bình chứa nước (bình bảo ôn) và máy nén riêng biệt – giống như hệ thống điều hòa không khí.

Các đơn vị tích hợp: cả máy nén và bình chứa nước được đặt cùng nhau. Toàn bộ hệ thống thường được lắp đặt bên trong máy – All in one.

 

Máy nước nóng bơm nhiệt

Máy nước nóng bơm nhiệt là gì

 

Máy nước nóng bơm nhiệt hoạt động như thế nào?

 

Máy nước nóng bơm nhiệt sử dụng điện năng để hút không khí xung quanh và luân chuyển qua máy bơm làm nhiệt độ tăng lên, sau đó được đổ vào bồn chứa nước sẵn sàng sử dụng để đun nước nóng sinh hoạt.

Về bản chất, máy nước nóng bơm nhiệt hoạt động giống như tủ lạnh, nhưng ngược lại. Thay vì kéo không khí nóng từ bên trong và đổ ra bên ngoài, máy nước nóng bơm nhiệt hút không khí xung quanh từ bên ngoài và làm ấm nó bên trong.

Máy nước nóng bơm nhiệt hiệu quả hơn máy nước nóng điện vì nó không sử dụng điện để tạo ra nhiệt – điều mà máy nước nóng chạy điện làm được. Thay vào đó, nó hấp thụ nhiệt từ bên ngoài và sau đó sử dụng điện để luân chuyển nhiệt đó, cuối cùng truyền nhiệt đó vào nước.

Tham khảo:

Máy nước nóng bơm nhiệt có hoạt động ở khí hậu lạnh không?

Máy nước nóng bơm nhiệt hấp thụ không khí xung quanh và sau đó làm nóng bên trong hệ thống. Nếu không khí xung quanh lạnh, thì máy bơm nhiệt sẽ phải làm việc nhiều hơn để làm nóng nó, khiến chúng hoạt động kém hiệu quả hơn trong điều kiện khí hậu lạnh. Chúng hoạt động lý tưởng ở những nơi có nhiệt độ quanh năm từ 4 ° C đến 32 ° C.

Ngoài ra, máy nước nóng bơm nhiệt có xu hướng làm mát không gian xung quanh chúng vì không khí lạnh được đẩy ra ngoài trong khi không khí nóng được giữ bên trong máy sưởi. Điều này có nghĩa là vào mùa hè, bạn sẽ có một máy nước nóng bơm nhiệt để làm mát thêm không gian của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có một phòng lò chứa bếp lò hơi đốt củi hoặc lò hơi đốt dầu, bạn cũng có thể lắp đặt máy nước nóng bơm nhiệt ở đó, và do đó nó sẽ hấp thụ nhiệt bị mất từ lò hơi.

Lắp đặt máy nước nóng bơm nhiệt

Việc lắp đặt máy nước nóng bơm nhiệt đúng cách phụ thuộc vào nhiều khía cạnh. Một số yếu tố này bao gồm môi trường, vị trí lắp đặt và thiết kế hệ thống cung cấp và hồi nước nóng. Vì vậy, bạn nên có một nhà cung cấp hệ thống bơm nhiệt heat pump năng lực để có thể tư vấn, thiết kế, lắp đặt máy bơm nhiệt của bạn theo đúng tiêu chuẩn.

Máy nước nóng bơm nhiệt cần có ít nhất 28,3 mét khối không khí xung quanh máy nước nóng chính xác. Có thể thoát khí mát ra ngoài phòng hoặc ngoài trời. Chính vì vậy vị trí lắp đặt máy tốt nhất nhất là ngoài trời. Thời gian lắp đặt máy có thể từ 1 – 3 ngày.

 

Máy nước nóng bơm nhiệt AO Smith

Máy nước nóng bơm nhiệt AO Smith

 

Máy nước nóng bơm nhiệt có đáng giá không?

Một máy nước nóng bơm nhiệt được thiết kế và lắp đặt tốt sử dụng ít năng lượng hơn so với các bình nước nóng điện thông thường, làm cho chúng trở thành một khoản đầu tư xứng đáng cho ngôi nhà của bạn. Máy nước nóng bơm nhiệt heat pump có thể hoạt động ở những nơi mà máy nước nóng năng lượng mặt trời không hoạt động do thực tế là chúng không cần tiếp xúc nhiều với mặt trời, như các tỉnh miền nam.

Nếu bạn chọn hệ thống nước nóng bơm nhiệt heat pump thích hợp, nó cũng có thể cung cấp cho bạn ‘máy nước nóng trung tâm gia đình’. Họ làm như vậy bằng cách bơm nước ấm từ bể xung quanh một hệ thống ống sưởi dưới sàn. Các hệ thống nước nóng bơm nhiệt công nghiệp công suất lớn khác cũng có thể được sử dụng để làm nóng bồn tắm nước nóng, spa hoặc bể bơi với chi phí tốt hơn so với máy sưởi điện thông thường. Ngoài vấn đề tiết kiệm máy nước nóng bơm nhiệt rất an toàn khi sử dụng.

Có một sự tăng trưởng lớn được chứng kiến trong dài hạn đối với máy nước nóng bơm nhiệt ở  Việt Nam. Việc lắp đặt máy nước nóng bơm nhiệt, chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng được coi là một khoản đầu tư tốt về lâu dài cả về môi trường và kinh tế.

Tham khảo:

 

Kết Luận

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu được: máy nước nóng bơm nhiệt là gì? và lý do tại sao nên dùng máy nước nóng bơm nhiệt cho gia đình bởi những tính năng ưu việt mà nó đem lại, sự hiệu quả, tiết kiệm và rất an toàn.

Một số dòng sản phẩm nước nóng bơm nhiệt AO Smith

Tư vấn và khảo sát miễn phí tại Hà Nội

AO Smith Home nhà phân phối Máy nước nóng trung tâm & thiết bị lọc nước đầu nguồn AO Smith chính hãng

Liên hệ: 0333661212

Email: sales@aosmithhome.com

Website: https://www.aosmithhome.com/

 

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.