• Các nhà nghiên cứu đã phát triển một “Food Compass – La bàn thực phẩm” để xếp hạng mức độ lạnh mạnh của thực phẩm từ tốt nhất đến kém lành mạnh nhất dựa trên chín yếu tố.
 • Trái cây và rau quả đạt điểm cao nhất, trong khi thực phẩm chế biến được xếp hạng thấp nhất.
 • Các chuyên gia cho biết hệ thống này có thể được sử dụng để lựa chọn thực phẩm cho chế độ ăn uống của bạn dựa trên mục tiêu cá nhân của bạn.

Food Compass là gì?

“Food Compass là một công cụ mới để mô tả sức khỏe tổng thể của các loại thực phẩm, đồ uống và thậm chí cả bữa ăn hoàn toàn, giỏ siêu thị và danh mục sản phẩm của công ty. Chúng tôi hy vọng công cụ mới này sẽ giúp hướng dẫn người tiêu dùng, ghi nhãn sản phẩm, chính sách của chính phủ và cải cách ngành để có những lựa chọn lành mạnh hơn ”.

Quyết định xem một loại thực phẩm có “tốt” cho bạn không không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts ở Massachusetts có thể đã làm mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với sự phát triển của một công cụ mới giúp xếp hạng hơn 8.000 loại thực phẩm và đồ uống theo thứ tự mức độ lành mạnh của chúng.

Tiến sĩ Dariush Mozaffarian, tác giả chính của nghiên cứu và trưởng khoa của Friedman School of Nutrition Science and Policy at Tufts, cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Người tiêu dùng, các nhà hoạch định chính sách và thậm chí cả ngành công nghiệp đang tìm kiếm các công cụ đơn giản để hướng dẫn mọi người đến những lựa chọn lành mạnh hơn,” ông nói thêm.

Nghiên cứu Nguồn tin cậy được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia và được hỗ trợ bởi Danone, một công ty thực phẩm và Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Cách thức hoạt động của hệ thống xếp hạng thực phẩm

Hệ thống hồ sơ chất dinh dưỡng của Food Compass

Hệ thống hồ sơ chất dinh dưỡng của Food Compass

Được gọi là Food Compass – La bàn thực phẩm, hệ thống lập hồ sơ dinh dưỡng cho điểm thực phẩm dựa trên chín yếu tố:

 • Vitamin
 • Khoáng chất
 • Tỷ lệ chất dinh dưỡng
 • Nguyên liệu thực phẩm
 • Chất phụ gia
 • Chế biến
 • Chất xơ / protein
 • Chất béo cụ thể
 • Hóa chất thực vật

Hệ thống cho điểm thực phẩm từ 1 là kém lành mạnh nhất đến 100 là tốt cho sức khỏe nhất.

Các nhà nghiên cứu cho biết các loại thực phẩm và đồ uống có điểm từ 70 trở lên, chẳng hạn như quả mâm xôi, nên được khuyến khích.

Nên ăn những thực phẩm có số điểm từ 31 đến 69, chẳng hạn như khoai lang chiên, nên ăn vừa phải.

Bất cứ thứ gì đạt điểm 30 hoặc thấp hơn, chẳng hạn như mì ăn liền, nên được tiêu thụ ở mức tối thiểu.

Lauri Wright, Tiến sĩ, một trợ lý giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Nam Florida, cho biết hệ thống này có thể giúp mọi người đưa ra lựa chọn tốt hơn, nhưng nó không hoàn hảo.

“Tôi hoan nghênh sự phát triển của [một] công cụ có thể giúp hướng dẫn hành vi của người tiêu dùng. Tôi nghĩ rằng việc phân loại thực phẩm theo cách đó rất hữu ích cho người tiêu dùng. Thay vì chỉ phân loại theo một chất dinh dưỡng, họ đã đưa nhiều chất dinh dưỡng và tính năng sức khỏe vào thuật toán để phân loại thực phẩm, ”Wright nói với Healthline.

“Người tiêu dùng cảm thấy bối rối trước rất nhiều thông điệp về sức khỏe -“ hãy giảm chất béo nhưng ôi, hãy chọn chất béo lành mạnh. ”Đây là một hướng dẫn cụ thể hơn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nó không tính đến việc cá nhân hóa khẩu phần ăn cho mọi người, ”cô nói thêm.

Nơi thực phẩm được xếp hạng

Trong hệ thống Food Compass, danh mục đồ ăn nhẹ và món tráng miệng ngọt có điểm trung bình thấp nhất là 16.

Loại đạt điểm cao nhất là trái cây, với điểm trung bình gần 74. Rau có điểm trung bình là 69 và các loại đậu, hạt và hạt có điểm trung bình là 68.

Gần như mọi trái cây thô đều nhận được điểm 100 hoàn hảo.

“Tôi sẽ đưa ra lập luận rằng gần như bất kỳ loại trái cây tươi hoặc rau tươi nào, đặc biệt là những loại có màu sắc tươi sáng tự nhiên, đều phải đạt mức gần như hoàn hảo 100. Tôi cũng sẽ đưa ra lập luận rằng gần như tất cả các loại trái cây tươi và rau quả đều có thể và có lẽ nên ăn Dana Hunnes, Tiến sĩ, MPH, RD, một chuyên gia dinh dưỡng cấp cao tại Trung tâm Y tế Đại học California Los Angeles, nói với Healthline.

“Rất khó để ăn quá nhiều, về lượng calo, trái cây tươi và rau quả vì hàm lượng chất xơ và hàm lượng nước của chúng, khiến chúng trở thành thức ăn no. Tôi chưa bao giờ nghe nói về bất kỳ ai tăng cân do ăn quá nhiều trái cây hoặc rau quả, ”cô nói.

Xác định những gì tốt cho sức khỏe

Wright cho biết có một số yếu tố quyết định mức độ lành mạnh của một loại thực phẩm.

Mật độ chất dinh dưỡng là một trong số đó.

“Mật độ dinh dưỡng là lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tỷ lệ với hàm lượng calo. Một loại thực phẩm có mật độ chất dinh dưỡng cao, chẳng hạn như trái cây và rau quả, có nhiều chất dinh dưỡng và ít calo hơn. Một thực phẩm có mật độ dinh dưỡng thấp, chẳng hạn như soda hoặc kẹo, có ít chất dinh dưỡng và nhiều calo, ”cô nói.

Khi nói đến việc lựa chọn thực phẩm, Wright cho biết các lựa chọn lành mạnh sẽ phụ thuộc vào mục tiêu sức khỏe của cá nhân.

Bà nói: “Điều quan trọng đối với một người là phải xem xét thói quen và lối sống hiện tại của họ và xác định mục tiêu sức khỏe của họ là gì. “Họ có muốn giảm cân không? Họ có muốn tăng mức năng lượng của họ không? Điều này sẽ giúp ưu tiên các loại thực phẩm mà họ chọn ”.

“Tôi khuyên bạn nên làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng có thể cá nhân hóa một kế hoạch để cải thiện thói quen và mục tiêu sức khỏe của bạn,” cô nói thêm.

Như một điểm khởi đầu để đưa ra các lựa chọn lành mạnh hơn, Hunnes cho biết bạn nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và tập trung vào các lựa chọn có nguồn gốc thực vật.

“Tôi luôn đặc biệt khuyên bạn nên kết hợp nhiều thực phẩm chưa qua chế biến hơn vào chế độ ăn uống (tức là trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt) và giảm lượng thực phẩm có nguồn gốc động vật trong chế độ ăn uống (bao gồm sữa, thịt, gà và cá, vì có rất nhiều dữ liệu hỗ trợ thực tế là chúng có thể bị viêm). Ở những nơi có thể khó mua hoặc không tìm được trái cây và rau tươi, đông lạnh là một sự thay thế tuyệt vời và không kém phần lành mạnh và thường rẻ hơn, ”cô nói.

“Thức ăn luôn phải đẹp và ngon. Sẽ không ai muốn ăn thức ăn lành mạnh mà không ngon. Thông thường, mọi người đã quá quen với hương vị của các loại thực phẩm chế biến sẵn mặn, béo, đường, đến nỗi chúng ta quên mất mùi vị của thực phẩm thực, không pha tạp là như thế nào. Vì vậy, đó là điều đầu tiên và quan trọng nhất, ”Hunnes lưu ý.

Tham khảo:

 

AO Smith Home – Tư vấn các giải pháp về nước

Hotline: 0333661212 (Cho Zalo, Telegram…)

Email: sales@aosmithhome.com

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.