Ăn uống lành mạnh là do con người: Niềm vui, thách thức và 3 điều bạn có thể làm

Nếu bạn hỏi một nhóm người rằng việc ăn uống lành mạnh có ý nghĩa như thế nào đối với họ, bạn có thể sẽ nhận được một câu trả lời khác nhau mỗi lần.

Đối với một số người, ăn uống lành mạnh có nghĩa là kiềm chế thói quen ăn nhanh hoặc tiêu thụ nhiều trái cây và rau hơn, trong khi đối với những người khác, điều đó có nghĩa là thỉnh thoảng thưởng thức một miếng bánh mà không cảm thấy tội lỗi.

Tuy nhiên, những người mắc một số bệnh lý và thậm chí dị ứng thực phẩm có thể hình thành khái niệm ăn uống lành mạnh theo cách riêng của họ.

Nói tóm lại, không có câu trả lời đúng duy nhất cho việc ăn uống lành mạnh có nghĩa là gì.

Ăn uống lành mạnh là do con người, và là con người, tất cả chúng ta đều có những mong muốn và nhu cầu khác nhau, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến việc lựa chọn thực phẩm của chúng ta.

Hơn nữa, việc ăn uống lành mạnh có ý nghĩa như thế nào đối với bạn thậm chí có thể thay đổi trong suốt các giai đoạn khác nhau của cuộc đời khi bạn lớn lên và thích nghi với nhu cầu luôn thay đổi của mình.

Bài viết này khám phá khía cạnh con người của việc ăn uống lành mạnh (ăn uống healthy) và tôi cung cấp các mẹo bổ sung của riêng tôi để thực hiện dễ dàng hơn.

Chuẩn bị thức ăn lành mạnh

Ăn uống lành mạnh có ý nghĩa như thế nào

Định nghĩa về ăn uống lành mạnh đã thay đổi đối với tôi một vài lần trong vài năm qua.

Khi tôi còn học đại học, ăn uống lành mạnh là tuân theo các nguyên tắc dinh dưỡng và làm mọi thứ theo sách. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là quan điểm của tôi về thức ăn trên đĩa của tôi đã thay đổi. Tôi đã đi từ việc nhìn thấy những bữa ăn mà tôi thích thú để chỉ nhìn thấy chất dinh dưỡng.

Đột nhiên, tôi chuyển từ việc nhìn thấy món gallo pinto truyền thống của người Costa Rica – hoặc gạo và đậu – sang nhìn thấy các loại carbs phức tạp và protein có nguồn gốc thực vật.

Sau đó, khi tôi bắt đầu hành nghề là một chuyên gia dinh dưỡng, quan điểm cho rằng một chuyên gia dinh dưỡng phải nhìn theo một cách nhất định hoặc phù hợp với một loại cơ thể cụ thể đã khiến tôi tin rằng ăn uống lành mạnh có nghĩa là đo lượng thức ăn của tôi để biết chính xác những gì tôi đang tiêu thụ. Tôi sẽ ăn bất cứ thứ gì tôi muốn, miễn là có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tôi đã cung cấp cho cơ thể mình mọi thứ cần thiết để khỏe mạnh, nhưng việc ăn uống lành mạnh không chỉ có chất dinh dưỡng. Đó cũng là về cảm giác của bạn và đồ ăn là một phần thiết yếu của văn hóa và các sự kiện xã hội, ăn uống nên là thứ mà chúng ta thích thú.

Hôm nay tôi có một cách tiếp cận khác để ăn uống lành mạnh. Tôi linh hoạt hơn với các bữa ăn của mình và tôi hiểu rằng sự cân bằng là chìa khóa để được bổ sung dinh dưỡng và hài lòng với thức ăn.

Ăn uống lành mạnh hiện nay có nghĩa là, hầu hết thời gian, tôi đảm bảo có thức ăn từ tất cả các nhóm thực phẩm trong đĩa của mình mà không cần đo lường bất cứ thứ gì hoặc suy nghĩ về protein dựa trên thực vật so với động vật hoặc carbs đơn giản và phức tạp.

Điều đó cũng có nghĩa là tôi có thể thưởng thức một chút mọi thứ – bao gồm đồ ngọt, đồ ăn nhanh và món tráng miệng – một cách điều độ và không cần phải đo lường hay tính toán.

Như bạn có thể thấy, việc tìm kiếm số dư phù hợp với tôi không xảy ra trong một sớm một chiều. Ngược lại, định nghĩa của tôi về việc ăn uống lành mạnh đã thay đổi khi tôi trải qua các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời.

Miễn là bạn đặt mục tiêu nuôi dưỡng cơ thể và lắng nghe những gì nó cần, bạn cũng có thể cho ý nghĩa của việc ăn uống lành mạnh bởi vì ăn uống lành mạnh là dành cho tất cả mọi người.

TÓM LƯỢC

Đối với tôi, ăn uống lành mạnh là nuôi dưỡng cơ thể của bạn và hài hòa với thức ăn cùng một lúc. Định nghĩa của bạn về việc ăn uống lành mạnh có thể thay đổi theo thời gian khi bạn trưởng thành và các ưu tiên của bạn thay đổi.

chế độ ăn uống lành mạnh

chế độ ăn uống lành mạnh

Xem bức tranh lớn hơn

Cũng như nhiều thứ trong cuộc sống, ăn uống lành mạnh không phải lúc nào cũng kết thúc như bạn dự định.

Bạn có thể thấy mình bị mắc kẹt trong công việc vào buổi tối muộn hoặc quá mệt mỏi để chuẩn bị bữa tối nấu tại nhà và điều đó không có nghĩa là bạn không nên gọi món mang ra và thực sự thưởng thức nó.

Nếu ăn uống lành mạnh có nghĩa là linh hoạt với những gì bạn ăn, bạn sẽ cần học cách thích nghi với hoàn cảnh, điều này có thể xảy ra thường xuyên hơn không.

Trong trường hợp tôi đang chọn thức ăn trong lúc nóng nảy, tôi sẽ cố gắng chọn ra lựa chọn tốt nhất trong số những gì tôi được đưa ra. Bất cứ khi nào có thể, tôi cố gắng gọi món gần nhất với bữa ăn tự nấu hoặc đi ăn bánh mì kẹp, salad hoặc tô.

Tuy nhiên, đôi khi tôi thèm một chút bánh pizza – vì vậy tôi cũng ăn và tận hưởng món đó!

Những lúc như thế này, mẹ nhớ xem bức tranh lớn hơn nhé. Có nghĩa là, việc ăn uống lành mạnh không được xác định bởi những bữa ăn đơn lẻ mà bởi những lựa chọn chúng ta thực hiện hàng ngày.

Một người bạn thân đã từng nói với tôi một câu rằng: “Một bữa ăn tồi tệ sẽ không làm bạn ốm, cũng như một bữa ăn ngon sẽ không làm cho bạn khỏe mạnh.”

TÓM LƯỢC

Khi nói đến việc ăn uống lành mạnh, một bữa ăn không xác định thói quen của bạn – những lựa chọn thực phẩm tổng thể của bạn là như vậy.

Nó có thể là một thách thức

Khi bạn là một chuyên gia dinh dưỡng, nhiều người nghĩ rằng việc ăn uống lành mạnh đến với bạn một cách tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta cũng là con người, chúng ta thích món tráng miệng và thèm ăn như bao người khác.

Trong trường hợp của tôi, một trong những thách thức lớn nhất mà tôi phải đối mặt là khi tôi phải từ bỏ hầu hết các loại thực phẩm chứa carb để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng tái phát.

Carbs có trong nhiều nhóm thực phẩm, bao gồm ngũ cốc, rau giàu tinh bột, các loại đậu, trái cây và sữa. Chúng cũng có trong thực phẩm chế biến sẵn và đồ ngọt.

Carbohydrate (carbs) là một yếu tố dinh dưỡng đa lượng, là thành phần cơ bản trong thức ăn của con người. Carbohydrat hay gluxit là một chất hữu cơ có chứa 3 nguyên tố là cácbon, oxi và Hiđrô với tỷ lệ H:O = 2:1. Một cách tổng quát, có thể biểu diễn công thức phân tử của Carbohydrat là Cₘₙ hoặc Cₙₘ. Đây là một nhóm phổ biến nhất trong bốn nhóm phân tử sinh học chính.

Các chuyên gia thường phân loại chúng thành hai nhóm theo hàm lượng chất xơ của chúng (1 Nguồn đáng tin cậy):

  • Ngũ cốc nguyên hạt: giữ lại chất xơ tự nhiên của chúng
  • Carbs tinh chế: được xử lý để loại bỏ chất xơ và chứa thêm đường
  • Về lý thuyết, tôi phải loại bỏ carbs tinh chế, điều mà một số người cho rằng đó là điều tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trên thực tế, tôi đã từ bỏ tất cả các loại carbs đã qua chế biến, bao gồm cả bánh mì nguyên cám và mì ống, cùng với các loại rau giàu tinh bột, ngũ cốc và sữa.

Vì vậy, danh sách thực phẩm giàu carb mà tôi có thể ăn chỉ giới hạn ở trái cây, yến mạch, hạt quinoa và các loại đậu – đậu lăng, đậu, đậu gà và đậu edamame.

Một số người nói với tôi rằng quá trình chuyển đổi này sẽ không quá khó đối với tôi với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng. Tuy nhiên, tôi phải mất một thời gian để thích nghi với cách ăn uống mới của mình, đặc biệt là khi lên kế hoạch ăn vặt hoặc ăn ở ngoài.

Tôi học được rằng tổ chức và sự sáng tạo là chìa khóa để quản lý nhu cầu dinh dưỡng của tôi.

TÓM LƯỢC

Bất kể lý do là gì, thay đổi thói quen ăn uống là một thách thức đối với tất cả mọi người.

3 điều tôi làm mà bạn cũng có thể làm

Như tôi đã đề cập ở trên, tính tổ chức và sự sáng tạo giúp tôi đưa ra những lựa chọn thực phẩm tốt nhất mỗi ngày. Đó là bởi vì, theo cách tôi nhìn nhận, ăn uống lành mạnh là lựa chọn mà chúng ta thực hiện mỗi khi ăn.

Vì lý do này, tôi cố gắng làm cho quá trình đưa ra quyết định dễ dàng nhất có thể khi tôi chọn một bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ. Bằng cách đó, tôi có thể tiếp tục lựa chọn những gì tốt nhất cho mình.

Dưới đây là ba điều tôi làm hàng ngày hoặc hàng tuần để giúp tôi ăn uống lành mạnh dễ dàng hơn.

Chuẩn bị bữa ăn lành mạnh

Mặc dù điều này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng việc chuẩn bị thức ăn trước cho tuần của tôi thực sự rất hữu ích.

Nấu ăn có thể mất rất nhiều thời gian, nhưng có thức ăn chỉ cần được làm nóng và phục vụ là tôi có thể có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng trong vài phút.

Một trong những mẹo chuẩn bị cho bữa ăn của tôi là nấu một mẻ protein – thường là thịt gà hoặc một loại thịt nạc khác – mà tôi có thể chia nhỏ và đông lạnh trong hơn một tuần và chỉ cần rã đông khi cần.

Tôi cũng đảm bảo chuẩn bị rau cho tuần. Bằng cách này, tôi sẽ không nghĩ lại trước khi ăn một ít salad hoặc nấu một phần rau trong mỗi bữa ăn.

Tôi cố gắng chế biến chúng theo nhiều cách khác nhau để tránh bị ngán và không muốn ăn chúng.

Ví dụ: khi nói đến cà rốt hoặc bí xanh, tôi sẽ cắt lát, cắt hạt lựu, bào hoặc bào sợi, tất cả đều giúp tôi dễ dàng kết hợp chúng vào bữa ăn của mình.

Giữ trái cây trong tầm tay

Giữ cho trái cây của tôi có thể nhìn thấy nhắc nhở tôi ăn trái cây trong ngày.

Nghiên cứu cho thấy rằng bạn có nhiều khả năng ăn nhiều hơn bất kỳ loại thực phẩm nào bạn đặt gần bạn, bất kể đó là trái cây hay đồ ngọt (2, 3 Nguồn tin cậy, 4 Nguồn tin cậy).

Tôi thực hiện nguyên tắc này hàng ngày và chọn trưng bày trái cây trên bàn và cất đồ ăn nhẹ và đồ ngọt đi.

Theo một thói quen

Mặc dù tôi không chính thức lên kế hoạch thực đơn hàng tuần, nhưng tôi có một nhóm món ăn cụ thể mà tôi cần tuân thủ trong mỗi bữa ăn.

Ví dụ: lựa chọn bữa sáng của tôi thường bao gồm:

một món ăn cổ điển của người Costa Rica với món gallo pinto và trứng
bánh mì nướng với bơ đậu phộng và một bên trứng
bột yến mạch với trái cây
Bánh rán bột yến mạch

Điều tương tự cũng xảy ra đối với các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ còn lại của tôi, nơi tôi có ít nhất ba lựa chọn khác nhau để lựa chọn mà không cần suy nghĩ nhiều.

Có một bộ món ăn được xác định trước mà tôi biết tôi thích giúp tôi tiết kiệm thời gian quyết định ăn gì và nó cho phép tôi thay đổi bữa ăn của mình tùy thuộc vào việc tôi thèm món ngọt hay mặn.

Nó cũng rất thuận tiện cho việc mua sắm hàng tạp hóa, vì bạn đã biết mình sẽ ăn gì trong mỗi bữa ăn.

TÓM LƯỢC

Chuẩn bị bữa ăn, giữ trái cây của tôi trong tầm tay và tuân theo một thói quen là ba điều tôi làm để ăn uống lành mạnh mà bạn cũng có thể làm.

Điểm mấu chốt

Tất cả chúng ta đều là con người không ngừng phát triển và thích ứng với sự thay đổi, và quan niệm về ăn uống lành mạnh của chúng ta cũng vậy.

Ở đây, tôi đã chia sẻ với các bạn định nghĩa về ăn uống lành mạnh đã thay đổi như thế nào đối với tôi qua nhiều năm, thách thức lớn nhất trong hành trình ăn uống lành mạnh của tôi cũng như các mẹo và thủ thuật của tôi để làm cho việc ăn uống lành mạnh trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cách của tôi chắc chắn không phải là “cách đúng” – hay cách duy nhất – để ăn uống lành mạnh. Đó chỉ là thứ phù hợp với tôi và có thể có hoặc có thể không hiệu quả với bạn.

Ăn uống lành mạnh là của con người, và nó có vẻ khác nhau đối với mỗi người trong chúng ta. Cân nhắc xem bạn có thể làm gì trong thói quen của mình để thiết lập cho mình thành công với chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy cân nhắc làm việc với chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, vì họ có thể giúp bạn hình thành một kế hoạch ăn uống dinh dưỡng, bền vững phù hợp với nhu cầu và lối sống cụ thể của bạn.

Một điều nữa thôi

Hãy thử điều này ngay hôm nay: Hãy đọc bài viết này nếu bạn muốn thử chuẩn bị bữa ăn. Việc chuẩn bị bữa ăn thực sự tạo ra sự khác biệt đối với tôi và nó có thể làm điều tương tự đối với bạn.

(Theo Healthy Line)

Tham khảo:

 

AO Smith Home – Nhà phân phối AOSmith Việt Nam

Tư vấn các giải pháp về lọc nước đầu nguồn, máy lọc nước cho việc nấu ăn lành mạnh

Hotline: 0333661212 (Cho Zalo, Telegram…)

Email: sales@aosmithhome.com

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.