Nước uống lành mạnh nhất, tốt nhất là gì? – Tại Hoa Kỳ, cả nước máy và nước đóng chai đều an toàn để uống, nhưng uống nước máy rẻ hơn và ít gây hại cho môi trường hơn.

Hàng ngày, bạn tiêu thụ rất nhiều nước từ các loại thực phẩm, đồ uống như cà phê hay trà, nước tinh khiết. Do đó, việc tò mò về chất lượng và độ an toàn của nguồn nước là điều tự nhiên.

Tất cả nước uống ở Hoa Kỳ đều được quản lý chặt chẽ. Đối với hầu hết các phần, nó hoàn toàn an toàn. Trong khi đó, các nguồn nước khác có thể không an toàn để uống.

Bài viết này xem xét các loại nước uống khác nhau, những điều cần xem xét về chất lượng và độ an toàn của nước cũng như các loại nước tốt nhất để uống.

nuoc uong lanh manh nhat tot nhat

Các loại nước uống

Dưới đây là một số loại nước uống phổ biến nhất (1):

  • Vòi nước: Đây là nước bạn lấy từ vòi ở nhà. Nó có thể đến từ nguồn nước thành phố hoặc giếng tư nhân.
  • Nước khoáng: Nước khoáng đến từ các nguồn ngầm. Nó tự nhiên chứa ít nhất 250 phần triệu khoáng chất từ chất rắn hòa tan.
  • Nước suối: Nước suối là nước từ nguồn ngầm dâng lên bề mặt một cách tự nhiên, giống như một con suối. Nó phải được đóng chai tại nguồn. “Nước suối là nguồn nước nằm trong các tầng địa chất đặc biệt, sâu dưới lòng đất, chứa nhiều vi khoáng, khoáng chất có ích cho sức khỏe.”
  • Nước cất: Nước cất đã được loại bỏ khoáng chất. Điều này xảy ra thông qua một quá trình chưng cất trong đó nước bị bốc hơi và sau đó ngưng tụ lại thành dạng lỏng.
  • Nước tinh khiết. Nước tinh khiết là nước đã được xử lý bằng thẩm thấu ngược, lọc tuyệt đối một micron, ozon hóa hoặc chưng cất.

Hầu hết nước máy đều trải qua các quá trình lọc như chưng cất hoặc thẩm thấu ngược (RO). Trong khi đó, một số loại nước đóng chai có thể chỉ đơn giản là nước máy chưa qua xử lý. Chỉ vì nước đóng chai không nhất thiết có nghĩa là nước khoáng hoặc nước suối (1).

Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Úc, các vùng nông thôn có thể phụ thuộc vào nước mưa như một nguồn nước chính. Miễn là nước được kiểm tra an toàn thường xuyên, nước mưa cũng an toàn để sử dụng và uống.

Có phải một số loại nước tốt cho sức khỏe hơn những loại nước khác?
Hầu hết nước uống ở Hoa Kỳ đều an toàn.

Tiêu chuẩn nước uống do Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) quy định chặt chẽ và nước đóng chai do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quy định (2).

Mặc dù có thể có một chút khác biệt về mùi vị và hàm lượng khoáng chất của các loại nước khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng đều tốt cho sức khỏe như nhau.

Tham khảo:

Nhược điểm của một số loại nước

Có thể có nhược điểm đối với một số loại nước.

Tất cả nước, bất kể là nước đóng chai hay từ vòi, đều có nguy cơ bị ô nhiễm tại nguồn. Các chất gây ô nhiễm có thể là mầm bệnh vô hại hoặc có khả năng gây hại như E. coli, có thể gây bệnh đường tiêu hóa nghiêm trọng (3).

Nếu nước máy của bạn đến từ nguồn nước thành phố, nó có thể được theo dõi và kiểm tra thường xuyên để phát hiện mầm bệnh. Tuy nhiên, nếu nước máy của bạn lấy từ giếng tư nhân, bạn có thể phải thuê một cơ quan để thường xuyên tiến hành kiểm tra chất lượng (3).

Nước đóng chai bị ô nhiễm sẽ bị FDA thu hồi.

Một nhược điểm cần xem xét liên quan đến nước đóng chai là việc tạo ra một lượng lớn chất thải nhựa sử dụng một lần. Thông thường, không cần thiết nếu bạn có nước máy an toàn.

Cuối cùng, nước đóng chai thường có giá cao hơn nước máy.

Do đó, nếu bạn sống ở nơi có nước máy an toàn, việc chọn uống nước này thay vì nước đóng chai có thể cắt giảm cả chi phí và lượng rác thải nhựa bạn tạo ra.

BẢN TÓM TẮT

Có một số loại nước uống khác nhau, nhưng tất cả đều tốt cho sức khỏe như nhau. Tất cả nước uống đều có nguy cơ bị nhiễm bẩn. Nước đóng chai tạo ra rác thải nhựa dùng một lần và có thể đắt hơn.

Độ pH có quan trọng không?

Độ pH đề cập đến độ axit hoặc độ kiềm của chất lỏng. Độ pH bằng 7 được coi là trung tính, độ pH thấp hơn có tính axit hơn và độ pH cao hơn có tính kiềm hơn.

Hầu hết nước uống có độ pH trung tính từ 6,5 đến 7,5. Một số loại nước có tính axit cao hơn một chút, như nước cất. Các loại khác có tính kiềm cao hơn, chẳng hạn như nước kiềm có bán trên thị trường (4).

Tuy nhiên, độ pH của nước dường như không tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe của bạn.

Nước uống, bất kể độ pH của nó như thế nào, sẽ không làm thay đổi độ pH trong máu của bạn trừ khi bạn uống một lượng lớn gần như không thể tiêu thụ được (5).

Ngoài ra, với số lượng đó, bất kỳ loại nước nào cũng có thể nguy hiểm vì nó có thể làm loãng natri trong máu của bạn và gây ra tình trạng gọi là hạ natri máu (5).

Gần đây cũng không có bằng chứng nào ở người cho thấy nước kiềm mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe đáng kể nào (5, 6).

Đôi khi, mức độ pH cao hoặc thấp bất thường có thể chỉ ra sự ô nhiễm của nguồn nước đô thị.

Nếu điều này ảnh hưởng đến nước máy của bạn, công ty cấp nước của bạn sẽ thông báo cho bạn ngay lập tức. Sau đó, sẽ có nhiều thử nghiệm hơn và bạn sẽ được thông báo nếu phát hiện của họ cho thấy sự hiện diện của chất gây ô nhiễm và cách tiến hành.

BẢN TÓM TẮT

Hầu hết nước có độ pH từ 6,5 đến 7,5. Nước cất có tính axit cao hơn, trong khi các sản phẩm nước kiềm có tính kiềm cao hơn. Nước uống không thể thay đổi độ pH trong máu của bạn và có rất ít bằng chứng cho thấy nước kiềm tốt hơn cho bạn.

Tham khảo:

Hàm lượng khoáng chất có quan trọng không?

Nước tự nhiên chứa khoáng chất.

Đặc biệt, nó có canxi và magiê, cũng như một lượng không đáng kể các khoáng chất khác.

Thông thường, nồng độ khoáng chất trong nước không ảnh hưởng đến độ an toàn của nó, cũng như không có đủ bất kỳ khoáng chất nhất định nào để tăng đáng kể lượng tiêu thụ của bạn.

Nước có hàm lượng khoáng chất cao được gọi là nước cứng. Nó có thể gây ra cặn hoặc vết bẩn hình thành trong bồn rửa hoặc nhà vệ sinh và có vẻ ngoài hơi đổi màu.

Lượng khoáng chất nhất định quá cao có thể khiến nước có màu nâu hoặc có mùi khác biệt. Ví dụ, lưu huỳnh – mặc dù an toàn khi uống ở mức thấp – có thể khiến nước của bạn có mùi hơi giống mùi trứng thối (7, 8, 9).

Nhiều công ty nước sử dụng chất làm mềm để loại bỏ khoáng chất và làm cho nước bớt cứng hơn, hoặc thậm chí là “mềm”. Thay vào đó, quá trình này có thể làm tăng lượng phốt pho trong nước, nhưng hãy yên tâm rằng điều này nói chung là an toàn và sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng nước (8).

Để làm rõ, nước được quảng cáo là nước khoáng không chứa khoáng chất bổ sung. Thay vào đó, nó đến từ một nguồn ngầm với các khoáng chất tự nhiên.

BẢN TÓM TẮT

Nước tự nhiên chứa một số khoáng chất, mặc dù không đủ để ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nước cứng có hàm lượng khoáng chất cao hơn, có thể gây ra vết bẩn và có thể bị đổi màu hoặc có mùi. Nước khoáng có chứa tự nhiên nhưng không bổ sung khoáng chất.

Tham khảo:

Bạn có nên tránh một số loại nước?

Nhiều loại nước không an toàn để uống.

Bạn không nên uống nước từ các vùng nước như hồ, ao, sông hoặc đại dương.

Nước từ những nguồn này có thể bị nhiễm mầm bệnh gây bệnh hoặc các chất gây ô nhiễm có hại khác. Ngoài ra, nước từ biển quá mặn nên uống vào có thể dẫn đến mất nước (10).

Ngoài ra, một số khu vực và quốc gia có thể không được tiếp cận với nước uống an toàn. Flint, Michigan là một ví dụ nổi tiếng. Vào năm 2014, nước uống của thành phố ở khu vực này đã bị nhiễm chì do các đường ống dẫn nước bị ăn mòn (11).

Cơ quan phi lợi nhuận WaterAid cũng báo cáo rằng chưa đến 50% dân số của Papua New Guinea, Congo, Uganda và Ethiopia được tiếp cận với dịch vụ nước cơ bản (12).

Nếu bạn không chắc liệu nước máy có an toàn để uống ở nơi bạn đang ở hay không, hãy tra cứu thông tin về chất lượng và an toàn tại địa phương với Thông tin về Nước uống tại Địa phương của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA). Bạn cũng có thể nhận được báo cáo chất lượng nước hàng năm từ công ty cấp nước của mình (13).

Uống nước đóng chai ngay cả khi bạn có quyền sử dụng nguồn khác — như nước máy — có thể là một khoản chi phí không cần thiết và tạo ra một lượng lớn rác thải nhựa. Nếu nước máy của bạn không an toàn, bạn sẽ nhận được thông báo từ công ty nước của bạn.

Bên cạnh vấn đề an toàn và rác thải nhựa, một yếu tố khác cần lưu ý là hàm lượng đường trong một số loại đồ uống.

Đặc biệt, một số loại nước có thể chứa thêm đường và calo.

Ví dụ, nước tăng lực — thường được sử dụng để pha chế đồ uống hỗn hợp — là nước có ga, ngọt. Mặc dù có vị đắng đặc trưng, nhưng nó chứa khoảng 32 gam đường trong một lon 12 ounce (366 mL) (14).

Tương tự, nhãn hiệu Vitaminwater sản xuất đồ uống phổ biến mà họ gọi là đồ uống có nước. Những thứ này chứa nhiều thành phần ngoài nước – bao gồm cả đường bổ sung (15).

Mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức những loại đồ uống này ở mức độ vừa phải, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường có liên quan đến béo phì, tiểu đường loại 2 và các bệnh mãn tính khác (16).

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị người lớn nên hạn chế lượng đường bổ sung của họ ở mức 200 calo hoặc ít hơn mỗi ngày. Con số này tương đương với 50 gam hoặc 12 thìa cà phê (17).

BẢN TÓM TẮT

Tránh uống nước từ ao, hồ, sông và các vùng nước khác. Ngoài ra, một số loại nước đóng chai hoặc đóng hộp hoặc đồ uống có nước có thể chứa nhiều đường bổ sung.

Tham khảo:

Bạn nên chọn loại nước nào?

Đối với hầu hết mọi người, uống nước máy là hoàn toàn tốt. Nó an toàn, rẻ tiền và tạo ra ít rác thải nhựa hơn nhiều so với nước đóng chai.

Tuy nhiên, nếu nước máy của bạn bị đổi màu, có mùi hôi hoặc nếu bạn nhận được thông báo chính thức rằng nước này không an toàn để uống, bạn có thể cần mua nước đóng chai để uống và nấu ăn. Điều này có thể là vì lý do an toàn và sở thích hương vị.

Ví dụ, tôi từng sống ở một thị trấn nhỏ có nước màu nâu do hàm lượng khoáng chất cao. Chúng tôi được thông báo rằng nước này an toàn để uống, nhưng chúng tôi vẫn sử dụng nước đóng chai để nấu ăn, uống và đánh răng vì nước có mùi và vị không ngon.

Thật không may, chi phí này có thể tăng lên nhanh chóng và nó tạo ra rất nhiều chất thải nhựa. Trong hầu hết các trường hợp, nước máy của bạn hoàn toàn an toàn và cho đến nay là lựa chọn tốt nhất.

Nếu cần mua nước đóng chai, bạn có thể mua lon nước có thể đổ lại hoặc bình 5 gallon (23 lít) để giảm rác thải nhựa. Bạn có thể tìm thấy những thứ này tại các siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ gia dụng.

BẢN TÓM TẮT

Đối với hầu hết mọi người, nước máy là lựa chọn tốt nhất và ít tốn kém nhất. Tuy nhiên, bạn có thể cần sử dụng nước đóng chai, ít nhất là tạm thời, nếu nước máy của bạn bị đổi màu, có vị hoặc mùi hôi hoặc bị nhiễm bẩn.

Tham khảo:

Điểm mấu chốt

Nước máy và nước đóng chai chịu sự giám sát và quy định của chính phủ và thường hoàn toàn an toàn.

Nước máy nói chung là lựa chọn tốt hơn vì nó ít tốn kém hơn và không tạo ra rác thải nhựa dùng một lần.

Độ pH và hàm lượng khoáng chất khác nhau giữa các loại và nguồn nước khác nhau, nhưng những điều này không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể của nước. Tuy nhiên, hàm lượng khoáng chất cao có thể ảnh hưởng đến hình thức, mùi và vị của nước.

Nhìn chung, tốt nhất bạn nên sử dụng nước máy nếu có thể. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể cần sử dụng nước đóng chai nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào với nước máy.

(Theo Healthline)

AO Smith Home – Cung cấp giải pháp về nước và không khí

Hotline: 0333661212

Email: sales@aosmithhome.com

Website: https://www.aosmithhome.com 

 

1
Bạn cần hỗ trợ?
.
.
.
.